Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào? là câu hỏi rất hay được đưa vào trong các đề thi học kỳ của môn Địa Lý. Tuy nhiên, rất nhiều người khi được hỏi đến thì không trả lời đúng được. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin để các bạn có thể trả lời được vấn đề này.

Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào
Cùng tìm hiểu về câu hỏi: Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào?

Các loại khí hậu

Khí hậu của Trái đất không chỉ được phân loại theo các biến số khí tượng mà còn có các yếu tố khác can thiệp vào nữa. Ví dụ như: độ cao, vĩ độ hoặc khoảng cách của một địa điểm so với biển. Dưới đây là các kiểu khí hậu đang tồn tại trên trái đất.

Khí hậu ấm áp

Những vùng khí hậu ấm áp có sự đặc trưng là nhiệt độ cao. Nhiệt độ trung bình mỗi năm vào khoảng 20 độ và có sự khác biệt lớn giữa các mùa. Những nơi có kiểu khí hậu này thường là những nơi có thảo nguyên, rừng rậm có độ ẩm cao và lượng mưa dồi dào. Dưới đây là các loại khí hậu ấm áp:

  • Khí hậu xích đạo: Là một vùng khí hậu trải dài ở trên đường xích đạo, có lượng mưa thường dồi dào quanh năm, độ ẩm cao và luôn nóng. Chúng thường được thấy ở các khu vực Amazon, trung tâm châu Phi, Madagascar, Insulin Dia và bán đảo Yucatan.
  • Khí hậu nhiệt đới: Nó có những đặc điểm của khí hậu ấm áp, thường thấy ở vùng từ xích đạo đến 25 vĩ độ Bắc và Nam. Thường có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô, lượng mưa chỉ dồi dào vào những tháng mùa hè còn các mùa khác lại ít mưa. Chúng ta có thể được tìm thấy loại khí hậu này ở các vùng như: Caribê, Colombia, Venezuela, Peru, Ecuador, một số khu vực Nam Mỹ, một phần của Australia, Đông Nam Á, Polynesia và Bolivia.
  • Khí hậu cận nhiệt đới khô hạn: Kiểu khí hậu này còn có một phạm vi nhiệt độ rộng và có lượng mưa thay đổi trong năm. Thường được nhìn thấy ở các khu vực tây nam Bắc Mỹ, tây nam của châu Phi, một phần của Nam Mỹ, trung tâm Úc và vùng Trung Đông.
  • Sa mạc và bán sa mạc: Khí hậu này có một đặc điểm là có nhiệt độ cao quanh năm với biên độ nhiệt rất rõ ràng giữa ngày và đêm. Hầu như không có bất kỳ một dấu hiệu của độ ẩm nào, thảm thực vật, động vật khan hiếm và lượng mưa cũng rất khan hiếm. Chúng thường được thấy ở các khu vực như: Trung Á, Mông Cổ, Tây Trung Bắc Mỹ và Trung Phi.

Khí hậu ôn đới

Loại khí hậu này có đặc điểm là nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 15 độ, các mùa trong năm được phân biệt rất rõ ràng. Thường được thấy ở các địa điểm phân bố giữa các vĩ độ trung bình từ 30 đến 70 độ so với những điểm tương đồng.

nước việt nam nằm ở đới khí hậu nào
Thảm thực vật ở khu vực ôn đới phát triển rất tốt

Khí hậu ôn đới được phân loại thành các kiểu như sau:

  • Khí hậu Địa Trung Hải: Đặc điểm chính của loại khí hậu này là mùa hè khá khô và nhiều nắng còn mùa đông lại có mưa. Loại khí hậu này thường được tìm thấy ở Địa Trung Hải, nam Nam Phi, California và tây nam Australia.
  • Khí hậu đại dương: Là một trong những loại khí hậu được tìm thấy ở tất cả các khu vực ven biển. Loại khí hậu này luôn có nhiều mây và có mưa, không có mùa đông và mùa hè. Nó thường được thấy ở các vùng  bờ biển Thái Bình Dương, New Zealand, một số vùng của Chile và Argentina.
  • Thời tiết lục địa: Đây là loại khí hậu ở sâu trong các lục địa. Do đó, chúng luôn nóng lên và hạ nhiệt sớm hơn vì không có sự điều chỉnh nhiệt của biển. Kiểu khí hậu này thường được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực như: trung tâm Châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Alaska và Canada.

Khí hậu lạnh

Ở vùng khí hậu này, nhiệt độ thường sẽ không vượt quá 10 độ C và có lượng mưa dồi dào dưới dạng băng tuyết. Dưới đây là các loại của khí hậu lạnh:

  • Khí hậu vùng cực: Đó là khí hậu thường hay thấy ở các cực của bán cầu. Nó có đặc điểm là nhiệt độ rất thấp quanh năm và không có một thảm thực vật nào vì mặt đất bị đóng băng vĩnh viễn.
  • Khí hậu núi caoĐược tìm thấy ở tất cả các khu vực trên núi cao và có đặc trưng bởi lượng mưa lớn và nhiệt độ thường sẽ giảm theo độ cao.

