Cuộc sống tràn đầy niềm vui và tiếng cười là điều bất kỳ ai trong chúng ta cũng mong muốn. Thế nhưng tự nhiên thấy yêu đời có phải là dấu hiệu bất thường hay không? Trên thực tế, cảm xúc con người chịu tác động rất nhiều từ môi trường. Và phần còn lại phụ thuộc vào cách chúng ta đón nhận các “thông tin” đó. Hoocmon hạnh phúc lúc này đóng vai trò kích thích những năng lượng tích cực và tạo ra niềm vui. Và chính nó là nguyên nhân khiến bạn tự nhiên cảm thấy yêu đời.

Tự nhiên thấy yêu đời là sao?

Tâm lý con người thường phụ thuộc vào tác động hoàn cảnh, các yếu tố thể trạng khác. Thế nhưng, có đôi lúc tự chúng ta trở nên tích cực và vui vẻ. Mặc dù không hề có biến cố hay tác động bất thường vào thời điểm đó. Trạng thái tự nhiên cảm thấy yêu đời này là sao?

Thế nào là tự nhiên thấy yêu đời?

Cảm thấy yêu đời là một trạng thái cảm xúc, tâm lý của con người. Khi mà chúng ta cảm thấy thoải mái, vui vẻ, nhìn cái gì xung quanh cũng thấy đáng yêu và nhìn thấy mọi hướng tích cực của vấn đề thay vì suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực.

Trạng thái con người thường biến đổi theo hoàn cảnh, tác động của môi trường. Đôi khi là đến từ trong chính cơ thể, tình hình thể trạng của bản thân. Tìm được niềm vui trong cuộc sống là xu hướng tích cực mà ai cũng muốn có. Nó giúp chúng ta đối mặt với những chuyện ngoài đời một cách đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Những người yêu đời thường rất lạc quan, vô tư và đầy năng lượng tích cực.

tự nhiên thấy yêu đời
Tại sao tự dưng cảm thấy yêu đời?

Tự nhiên thấy yêu đời thực chất là một trạng thái tự nhiên. Trong một điều kiện nhất định nào đó, bạn dễ bị kích thích bởi những điều tích cực, gây cười hơn là việc suy nghĩ và lo toan. Mặc dù nói là “tự nhiên” thấy vui. Nhưng diễn giải theo cách khoa học thì tinh thần tích cực đó có nguồn gốc nhất định, cụ thể là từ các hoocmon.

Nói cách khác, khi bạn cảm thấy bản thân tự nhiên tích cực và lạc quan. Mà không nhận ra có bất kỳ tác động nào từ môi trường. Thì khả năng cao, đó là hiệu quả từ việc các hoocmon hạnh phúc đang làm việc rất tích cực.

Có phải tự nhiên cảm thấy yêu đời là bệnh thần kinh?

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng hiện tượng tự nhiên thấy yêu đời với bệnh lý HƯNG PHẤN.

Bệnh “hưng phấn” là một triệu chứng thần kinh bị rối loạn khí sắc. Người bệnh bị kích thích thái quá về cảm xúc, tư duy, tri giác và hành vi tác phong. Dẫn đến các biểu hiện bỗng yêu đời quá mức, chạy nhảy vui chơi không ngừng. Khi lên cơn, họ rất yêu đời, làm thơ, vẽ, viết lung tung trên tường, hát hò, túm lấy người khác nói chuyện. Nếu ngăn cản nhưng hành động này, họ dễ rơi vào trạng thái trở nên kích động mạnh.

Tự nhiên thấy yêu đời là bệnh gì? Bệnh “hưng phấn” mức độ nhẹ có thể diễn ra từng lúc. Biểu hiện của căn bệnh phấn khích nhất thời này bao gồm tự nhiên thấy yêu đời, vui vẻ lạ thường.

