Giải mã tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì?

0
1933
Giải đáp tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì?

Câu hỏi:Tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công?” đang là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Chính vì vây, bài viết dưới đây giamayruaxe.net sẽ giải đáp tất tần tần về hình thức tấn công này! Hãy theo chân giamayruaxe.net nhé!

tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
Giải đáp tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công gì?

Tấn công phát tán Malware là hình thức tấn công như thế nào?

Malware (hay còn gọi phần mềm độc hại) đây là thuật ngữ mô tả các chương trình hoặc mã độc. Nó có khả năng cản trở hoạt động bình thường của hệ thống bằng cách xâm nhập, kiểm soát, làm hỏng hay thậm chí vô hiệu hóa hệ thống mạng, máy tính, máy tính bảng và thiết bị di động,…

Dấu hiệu để nhận biết Malware

Khi thiết bị đã bị nhiễm Malware, bạn có thể nhận thấy qua các dấu hiệu sau:

 • Máy tính của bạn chạy chậm, tốc độ xử lý của hệ điều hành giảm đi cho dù bạn đang điều hướng Internet hay chỉ sử dụng ứng dụng cục bộ.
 • Bạn bị làm phiền bởi những quảng cáo pop-up, mà cụ thể hơn là Adware.
 • Hệ thống liên tục bị gặp sự cố, bị đóng băng hay hiển thị BSOD – màn hình xanh (đối với Windows).
tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
Dấu hiệu để nhận biết Malware
 • Dung lượng của ổ cứng bị giảm đi bất thường.
 • Hoạt động Internet của các hệ thống tăng cao không rõ nguyên nhân.
 • Tài nguyên hệ thống bị tiêu hao bất thường, quạt máy tính hoạt động hết công suất.
 • Trang chủ của trình duyệt mặc định thay đổi mặc dù không có sự cho phép của bạn. Các liên kết bạn nhấp vào sẽ chuyển hướng bạn đến những trang không mong muốn.
 • Những thanh công cụ, tiện ích mở rộng hoặc plugin mới được thêm vào trình duyệt.
 • Các chương trình anti-virus ngừng hoạt động và không được cập nhật.
 • Bạn sẽ nhận được thông báo đòi tiền chuộc từ Malware, nếu không dữ liệu của bạn sẽ bị xóa.

Tuy nhiên, có vài trường hợp, thiết bị bị nhiễm Malware nhưng vẫn hoạt động bình thường, không có dấu hiệu cụ thể nào.

>>> Xem thêm: Khắc phục “trang web này không thể cung cấp kết nối an toàn”

Cơ chế hoạt động của tấn công phát tán Malware​​

Trong quá trình sử dụng Internet, các thao tác sau có thể khiến bạn bị nhiễm Malware:

tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
Cơ chế hoạt động của tấn công phát tán Malware​​
 • Truy cập vào các trang web độc hại, tải trò chơi, file nhạc nhiễm bị Malware. Cài đặt thanh công cụ/phần mềm từ các nhà cung cấp lạ, mở tệp đính kèm email độc hại (malspam) hay các dữ liệu tải xuống không được quét bởi phần mềm bảo mật.
 • Tải nhầm những ứng dụng độc hại được ngụy trang dưới dạng các ứng dụng hợp pháp, thông báo cảnh báo khi cài đặt ứng dụng, đặc biệt khi ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào email hoặc vào thông tin cá nhân.
 • Tải ứng dụng ở những nguồn không đáng tin cậy.
 • Vô tình cài đặt các phần mềm bổ sung đi kèm với các ứng dụng (potentially unwanted program) có chứa Malware.
 • Ngoài ra, việc không sử dụng các chương trình bảo mật cũng là lý do khiến Malware dễ xâm nhập hơn.

Những loại Malware phổ biến

Virus

Loại chương trình này vô cùng nguy hiểm bởi chúng có khả năng sinh sôi, lây lan ra khắp accs hệ thống phần mềm, gây thiệt hại phần cứng,… với tốc độ rất nhanh. Nếu không khắc phục kịp thời, mọi dữ liệu, thông tin thậm chí là thiết bị đều sẽ mất kiểm soát.

Worm

Worm hay còn được hiểu với nghĩa là con sâu và chương trình này còn độc hại hơn cả virus ở trên. Bởi Worm có thể tự sinh sôi, hoạt động mà không phải chịu bất kỳ sự tác động, điều khiển nào đến từ con người cả. Thậm chií khi đã bị “tiêu diệt” rồi nhưng nó vẫn có khả năng tự tái tạo, hoạt động lại như bình thường. Nghe nó khá giống với kiểu AI – trí tuệ nhân tạo.

tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
Những loại Malware phổ biến

Trojan

Một phần mềm được xây dựng như một chương trình hợp pháp, hợp pháp và uy tín. Nó được quảng cáo và sở hữu các chức năng bảo vệ, giúp máy tính tránh khỏi sự xâm nhập, tấn công của Virus. 

Thực chất Trojan gần giống như một cánh cổng mở ra và cho phép hàng triệu loại Virus khác nhau tiến công, gây hại cho máy tính. Mặc dù Trojan không có chức năng sao chép dữ liệu nhưng nó lại có khả năng “hủy diệt” rất kinh khủng.

Spyware

Spyware nó hoàn toàn không có chức năng hủy hoại dữ liệu nhưng lại là chuyên gia theo dõi, quan sát và sao chép hoạt động của người dùng. Bất cứ dữ liệu nào được nhập và xuất ra khỏi thiết bị đều được Spyware ghi nhận, cung cấp lại cho những kẻ xấu mà không ai hay biết.

