Xe quét đường là một trong những sản phẩm đổi mới, mang đến nhiều sự cải thiện hiệu quả đối với môi trường đô thị ngày nay. Sự phát triển kinh tế xã hội đồng thời cũng khiến môi trường xuống cấp. Bụi, rác càng ngày càng nhiều đó là lý do để những chiếc xe quét rác hút bụi, xe quét đường, xe môi trường chuyên dụng khác ra đời.

Để hiểu rõ hơn những ưu điểm nổi bật và vai trò của xe quét đường. Hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây nhé!

Vai trò của xe quét đường có ý nghĩa như thế nào?

Hiện nay, không khí tại các thành phố lớn luôn trong tình trạng báo động. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Trong đó vấn đề rác thải, bụi đường khiến nhiều người quan tâm. 

xe quét rác
Vai trò của xe quét đường có ý nghĩa như thế nào?

Xe quét đường hút bụi ra đời là một trong những giải pháp góp phần làm giảm thiểu tình trạng này. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe quét rác đã mang đến hiệu quả làm sạch vượt trội. Xe quét rác có thể hút sạch bụi, rác thải trên đường nhanh chóng trong khu vực rộng lớn. 

Kết cấu, chức năng xe quét hút bụi đường đáp ứng được các nhu cầu làm sạch. Xe có thể sử dụng mọi mùa, trong mọi điều kiện khu vực, địa hình cũng như các loại rác khác nhau. Hơn nữa, một số loại xe quét rác không sử dụng động cơ từ điện, ắc quy, xăng dầu. Giúp tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. 

Vai trò của xe quét đường mang đến nhiều hiệu quả trong dọn dẹp rác, bụi trong môi trường. Nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí, giải phóng sức lao động của con người. Đảm bảo sức khỏe của người sử dụng cũng như môi trường xung quanh. Vì vậy, xe quét hút bụi đường phố đáng để đầu tư.

Cấu tạo xe quét đường như thế nào?

Xe quét đường có cấu tạo như thế nào giúp sản phẩm này đạt được hiệu quả trong dọn dẹp vệ sinh môi trường? Xe quét hút bụi đường là dòng sản phẩm chuyên dụng cho môi trường. Xe quét đường có nhiều tên gọi khác nhau: xe quét rác, xe quét hút bụi đường, máy quét đường, xe quét rác công nghiệp, xe quét hút công nghiệp….

Nhu cầu tiêu dùng cao nên các sản phẩm của dòng xe này khá đa dạng. Hiện nay dòng xe quét rác công nghiệp này có 2 phần chính là phần xe cơ sở và hệ thống chuyên dụng:

cấu tạo xe quét rác công nghiệp
Cấu tạo xe quét đường có các thành phần cơ bản giống nhau

+ Xe cơ sở của xe quét rác

Đây là phần xe phía trước nơi người dùng ngồi điều khiển máy và phần chứa hệ thống chuyên dụng của xe. Phần xe cơ sở này có cabin, giúp xe di chuyển hoạt động như một chiếc ô tô hay xe máy. Tùy theo nhu cầu sử dụng sẽ có những loại động cơ, tiện ích đi kèm phù hợp.

+ Hệ thống chuyên dụng dọn rác hút bụi

Xe quét đường hay các loại máy quét rác nói chung ngày nay đều có các thành phần cơ bản: hệ thống chổi quét, hệ thống hút bụi, thùng chứa rác. Với mỗi mục đích sử dụng khác nhau mỗi dòng xe sẽ có công suất, tiện ích thích hợp. Để đảm bảo xe hoạt động tốt trong môi trường cần vệ sinh và giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

Ở những nơi có diện tích nhỏ như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại có các dòng máy quét rác đẩy tay không dùng động cơ. Giảm thiểu khí thải, hoạt động hiệu quả, thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên.

Những diện tích cần dọn dẹp lớn hơn như xí nghiệp, phân xưởng, các khu công nghiệp lớn thích hợp với các dòng xe quét rác ngồi lái có động cơ. Tăng năng suất lao động làm việc, dọn rác hút bụi nhanh hơn trong thời gian ngắn. 

Cuối cùng là dòng xe quét đường chuyên dụng ngoài những thành phần cơ bản. Xe quét đường hút bụi còn trang bị thêm hệ thống phun xịt nước, hệ thống lọc bụi và các tiện ích đi kèm khác. 

Nguyên lý hoạt động của xe quét rác

Thiết bị máy quét đường có nguyên lý vận hành hoàn toàn khép kín theo cơ chế đơn giản. Do đó người sử dụng có thể dễ dàng điều khiển mà không gặp nhiều khó khăn. 

Nguyên lý hoạt động xe quét đường
Nguyên lý hoạt động xe quét đường

Xe khởi động như một chiếc xe ô tô bình thường. Khi máy ở chế độ làm việc người lái xe di chuyển đến vị trí cần quét rác, hút bụi. Nhấn nút hạ chổi quét xuống. Hệ thống chổi sẽ bắt đầu quay ngược chiều nhau để đẩy toàn bộ rác, bụi vào miệng bàn hút. Theo đường ống dẫn hút thẳng vào thùng chứa rác. Trong thùng chứa bụi và rác sẽ được giữ lại đảm bảo không bị bay lên ngược ra môi trường bên ngoài.

Đối với dòng xe quét đường ngồi lái, xe quét đường chuyên dụng có thêm hệ thống phun xịt nước để làm hạn chế bụi bay lên khi chổi quét hoạt động. Một số loại xe quét đường cao cấp còn có hệ thống vòi phun để rửa đường khi cần thiết.

Sau khi làm việc xong, người lái ấn nút nâng chổi, di chuyển xe đến vị trí đổ rác. Điều khiển thùng chứa rác đổ rác ra ngoài. 

Kết thúc quá trình hoạt động người dùng hoàn toàn không tiếp xúc trực tiếp với rác thải, bụi bẩn. Đảm bảo tối đa cho sức khỏe người lao động, nâng cao hiệu quả làm việc, tạo nên môi trường sạch sẽ, an toàn. 

Như vậy, vai trò của xe quét đường rất quan trọng trong đời sống cũng như các đơn vị vệ sinh môi trường. Xứng tầm là sản phẩm đổi mới đem đến hiệu quả làm sạch cao, tăng năng suất lao động. Đồng thời cũng góp phần giảm chi phí nhân công khi một chiếc máy quét rác có thể thay thế từ 6 – 10 công nhân vệ sinh. Đây là một thiết bị không thể thiếu nhằm hỗ trợ con người, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.