Tuy nhiên, trạng thái bệnh luôn kèm theo một vài hành động “quá khích” và không làm chủ được cảm xúc. Còn tự nhiên thấy vui theo cách thông thường đơn giản là một trạng thái tích cực của cơ thể. Khi não bộ của bạn loại bỏ bớt những ký ức đau buồn hay căng thẳng. Và đặc biệt là nhờ sự sinh sôi của các hoocmon “hạnh phúc”.

5 Hoocmon làm bạn tự nhiên thấy yêu đời

Hoocmon hay còn gọi là nội tiết tốmột chất hóa học được tiết ra bởi một hoặc nhiều tế bào và chúng tác động lên các tế bào trong các bộ phận khác nhau của con người.

Hoocmon hạnh phúc là một dạng chất dẫn truyền thần kinh có khả năng điều tiết cảm giác hạnh phúc của con người.

Theo nghiên cứu , có 5 loại hoocmon tác động kích thích trạng thái tích cực của não bộ. Chúng được gọi là các hoocmon hạnh phúc, những chất dẫn truyền làm bạn “tự nhiên cảm thấy yêu đời”:

tự nhiên thấy yêu đời
Phân biệt bệnh lý “hưng phấn” với trạng thái tinh thần tích cực bình thường

Hoocmon Dopamine

Dopamine là dạng nội tiết tố có khả năng điều khiển hệ thống khen thưởng trong não bộ. Nghĩa là khi nhận được những lời khen thưởng, ghi nhận nào đó. Thì nồng độ hormone dopamine sẽ tăng lên, kích thích bạn sản sinh ra một cảm giác hạnh phúc. Bên cạnh đó, Hormone cũng thúc giục con người tự đi tìm kiếm những niềm vui, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống.

Hormone này tăng lên không chỉ dựa vào những lời khen nghe được từ người khác. Nó có thể đơn giản là trạng thái khi bạn hoàn thành được một mục tiêu nào đó do chính mình đề ra. Đây là lý do vì sao chúng ta nên đặt ra các mục tiêu (có thể đạt được) trong cuộc sống. Và tự hưởng thụ thành quả cố gắng của chính mình là cách bạn tự nhiên thấy yêu đời, tích cực.

Ngoài ra, Dopamine có thể sản tăng lên khi bạn chủ động tìm kiếm và trải nghiệm các hoạt động lành mạnh. Cách này sẽ tác động rất nhiều đến đời sống tinh thần. Giúp bạn đả thông những vấn đề khúc mắc để tìm đến sự tận hưởng và thư giãn hơn.

tự nhiên cảm thấy yêu đời
Những lời khen kích thích hormone Dopamine

Hoocmon Serotonin

Serotonin là yếu tố giữ thăng bằng cán cân cảm xúc, sự thèm ăn, chức năng vận động và nhận thức. Vì vậy, loại chất dẫn truyền thần kinh này xuất hiện như một thành phần trong các liều thuốc điều trị trầm cảm. Nói dễ hiểu hơn, những người bị bệnh trầm cảm bị sụt giảm nghiêm trọng về Serotonin. Y học can thiệp để gia tăng lượng hormone này trong cơ thể bằng phương pháp dùng dược phẩm.

Một trong các phương thức hiệu quả nhất để gia tăng Serotonin là tập thể dục mỗi ngày. Khoa học đã chứng minh, bạn chỉ cần bỏ ra 10 phút đi bộ  mỗi ngày, là đã giúp trạng thái tinh thần tốt lên.

Hoocmon Oxytocin

Oxytocin còn được gọi bằng cái tên vô cùng đặc biệt – hormone tình yêu! Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Claremont, California, Hoa Kỳ. Tác động của oxytocin đến mức độ hài lòng về cuộc sống của nữ giới cao hơn so với nam giới. Trong khi đó, hormon này đối với nam giới lại tác động mạnh mẽ hơn đến nhu cầu sinh lý và hạnh phúc.