Rootkit

Kể từ khi người dùng cài đặt phần mềm này vào máy, Rootkit ngay lập tức tấn công và sẽ tước quyền quản trị. Lúc này các tin tặc có thể tự do truy cập trái phép, vượt qua được bất cứ “bức tường bảo vệ” nào một cách dễ dàng. Đánh cắp dữ liệu, theo dõi hành vi của người dùng một cách ung dung mà không có bất kỳ cảnh báo lỗi hệ thống nào diễn ra.

Ransomware

tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
Ransomware là kiểu tấn công gì?

Ransomware sẽ ngăn bạn truy cập vào thiết bị và mã hóa dữ liệu. Rồi sau đó buộc bạn phải trả tiền chuộc để lấy lại chúng. Ransomware được xem là “vũ khí lợi hại” của tội phạm mạng vì nó thường dùng những phương thức thanh toán nhanh chóng bằng tiền điện tử.

>>> Xem thêm: Chế độ ẩn danh là gì? Cách bật chế độ ẩn danh trên điện thoại

Dấu hiệu nhận biết máy tính/website nhiễm Malware

Những trang pop-up quảng cáo xuất hiện với tần suất dày đặc, tắt không được

Đây gọi là các adware xâm nhập vào trong máy tính, website theo dạng các banner quảng cáo. Nếu người dùng càng cố tắt nó lại càng hiển thị thêm.

tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
Dấu hiệu nhận biết Malware tấn công

Link để dẫn đến một trang web hoàn toàn khác

Nếu như bạn click vào một đường dẫn mà nó dẫn bạn sang một trang web kì lạ với nội dung không liên quan hay tệ hơn nữa là ra khỏi phạm vi trang web thì bạn hiểu rồi đấy.

Website đột nhiên bị mất lượt traffic

Nếu đột nhiên bạn phát hiện lượt traffic của website bạn đi xuống trầm trọng thì đó có thể là do các search engine phát hiện ra website của bạn có mã độc. Chúng đã lập tức “phá hoại” website của bạn ra khỏi trang kết quả tìm kiếm. Khiến cho khách hàng hay người dùng không thấy và truy cập website của bạn được nữa.

​​Các phần mềm bảo mật liên tục báo bị lỗi

tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
Phần mềm báo lỗi

Dấu hiệu này chứng tỏ chắc chắn website hoặc máy tính của bạn đang bị vấn đề.

Xuất hiện các comment và liên kết spam

Nếu bỗng nhiên trong các tin tức, bài viết blog, trên website của bạn xuất hiện các comment lạ với những nội dung bằng ngôn ngữ khác. Bạn chắc chắn rằng nó không phải của người thật viết, thì đấy là do những chương trình spam link tự động từ các Malware với mục đích phá và làm giảm đi chất lượng website của bạn!

Cần làm gì khi website bị nhiễm Malware?

 • Nếu website mà bạn đang sử dụng mã nguồn mở. Bạn hãy kiểm tra và cập nhật các bản vá lỗi của loại mã nguồn mở mà bạn đang sử dụng. Kiểm tra server, phân quyền các thư mục có trong website và cấu hình bảo mật của apache.
tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
Nên làm gì khi website bị nhiễm Malware?
 • Thay đổi toàn bộ mật khẩu server, host và các tài khoản.
 • Download toàn bộ mọi dữ liệu web về máy local. Thực hiện rà soát một lượt trên các thư mục, xóa những file đáng nghi ngờ. Upload lại source code.
 • Sau khi upload lại source code an toàn, bạn nên phân quyền cho tất cả các thư mục (kể cả thư mục gốc hosting) với chmod = 711. File là chmod = 444 để an toàn bảo mật. Đối với những file có chứa thông tin database, tốt nhất bạn nên mã hóa Base64.
 • Tạm thời xóa hết tất cả mã quảng cáo mà bạn đang sử dụng trên website. Bởi các iframe mà các nhà cung cấp sử dụng thường bị Google đánh giá là malware.
 • Sau khi thực hiện những bước trên, bạn có thể thông báo cho Google để google review và tiến hành index lại website. Bạn có thể thực hiện điều này trong Google Webmaster Tools bằng công cụ Request Review.

Cách phòng tránh Malware

 • Bạn nên cảnh giác với những web có domain kết thúc bằng tập hợp chữ cái riêng lẻ, và có đuôi không giống như bình thường (.com, .vn, .org,… ).
 • Chú ý đến các dấu hiệu nhiễm Malware máy tính bạn ngay từ đầu để ngăn chặn sự xâm nhập.

  tấn công phát tán malware là hình thức tấn công
  Cách phòng tránh Malware
 • Bạn nên tránh nhấp vào quảng cáo pop-up khi bạn lướt web.
 • Không nên mở những file lạ có đính kèm trên email.
 • Không nên tải những phần mềm, ứng dụng ở trên các website không đáng tin cậy.
 • Bạn nên thường xuyên cập nhật các hệ điều hành, ứng dụng hay plugin.
 • Chỉ nên tải các app có số lượt tải lớn và thứ hạng cao từ Google Play hay Apple Store,…
 • Không nên tải ứng dụng từ nguồn bên thứ 3. Nếu như bạn đang sử dụng thiết bị Android thì bạn nên vào: Cài đặt > Bảo mật > Tắt ứng dụng không xác định để tránh cài đặt phải những ứng dụng từ bên thứ 3.
 • Không nên nhấp vào liên kết lạ, những liên kết không xác định ở trong email hay văn bản và tin nhắn.

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ về tấn công phát tán malware là hình thức tấn công như thế nào? Hãy đón chờ những bài viết mới nhất của giamayruaxe.net qua những số tiếp theo nhé!

Bài viết liên quan khác: