Đèn giao thông đã trở nên vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Việc tuân thủ hiệu lệnh đã trở thành một luật lệ bất cứ ai tham gia giao thông cũng phải tuân thủ. Song không phải ai trong chúng ta cũng hiểu rõ các ý nghĩa của đèn giao thông cũng như tại sao đèn giao thông lại có 3 màu?

I. Ý nghĩa của đèn giao thông 

Hệ thống đèn giao thông của nước ta được chia là mà hai loại đó là đèn giao thông chính và đèn giao thông phụ. Mỗi một loại đèn giao thông sẽ mang một ý nghĩa (hiệu lệnh riêng). Để tham gia giao thông một cách an toàn chúng ta cần hiểu hết ý nghĩa của hệ thống đèn báo hiệu.

Ý nghĩa của đèn giao thông là gì
Ý nghĩa của đèn giao thông là gì

1. Ý nghĩa của đèn giao thông 3 màu (đèn giao thông chính) 

Đèn giao thông 3 màu chính là đèn báo hiệu với hệ thống đèn báo với 3 màu đèn (xanh, vàng, đỏ) thường được lắp đặt tại các ngã ba, ngã tư đông đúc để điều khiển các phương tiện giao thông. Hệ thống đèn tín hiệu giao thông ba đèn báo xanh, vàng, đỏ này có vai trò thay thế con người điều khiển các phương tiện từ các hướng khác nhau đi qua những giao điểm có lượng xe cộ lớn lưu thông, để tránh việc ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông.

Ý nghĩa của đèn giao thông
Ý nghĩa đèn tín hiệu giao thông 3 màu

Hệ thống ba đèn báo với 3 màu có ý nghĩa như sau: 

 • Đèn xanh: Khi đèn xanh được bật sáng các phương tiện giao thông được phép di chuyển qua giao điểm.
 • Đèn vàng: Khi đen vàng sáng lên các phương tiện cần giảm tốc độ và dừng xe trước vạch kẻ trên đường. Trong trường hợp đã đi qua vạch kẻ cần nhanh chóng đi qua giao điểm.
 • Đèn đỏ: Khi đèn đỏ được bật sáng các phương tiện giao thông bắt buộc phải dừng lại. 

2. Ý nghĩa của đèn giao thông phụ đếm lùi

Bên cạnh hệ thống đèn giao thông chính với 3 đèn, thông thường sẽ được lắp kèm theo một đèn báo phụ đếm lùi số. Đèn báo đếm lùi số này phổ biến với hai màu chính là xanh và đỏ, rất ít đèn báo lùi nào có thêm màu thứ 3 là màu vàng.

Màu số của đèn đếm lùi hiển thị sẽ trùng với màu của đèn giao thông chính đang sáng. Ví dụ đèn giao thông chính đang sáng đèn màu xanh thì số của đèn đếm lùi cũng sẽ có màu xanh.

ý nghĩa của đèn giao thông
Ý nghĩa đèn giao thông đếm lùi

Số hiển thị của đèn đếm lùi sẽ tương đương với số giây mà màu của 1 đèn chính sáng. Khi đèn đếm lùi đếm đến 0 thì hệ thống đèn chính sẽ đổi sang màu đèn khác. Dựa vào đèn đếm lùi này người điều khiển phương tiện giao thông sẽ biết được còn bao lâu nữa là đến đèn tiếp theo để có thể có thao tác điều khiển phương tiện phù hợp.

Ví dụ khi đi gần đến vạch kể dừng đèn đỏ, đèn đếm lùi đang đếm ở số 3 chúng ta nên giảm tốc độ xe lại và dừng xe trước vạch chờ đèn đỏ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

3. Ý nghĩa đèn giao thông phụ mũi tên

Ngoài đèn đếm lùi thì bên cạnh đó còn có đèn báo hình mũi tên đi kèm với đèn báo chính. Đèn mũi tên này cũng có hai màu đó là màu xanh và màu đỏ. Màu xanh biểu thị được phép đi và màu đỏ là dừng lại.

Ý nghĩa đèn giao thông
Ý nghĩa đèn giao thông mũi tên

Cụ thể ý nghĩa của đèn báo tín hiệu này như sau:

 • Khi đèn báo mũi tên sáng màu xanh mà đèn báo chính hiện màu đỏ hoặc vàng thì các phương tiện được phép rẽ theo hướng mũi tên.
 • Khi đèn mũi tên sáng có màu đỏ mà đèn báo chính vẫn đang hiện màu xanh các phương tiện rẽ theo hướng mũi tên phải dừng lại. 

4. Ý nghĩa đèn báo cho người đi bộ

Tại các giao điểm ngã 3, ngã 4 có đông phương tiện giao thông đi lại cũng có hệ thống đèn báo dành cho người đi bộ. Đèn báo hiệu cho người đi bộ này có hai đèn bên trong với hai hình dáng khác nhau.

Ý nghĩa của đèn giao thông
Ý nghĩa đèn tín hiệu giao thông dành cho người đi bộ

Đèn có hình người đứng yên ở bên trong, mỗi khi sáng lên sẽ có màu đỏ. Đèn này báo hiệu người đi bộ qua đường dừng lại không được qua đường. 

Đèn còn lại có hình người đang đi và khi bật sáng sẽ có màu xanh. Đèn này báo hiệu cho người đi bộ biết đã có thể qua đường, cần nhanh chóng qua đường.

5. Ý nghĩa đèn chớp vàng

Ý nghĩa của đèn giao thông
Đèn giao thông chớp vàng

Đây là loại đèn tín hiệu chỉ có duy nhất một màu vàng và có đặc điểm là nó sáng nhấp nháy liên tục không bao giờ ngừng. Do sáng liên tục nên đèn này được thiết kế sử dụng năng lượng mặt trời- một giải pháp vô cùng tối ưu để tiết kiệm năng lượng điện năng. Loại đèn này được sử dụng để cảnh báo các phương tiện giao thông rằng phía trước là đoạn đường hay xảy ra tai nạn, cần đi chậm và cẩn trọng hơn khi điều khiển phương tiện.

>>> Tìm hiểu thêm: ý nghĩa đèn báo trên xe airblade

II. Ý nghĩa đèn báo đường bộ giao với đường sắt

Đèn giao thông tại các điểm giao nhau với đường sắt thường có 2 màu cơ bản đó là màu xanh và màu đỏ. Hai màu này không nhấp nháy và không sáng cùng một lúc. Khi đèn xanh bật sáng có người tham gia giao thông được phép đi. Đèn đỏ chỉ bật sáng khi sắp có tàu hỏa đi qua và trong suốt quá trình tàu hỏa đi qua giao điểm giữa hai loại đường.

Ý nghĩa của tín hiệu đèn giao thông
Đèn giao thông tại điểm giao với đường sắt

 

Ngoài ra còn có một loại đèn nữa được lắp tại những nơi là giao điểm của đường bộ và đường sắt đó là đèn đỏ nhấp nháy. Loại đèn này khi được bật sẽ sáng nhấp nháy liên tục và kèm theo tín hiệu âm thanh để cảnh báo các phương tiện giao thông. Chỉ khi loại đèn này tắt, không nhấp nháy đỏ nữa thì người tham gia giao thông mới được phép đi.

III. Tại sao đèn giao thông có 3 màu đỏ, vàng, xanh?

Không ít người trong mỗi chúng ta đôi lúc đặt ra câu hỏi “Vì sao đèn giao thông có 3 màu xanh, vàng, đỏ” bởi mắt của chúng ta có thể nhìn được rất nhiều những màu sắc khác.

Tại sao đèn giao thông có 3 màu
Tại sao đèn giao thông có 3 màu?

Để lý giải điều này chúng ta có rất nhiều cách khác nhau dựa trên những trường kiến thức khác nhau như: lý giải theo khoa học, lý giải theo lịch sử và lý giải theo duy tâm. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết các cách lý  giải như sau:

1. Lý giải vì sao đèn giao thông có ba màu theo khoa học

Ba màu đèn tín hiệu giao thông xanh, vàng và đỏ đều có điểm chung đó là đều thuộc danh sách phổ quang ánh sáng và có bước sóng dài. Nhờ sở hữu những đặc điểm này khiến con người có thể nhìn thấy chúng ở khoảng cách xa dù là ban ngày hay ban đêm.