Cách thức đơn giản mà hiệu quả nhất để kích thích sản sinh Oxytocin là dành thời gian cho những người thân yêu.

tự nhiên thấy yêu đời
Tự nhiên cảm thấy vui vẻ, yêu đời có thể do bạn đang yêu

Hoocmon Estrogen

Estrogen tác động để hình thành nên serotonin. Đồng thời bảo vệ bạn khỏi tình trạng cáu kỉnh, lo lắng, giữ cho tâm trạng ổn định hơn. Nồng độ estrogen sẽ thay đổi, suy giảm ở thời kỳ mãn kinh. Việc tập thể dục quá vất vả, mất sức cũng là nguyên nhân giảm estrogen. 

Sự mất cân bằng giữa estrogenprogesterone là nguyên nhân khiến tâm lý con người trở nên tiêu cực. Tuy nhiên, trạng thái này có thể trở về cân bằng khi hormone căng thẳng như là cortisol lại chính là tiền tố can thiệp để giải phóng được hormone hạnh phúc.

Trạng thái từ stress bỗng trở về bình thường hay thậm chí là vui vẻ tích cực này. Khiến người ta cảm giác tự nhiên thấy yêu đời

Hoocmon Progesterone

Progesterone là hooc môn kích thích giấc ngủ ngon và đẩy lùi những lo lắng, khó chịu hay sự thay đổi tâm trạng. Loại chất truyền dẫn này có ở cả nam và nữ giới. Nhưng tác động mạnh mẽ hơn một chút đối với nữ. Vì nó còn ảnh hưởng đến vấn đề mãn kinh, mang thai và sức khỏe cơ thể.

Phụ nữ thiếu Progesterone có thể bị vô sinh hoặc sẩy thai, rong kinh, giảm ham muốn tình dục, dễ tăng cân.

Ngược lại, khi Progesterone ở trạng thái cân bằng. Người ta có thể cảm thấy tâm lý luôn thoải mái, có được giấc ngủ sâu và thức dậy khỏe mạnh, giàu năng lượng.

Chế độ ăn khoa học, đúng giờ là yếu tố rất quan trọng để bổ sung hormone này. Một số thực phẩm chứa Progesterone tự nhiên như: Đậu, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ, bí ngô, rau chân vịt và các loại ngũ cốc,…

tự nhiên cảm thấy yêu đời là sao
Trạng thái tinh thần tốt giúp bạn ngủ sâu giấc hơn

Cách để tự nhiên thấy yêu đời, luôn tích cực

Một lối sống tích cực sẽ giúp bạn gia tăng nồng độ hoocmon hạnh phúc trong cơ thể. Từ đó đào thải những suy nghĩ và nhìn nhận bi quan, tiêu cực. Cho trạng thái tinh thần tốt nhất, dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn.

Nghe nhạc

Dopamine sẽ được kích thích khi bạn nghe các bản nhạc yêu thích. Đây là nghiên cứu khoa học do tạp chí Nature Neuroscience nổi tiếng thực hiện.

Để hiệu quả tích cực hơn, bạn nên nghe những bản nhạc yêu thích của mình nhưng là các giai điệu vui tươi.

Âm nhạc có thể làm giảm căng thẳng đầu óc, khiến bạn bớt suy nghĩ. Các tần số giai điệu sẽ ổn định tâm lý để bạn cảm thấy thư thái hơn.

Giảm căng thẳng, áp lực cuộc sống

Áp lực lao động, kiếm tiền, cạnh tranh,… là nguyên nhân của vô số những vụ tự tử. Theo thống kê chính thức, mỗi năm có gần 40.000 người tự tử vì vấn đề trầm cảm. Đây là con số đáng báo động cho những căn bệnh mọc rễ từ tâm lý.

