Đông Nam Á gồm bao nhiêu nước? Thủ đô các nước Đông Nam Á

0
392
Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội
Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội

Đông Nam Á là một vùng rộng lớn thuộc châu Á, nó nằm ở phía đông của biển Thái Bình Dương – một trong những vùng biển rộng nhất thế giới. Đây là một tập hợp các nước đang phát triển, đã phát triển liên kết với nhau để hỗ trợ về kinh tế, quân sự. Bạn đã biết Đông Nam Á gồm bao nhiêu nước? Thủ đô các nước Đông Nam Á tên là gì hay chưa?

Đông Nam Á gồm những nước nào?

thủ đô các nước đông nam á
Đông Nam Á gồm các quốc gia nào?

Đông Nam Á như đã nói ở trên rộng 4.494.047 km². Hiện nay nó có tổng cộng 11 nước thành viên. Mỗi nước lại có rất nhiều dân tộc với văn hóa và tập quán khác nhau. Các quốc gia Đông Nam Á được chia thành hai nhóm gồm:

Nhóm nằm ở bán đảo Đông Dương: Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam
Nhóm nằm ở hải đảo gồm: Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia, Philippin, Đông timor.

Điều đặc biệt là trong 10 quốc gia Đông Nam Á chỉ có duy nhất Lào là không giáp biển. Thêm vào đó có Philippines và Singapore là hai quốc gia không có địa giới chung với các quốc gia khác.

Tổng hợp chi tiết về thủ đô các nước Đông Nam Á

Theo như nguồn tin tổng hợp mới nhất, thủ đô các nước Đông Nam Á lần lượt là:

Việt Nam:

Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội
Thủ đô của Việt Nam là Hà Nội

Thủ Đô: Hà Nội

Diện tích: 331.210 km²

Dân số:  92.571.000 người

Việt Nam thuộc bán đảo Đông Dương. Có biên giới tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, tiếp giáp với Lào và Campuchia ở phía Tây, tiếp giáp với Thái Lan ở phía tây Nam, phía Nam và phía Đông là biển.

Lào:

Thủ đô: Vientiane

Diện tích : 236.800 km²

Dân số: 6.557.000 người

Lào là quốc gia không giáp biển, có vị trí nằm trên bán đảo Đông Dương. Theo vị trí địa lý, đường biên giới Lào giáp với Myanmar và Trung Quốc ở phía Tây Bắc, giáp với Việt Nam phía Đông, giáp với Campuchia và Thái Lan phía tây nam.

Campuchia:

Thủ đô của Campuchia
Thủ đô của Campuchia

Thủ đô: Phnom Penh

Diện tích: 181.035 km²

Dân số: 15.561.000 người

Campuchia là quốc gia thuộc bán đảo Đông Dương. Quốc gia này giúp với Thái Lan ở phía Tây, giáp vịnh Thái Lan phía Nam, phía Bắc giáp Lào và phía Đông giáp Việt Nam.

Thái Lan:

Thủ đô: Băng Cốc

Diện tích 513.120 km²

Dân số 65.236.000 người

Thái Lan là quốc gia có biên giới tiếp giáp với Lào và Myanmar phía Bắc, giáp Lào và Campuchia ở phía Đông, giáp vịnh Thái Lan và Malaysia ở phía Nam, giáp Myanmar và biển Andaman ở phía Tây.

Myanmar:

Thủ đô: Naypyidaw

Diện tích: 676.000 km²

Dân số: 51.419.000 người

Myanmar có đường biên giới giáp với rất nhiều nước, biên giới nước này giáp với Ấn Độ, Trung Quốc, Lào, Thái Lan và Bangladesh.

Malaysia:

Thủ đô của Malaysia
Thủ đô của Malaysia

Thủ đô: Kuala Lumpur

Diện tích: 329.847 km²

Dân số:  30.034.000 người

Malaysia là đất nước bị chia cắt ra thành nhiều đảo nhỏ. Biên giới của nước này giáp với các nước khác gồm Thái Lan, Indonesia, và Brunei. Malaysia cũng có đường biển giáp với Singapore, Việt Nam, và Philippines.

Indonesia:

Thủ đô: Jakarta

Diện tích: 1.904.569 km²

Dân số: 251.490.000 người

Indonesia là quốc gia có đường biên giới giáp với Papua New Guinea, Đông Timor và Malaysia, Singapore, Philippines, Úc, Ấn Độ. Đây được coi là quốc gia tiếp giáp với nhiều đất nước khác thuộc khối Đông Nam Á.

Philippines:

Thủ đô: Manila

Diện tích: 342.353 km²

Dân số 101.649.000 người

Philippines là quốc gia không có biên giới đất liền tiếp giáp với một nước nào cả. Quốc gia này cách xa những quốc gia khác, chỉ có đường biển tiếp giáp với các nước. Philippines cách Đài Loan ở eo biển Luzon ở phía Bắc, cách Việt Nam qua biển Đông, cách đảo Borneo qua biển Sulu hướng tây nam.

Singapore:

Thủ đô của Singapore
Thủ đô của Singapore

Thủ đô: Singapore

Diện tích: 724 km²

Dân số: 5.554.000 người

Singapore bản thân là một quốc đảo, nó gồm rất nhiều đảo nhỏ liên kết với nhau. Đảo chính của quốc gia này hình thoi, đi kèm có khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Quốc gia này tách biệt với Malaysia qua eo biển Johor ở phía Bắc.

Brunei:

Thủ đô: Bandar Seri Begawan

Diện tích: 5.765 km²

Dân số: 453.000 người

Brunei là quốc gia có vị trí ở phía Bắc của đảo Borneo. Đây là quốc gia thuộc Đông Nam Á như có diện tích khá khiêm tốn.

Timor Leste:

Thủ đô: Dili

Diện tích: 14.874 km²

Dân số: 1.172.000 người

Timor Leste có nhiều đảo lân cận có tên gọi là Atauro, Jaco, Oecussi-Ambeno,… Quốc gia này có một phần ở phía tây giáp Indonesia.

Thủ đô của các nước Đông Nam Á đã liệt kê ở bài viết trên. Ngoài tên thủ đô, chúng tôi còn thống kê cho bạn đọc cơ bản về diện tích, dân số của từng quốc gia. Thông qua đó bạn có thể biết được cơ bản về vị trí địa lý, quy mô quốc gia đó.