Xu thế toàn cầu hóa là hệ quả của…? là câu hỏi về vấn đề toàn cầu hóa được nhiều người tìm kiếm. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp về câu hỏi này và chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan đến toàn cầu hóa để các bạn tham khảo. 

Toàn cầu hóa là gì? Xu hướng toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa là khái niệm được dùng để nói về các thay đổi trong xã hội và trong nền kinh tế thế giới, được tạo ra bởi mối liên kết và trao đổi ngày càng ra tăng giữa các quốc gia, tổ chức hoặc các cá nhân ở dưới góc độ văn hóa, kinh tế… trên quy mô toàn cầu (toàn thế giới). Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế toàn cầu hóa hầu như được dùng để chỉ các tác của thương mại hóa nói chung và tự do thương mại nói riêng. Cũng vẫn ở góc độ kinh tế, dòng chảy tư bản ở quy mô toàn cầu kéo theo dòng chảy thương mại, công nghệ, kỹ thuật, văn hóa, công nghệ thông tin. 

xu hướng toàn cầu hoá là gì
Tìm hiểu về khái niệm xu hướng toàn cầu hóa

Hiểu một các đơn giản toàn cầu hóa là việc các sản phẩm, công nghệ, thông tin và việc làm xuyên biên giới và văn hóa quốc gia gia trở nên phổ biến. Toàn cầu hóa được chính là quá trình làm các mối quan hệ, sự ảnh hưởng, phụ thuộc và tác động qua lại giữa các quốc gia cũng như giữa các khu vực trên toàn thế giới tăng lên. Điều này nhằm ta điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các lĩnh vực khác nhau trong đời sống đặc biệt là kinh tế.

Như vậy chúng ta có thể thấy xu thế toàn cầu hóa là quá trình lực lượng sản xuất và quan hệ kinh tế quốc tế vượt ra khỏi rào cản bởi của biên giới quốc gia và khu vực để lan tỏa ra phạm vi toàn cầu. Trong đó hàng hóa, vốn, tiền tệ, nhân công lao động,… vận động thông thoáng, quan hệ kinh tế của giữa các quốc gia, khu vực đan xen nhau tạo nên mạng lưới quan hệ đa chiều. 

Xu thế toàn cầu hóa là hệ quả của…?

Cuộc cách mạng khoa học – công nghệ chính là tên gọi giai đoạn 2 của của cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật diễn ra từ sau cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1973 cho đến nay. Cuộc cách mạng khoa học – Công nghệ đã thúc đẩy năng suất lao động tăng, mức sống và chất lượng cuộc sống của con người nhờ đó cũng tăng lên. Điều này đã làm cho cơ cấu dân cư, chất lượng nguồn nhân lực, những đòi hỏi về giáo dục và đào tạo nghề nghiệp có sự thay đổi lớn. 

Tìm câu trả lời cho: Xu hướng toàn cầu hóa là hệ quả của ?
Tìm câu trả lời cho: Xu hướng toàn cầu hóa là hệ quả của ?

Có thể nói rằng cuộc cách mạng khoa học – công nghệ đã khiến con người bước sang một nền văn minh mới – văn minh thông tin. Và nhờ đó vào đầu những năm 80 của thế kỷ XX thị trường thế giới và xu thế toàn cầu hóa được hình thành.

=>Như vậy xu thế toàn cầu hóa là hệ quả của cuộc cách mạng khoa học – công nghệ diễn ra từ đầu những năm 80 của thế kỷ XX, đặc biệt là sau chiến tranh lạnh.

Biểu hiện của xu thế toàn cầu hóa là gì?