Việt Nam nằm trong đới khí hậu nào?

Việt Nam thuộc đới khí hậu nhiệt đới trong khu vực nhiệt đới gió mùa. Vì thế, khí hậu của nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ của Việt Nam nằm trọn ở trong vùng nhiệt đới, đồng thời nằm ở rìa của phía đông nam phần châu Á lục địa, giáp với biển đông nên mới chịu ảnh hưởng trực tiếp của kiểu khí hậu gió mùa mậu dịch hay thường thổi ở các vùng có vĩ độ thấp.

Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào
Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào?

Khí hậu nhiệt đới gió mùa có đặc điểm chính là mưa tập trung theo mùa và có gió mùa. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 và có gió mùa mùa hạ thổi. Mùa khô từ tháng 11 cho đến tháng 4 của năm sau, có gió mùa đông lạnh khô thổi. Nhiệt độ trung bình năm trên 20 độ C, với kiểu thời tiết có diễn biến thất thường.

Các miền khí hậu tại Việt Nam được phân chia như thế nào?

Tuy lãnh thổ của nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nhưng vẫn có sự phân bố thành 3 vùng khí hậu khác nhau. Miền Bắc và Bắc Trung Bộ thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm; miền Trung và Nam Trung Bộ thuộc khí hậu cận nhiệt đới gió mùa; miền cực Nam Trung Bộ và Nam Bộ lại mang đặc điểm khí hậu nhiệt đới xavan. Dưới đây là những miền khí hậu được phân bố trên lãnh thổ của Việt Nam.

Miền khí hậu phía Bắc

Miền khí hậu này bao gồm phần lãnh thổ nằm ở phía Bắc của dãy núi Hoàng Liên Sơn, có kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Đặc điểm nổi bật của kiểu khí hậu này là sự mất ổn định trong thời gian bắt đầu và kết thúc của các mùa và về nhiệt độ.

Vùng Đông Bắc bao gồm đồng bằng Bắc Bộ và vùng đồi tả ngạn sông Hồng thường hay chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm. Đồng thời còn là vùng trực tiếp chịu ảnh hưởng của những cơn bão nhiệt đới vào mùa hè và ít phải chịu ảnh hưởng của gió Lào.

Vùng Tây Bắc Bộ bao gồm vùng núi từ hữu ngạn sông Hồng cho đến dãy Hoành Sơn. Do được dãy núi Hoàng Liên Sơn chắn gió nên khí hậu của Tây Bắc luôn ấm hơn so với các vùng Đông Bắc. Tại miền núi thì hướng phơi của sườn đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ nhiệt và ẩm. Sườn đông đón gió và tiếp nhận một lượng mưa lớn trong khi sườn tây lại tạo điều kiện để đón gió “phơn” được hình thành khi có khối khí thổi xuống dưới thung lung.

Miền khí hậu Trường Sơn

Miền này bao gồm các vùng ở phía Đông của dãy Trường Sơn, kéo dài từ phía Nam của dãy Hoàng Sơn cho tới Mũi Dinh. Miền này mang đậm tính chất của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Đặc điểm nổi bật của miền khí hậu này chính là có sự phân chia mùa mưa và mùa khô không cùng lúc với 2 miền khí hậu còn lại. Mùa hè, khi cả nước có lượng mưa lớn nhất thì thì miền khí hậu này lại ở thời kỳ khô hanh nhất.

việt nam nằm ở đới khí hậu nào trên trái đất
Vùng thuộc miền khí hậu Trường Sơn

Vùng bắc Đèo Hải Vân có mùa đông ít mưa hơn so với miền khí hậu phía Bắc và mùa hè phải chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió Lào. Mùa đông vùng này vẫn chịu ảnh hưởng của thời tiết lạnh do gió mùa đông bắc mang đến và kèm theo có mưa nhiều.

Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ bắt đầu từ Đà Nẵng cho tới Bình Thuận có nền nhiệt cao hơn và thi thoảng cũng chịu ảnh hưởng của các đợt lạnh mùa đông nhưng không kéo dài. Sự ảnh hưởng của gió Tây khô nóng không lớn lắm nhưng đủ để có mùa khô khắc nghiệt hơn.

Miền khí hậu phía Nam

Gồm vùng lãnh thổ thuộc khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Miền này có khí hậu nhiệt đới xa van với 2 mùa rõ ràng là mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ của miền này cao quanh năm, biên độ nhiệt nhỏ hơn so với khu vực ở Bắc Bạch Mã. Vùng này có mùa khô kéo dài và khắc nghiệt, khí hậu ít có sự biến động.

Vùng khí hậu biển Đông

Vùng biển Đông mang đặc tính của kiểu khí hậu nhiệt đới mùa Hải Dương tương đối đồng nhất. Nơi đây thường hay có lốc xoáy đi từ khu vực biển Thái Bình Dương vào, tạo thành những cơn bão lớn.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về câu hỏi: “Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn khi nghiên cứu về địa lý của nước ta.

Nguồn: Giamayruaxe.net

Rate this post