2. Lý giải dựa theo duy tâm

Tại sao đèn giao thông có 3 màu
Ý nghĩa của đèn giao thông có 3 màu

Theo duy tâm, thì mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa biểu trưng nhất định. Ý nghĩa biểu trưng của 3 màu xanh, đỏ, vàng khi được chọn làm màu của đèn tín hiệu giao thông như sau:

 • Màu đỏ là tín hiệu cho việc dừng lại: Trong quan niệm duy tâm của con người màu đỏ là màu tượng trưng cho sự chết chóc, nguy hiểm, màu sắc của máu huyết do đó nó được dùng để cảnh báo con người cần phải dừng lại để không gặp nguy hiểm.  
 • Màu xanh tín hiệu được phép đi: Màu xanh trong hệ thống đèn giao thông sử dụng là màu xanh lá cây, biểu tượng của thiên nhiên, của sự xanh tốt. Khi nhìn vào màu xanh tạo cho con người cảm giác mát dịu, thoải mái chứ không gay gắt và chói như màu đỏ. Vì những lý do này mà màu xanh được dùng để biểu thị sự an toàn, sự cho phép được đi. 
 • Màu vàng, tín hiệu đi chậm, thận trọng: Màu vàng thường được gắn liền với mặt trời, với ánh nắng và hào quang phát ra của những đấng tối cao trong các tôn giáo, mỗi khi con người nhìn thấy những biểu tượng này đều trở nên dè dặt và cẩn trọng hơn. Do đó, màu vàng được lựa chọn để cảnh báo người điều khiển các phương tiện giao thông cần cẩn trọng hơn.

3. Lý giải dựa trên lịch sử phát triển của đèn giao thông

Vào những năm 1803, tại Anh quốc con người đã bắt đầu sử dụng đèn giao thông cho việc chỉ dẫn các phương tiện. Ý tưởng đèn giao thông này được đưa ra bởi một kỹ sư, đồng thời là nhà quản lý đường sắt – John Peake Knight đưa ra. Song thời bấy giờ, đèn giao thông mới chỉ được sử dụng để phục vụ ngành đường sắt chứ chưa được sử dụng cho hệ thống giao thông đường bộ như ngày nay. 

Thời điểm bấy giờ, những công ty cung cấp dịch vụ đường sắt đã lựa chọn 3 ra màu để làm đèn báo, chỉ dẫn các hoạt động của tàu hỏa đó là màu là đỏ, trắng và xanh. 3 màu sắc này vào thời đó đã được quy định như sau:

 • Màu trắng được dùng để báo hiệu tàu được phép đi qua
 • Màu đỏ được dùng để biểu thị nguy hiểm, phải dừng lại
 • Màu xanh biểu thị cho sự cẩn trọng

Về sau 3 màu sắc dùng cho đèn báo tín hiệu giao thông đã được thay đổi, người ta không sử dụng màu trắng nữa thay vào đó là màu vàng. Không chỉ màu sắc mà cả hệ thống quy ước biểu thị màu đèn cũng được thay đổi (giống như hệ thống đèn giao thông 3 màu ngày nay).

Ý nghĩa của đèn giao thông
Đèn màu trắng trước kia đã được thay đổi bằng đèn màu vàng

Sở dĩ có sự thay đổi về màu sắc và quy ước tín hiệu biểu thị của các đèn là do vào năm 1914 đã xảy ra một vụ tai nạn vô cùng tàn khốc. Nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn này là do đèn báo hiệu màu đỏ bị bong lớp bóng kính dẫn đến đèn có sáng màu trắng. Người lái tàu đã không hề biết đèn tín hiệu gặp sự cố, màu sắc của đèn đã bị thay đổi nên vẫn tiếp tục cho tàu chạy. Điều này đã dẫn đến một vụ tai nạn vô cùng thương tâm. 

Để khắc phục và ngăn không cho tình huống ngoài ý muốn này xảy ra thêm bất cứ một lần nào nữa, những người có chức trách trong việc quản lý đường sắt đã quyết định thay đổi màu sắc và ý nghĩa biểu trưng của hệ thống đèn báo. Sử dụng đèn báo màu vàng (vàng cam) để thay thế cho màu trắng, đồng vẫn sử dụng hai màu xanh, đỏ với ý nghĩa: Đỏ – dừng lại, xanh – được phép đi, vàng – quan sát, cẩn trọng. Hệ thống màu sắc và quy ước tín hiệu đèn giao thông này vẫn được áp dụng đến ngày nay.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về ý nghĩa của đèn giao thông cũng như lý giải vì sao đèn giao thông có ba màu xanh, đỏ, vàng.  Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ về hệ thống đèn báo tín hiệu giao thông của Việt Nam.

>> Bạn có biết: Không bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Khi tham gia giao thông, đi xe máy cần những giấy tờ gì?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here