 • Sự phát triển nhanh chóng của quan hệ thương mại quốc tế: Kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai cho đến cuối thập kỷ 90, giá trị trao đổi thương mại trên phạm vi quốc tế đã có sự tăng 12 lần. Thương mại quốc tế tăng cho thấy rằng nền kinh tế của các nước trên thế giới ngày càng có quan hệ chặt chẽ và phụ thuộc lẫn nhau, tính quốc tế hóa của nền kinh tế thế giới tăng lên.
 • Sự phát triển và tác động to lớn của các công ty xuyên quốc gia: Dựa vào số liệu của Liên Hợp Quốc thì có khoảng 500 công ty xuyên quốc gia lớn kiểm soát 25 % tổng sản phẩm thế giới. Trao đổi của những công ty này tương đương với 3/4 giá trị thương mại toàn cầu.
 • Sự sáp nhập và hợp nhất các công ty thành những tập đoàn lớn: Xu hướng toàn cầu hóa đã dẫn đến sự sáp nhập của các công ty thành tập đoàn lớn là đặc biệt là các công ty khoa học – kỹ thuật để tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước cũng như trên thị trường nước ngoài ngoài nước. Làn sóng sáp nhập này đã có sự tăng lên nhanh chóng vào những năm cuối thế kỷ XX.
Biểu hiện của xu hướng toàn cầu hóa
Biểu hiện của xu hướng toàn cầu hóa là gì?
 • Sự ra đời của các tổ chức liên kết kinh tế, thương mại, tài chính quốc tế và khu vực: Có thể kế đến 1 số tổ chức như quỹ tiền tệ quốc tế ( IMF); Ngân hàng Thế giới (WB); Liên minh châu Âu (EU) Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)…. Những tổ chức này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề về kinh tế  chung của khu vực và thế giới.

||Xem thêm: Tư bản không thể xuất hiện từ lưu thông là đúng hay sai?

Xu thế toàn cầu hóa có ảnh hưởng như thế nào?

Xu thế toàn cầu hóa là xu thế khách quan và là một thực tế không thể đảo ngược. Xu thế này có cả mặt tiêu cực và mặt tích cực. Cụ thể như sau

Mặt tích cực của xu thế toàn cầu hóa là gì?

 • Toàn cầu hóa đã đem lại cơ hội phát triển mới đặc biệt là đem lại sự tăng trưởng mạnh mẽ cho nền kinh tế. Lực lượng sản xuất có thêm cơ hội, điều kiện để phát triển từ đó giúp đẩy mạnh quá trình xã hội hóa. 
 • Toàn cầu hóa đã mở ra cơ hội giao lưu, học hỏi và tiếp thu những thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến. Đồng thời mở rộng thị trường và giúp các tổ chức, các nước và các khu vực nhận được sự hỗ trợ nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, liên minh đã tham gia
 • Dưới sự tác động của toàn cầu hóa cơ cấu kinh tế của các nước, các khu vực và thế giới có sự chuyển dịch nhất định. Đi kèm với đó là những cải cách có tính thiết thực và hiệu quả được đưa ra để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. 
Các mặt của xu hướng toàn cầu hóa
Các mặt của xu hướng toàn cầu hóa

Mặt tiêu cực của toàn cầu hóa: 

 • Xu thế toàn cầu hóa làm sự phân hóa giàu -nghèo trong xã hội ngày càng trở nên sâu sắc hơn. Sự ngăn cách giữa giàu và nghèo ngày càng lớn, xã hội ngày càng bị chi phối bởi đồng tiền. 
 • Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự thậm chí mất đi bản sắc dân tộc, sự tự chủ vốn có.
 • Là thách thức lớn đối với những nước đang trong quá trình phát triển. Sự cạnh tranh kinh tế với các nước lớn gây khó khăn cho các nước đang phát triển, đòi hỏi các quốc gia này phải nắm bắt chuẩn xác thời cơ và tận dụng nguồn lực một cách tối đa để không bị các nước bỏ xa. 

Lý giải tại sao nói toàn cầu hóa vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam?

 • Thời cơ: Xu hướng toàn cầu hóa đã tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia vào các liên minh kinh tế, có cơ hội mở rộng thị trường. Đồng thời nước ta có cơ hội tiếp cận được những thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến, tận dụng được các nguồn vốn từ nước ngoài… 
 • Thách thức: Xu thế toàn cầu hóa khiến nước ta cần phải cố gắng rất lớn khi trong việc cạnh tranh về kinh tế. Đồng thời phải xác định và nắm bắt chuẩn xác thời cơ nếu không sẽ bị tụt hậu so với các nước khác. Thêm vào đó trước xu thế toàn cầu hóa nước ta cần phải giữ gìn bản sắc dân tộc và giữ vững được chủ quyền, độc lập tự do của quốc gia,

Trên đây là những thông tin về toàn cầu hòa mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu được toàn cầu hóa là gì cũng như biết được xu thế toàn cầu hóa là hệ quả của cái gì?

||Tham khảo bài viết:

5/5 - (1 bình chọn)