Để cuộc sống bớt mệt mỏi và stress, hãy tự giảm bớt áp lực cho bản thân. Một số biện pháp gia tăng hormone estrogen đơn giản sẽ giúp bạn dễ chịu, cảm thấy yêu đời hơn: 

Tự nhiên thấy yêu đời
Gỡ bỏ áp lực cuộc sống, đặt nhẹ các vấn đề để cuộc sống nhẹ nhàng hơn

Tập chia sẻ cảm xúc, ở bên người thân nhiều hơn

Phần lớn những người gặp khó khăn trong giao tiếp và chia sẻ cảm xúc sẽ gặp các biến chứng tâm lý. Tiến sĩ Joseph Lee chỉ ra người có xu hướng che giấu cảm xúc khá tiêu cực. Họ thường lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, ma túy, quan hệ tình dục… để tự hủy hoại bản thân.

Việc bạn không thể nói ra tâm sự chứng tỏ bạn đang ôm quá nhiều áp lực tâm lý. Việc này sẽ gây những ức chế về cảm xúc và tạo nên trạng thái tiêu cực kéo dài. Đôi khi là khép mình, ngại giao tiếp với xã hội hay thậm chí là người nhà.

Hãy tập san sẻ và nói ra câu chuyện của bản thân. Đặc biệt, việc tâm sự với người thân sẽ kích thích tăng oxytocin hạnh phúc. Khiến bạn tự nhiên thấy yêu đời, suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn.

Hãy yêu

Tình yêu luôn là hành trình cảm xúc, với rất nhiều cung bậc. Đôi khi chúng ta cũng không thể định hình trái tim mình đã yêu ai đó, hay đơn thuần là “thích thú” nhất thời. Bạn đã bao giờ bắt gặp một ai đó khiến bạn luôn muốn chú ý đến người ta. Một mẩu chuyện ngắn bình thường cũng khiến bạn tự nhiên cảm thấy yêu đời? Vì sự xuất hiện của ai đó mà bỗng chốc cuộc sống của bạn luôn nhiều năng lượng tích cực?

Yêu đương là liều thuốc kích thích oxytocin cực kỳ mạnh mẽ. Đó là lý do khi ở bên người yêu, ta cảm thấy luôn vui vẻ, yên tâm. Cũng chỉ “người ấy” khiến bạn bất giác tự nhiên thấy yêu đời, bật cười vì những điều đơn giản, ngây ngốc.

tự nhiên thấy yêu đời
Hormone tình yêu làm bạn cảm thấy yêu đời hơn

Tuy nhiên, sự từ chối hay thất vọng của chuyện tình cảm cũng là nguyên nhân khiến chúng ta rơi vào tiêu cực nhất. Bạn cần yêu, nhưng hãy yêu bản thân mình trước tiên. Tôn trọng cảm xúc cá nhân, tôn trọng lựa chọn của đối phương là cách giữ mối quan hệ tốt đẹp. Hãy nhớ rằng, người ấy là oxytocin của bạn. Nhưng bản thân bạn cũng còn một thứ hormone cân bằng khác – Serotonin!

Tập thể dục thường xuyên

Rất nhiều người trẻ chủ quan với sức khỏe bản thân, coi thường việc rèn luyện vì họ đang thời kỳ sung sức. Thực tế là tập luyện thể thao lại tác động cả đến  tình cảm và cảm giác hạnh phúc của con người.

Khi bạn tập luyện đều đặn, có khoa học, nồng độ dopamine và serotonin trong cơ thể sẽ tăng lên rõ rệt. Nhờ vậy mà giữ cán cân cảm xúc tốt hơn, tự nhiên thấy vui và tích cực trong cuộc sống.

Trên đây là những lý giải theo khoa học về lý do tự nhiên thấy yêu đời. Cách nhận biết hội chứng “hưng phấn” quá mức. Cũng như giới thiệu cho bạn 5 hormone hạnh phúc giúp tinh thần của bạn luôn ổn định và vui vẻ. Đừng quên những gợi ý của giamayruaxe.net để tự xây dựng một cuộc sống tích cực, vui vẻ cho mình nhé!

Nguồn: https://giamayruaxe.net