Máy đánh giày tự động là một thiết bị thiết yếu được thường xuyên sử dụng tại các văn phòng, khách sạn, hội trường… với mục đích làm sạch nhanh chóng và hiệu quả các loại giày. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động sẽ không thể tránh khỏi việc xảy ra hỏng hóc hay lỗi máy không hoạt đồng, cùng xem cách sửa chữa máy đánh giày đơn giản trong bài viết này nhé!

Máy đánh giày
Máy đánh giày tự động giúp đánh giày sạch nhanh chóng và hiệu quả

Sửa chữa máy đánh giày khi không lấy được xi

Đây được coi là một lỗi cơ bản thường gặp nhất ở thiết bị máy đánh giày văn phòng này, nếu tìm ra nguyên do thì có khả năng máy bị lỗi bởi các lý do như:

  • Xi trong hộp của máy đánh giày bị đông lại vì lý do thời tiết: Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến xi đánh giày, nhất là trong mùa đông xi rất dễ bị đông cứng. Bạn có thể sử dụng nước nóng có nhiệt độ khoảng 60 đến 70 độ C pha vào trong hộp xi cho xi tan chảy là có thể sử dụng được bình thường.
  • Xi khi khô lại bọc cứng đầu của viên bi: Xi bị sót lại và dính trên đầu bi khi khô lại sẽ hình thành một lớp bọc cứng xung quanh và khiến xi bị tắc không ra được. Cách sửa chữa máy đánh giày khi gặp trường hợp này chính là tẩm ướt một chiếc khăn và lau sạch viên bi để bỏ đi vết xi khô là thiết bị có thể hoạt động lại một cách bình thường. 

Sửa chữa máy đánh giày khi không hoạt động 

Dưới đây là những nguyên nhân khiến máy không hoạt động và những cách sửa chữa máy đánh giày hiệu quả.

Dây nguồn của máy đánh giày bị hỏng

Trước tiên bạn cần kiểm tra xem giắc cắm hoặc ổ điện có bị lỏng hay không, tiếp đó là dây điện kết nối liệu có bị hở do côn trùng cắn hay bọ gặm nhấm hay không. Cắm lại giắc cắm hoặc ổ điện nếu bị lòng, còn dây điện có xuất hiện vết hở thì hãy thay cái mới ngay lập tức. Trong một số trường hợp, máy đánh giày cũng không hoạt động do bạn sử dụng nguồn điện đảo chiều.

Mắt đọc của máy đánh giày bị hỏng hoặc có bụi bám vào

Hệ thống điều khiển của máy đánh giày sẽ không thể nhận được tín hiệu được truyền về từ mắt đọc nêu bộ phần này bị hỏng hoặc bị bụi bẩn bám vào. Nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ cần dùng khăn mềm rồi lau nhẹ nhàng mắt đọc là được, nên kiểm tra lại xem bộ phần còn hoạt động nữa hay không để sửa hoặc thay thế cái mới nếu mắt bị hỏng hóc nhé.

sửa chữa máy đánh giày
Máy đánh giày nên được vệ sinh và bảo dưỡng theo định kỳ để tránh việc hỏng hóc

Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào máy đánh giày 

Việc để máy đánh giày tại nơi có cường độ ánh sáng quá lớn cũng sẽ khiến mắt đọc cảm ứng không thể nhận dạng giày và sẽ không hoạt động. Lý do đơn giản là vì toàn bộ quá trình vận hành sẽ phụ thuộc vào mắt đọc cảm ứng này. Bạn nên đặt lại máy đánh giày vào vị trí khô ráo, không bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời, nếu đặt ngoài trời thì nên sử dụng mái che để giảm đi lượng ánh sáng ảnh hưởng đến thiết bị này.

Động cơ/mạch cảm ứng của máy đánh giày bị chập cháy

Đây là một nguyên nhân khá nghiêm trọng của máy đánh giày, nếu những bộ phận trên không có lỗi gây nên việc ngừng hoạt động của máy thì có khả năng là do động cơ hoặc mạch cảm ứng có vấn đề. Bạn nên tìm đến những địa điểm sửa chữa uy tín để sửa hoặc thay thế những bộ phận này nhé!

sửa chữa máy đánh giày
Nhiều lỗi hỏng hóc bắt buộc phải nhờ đến sự trợ giúp từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Lỗi viên bi và lò xo của máy đánh giày bị rơi ra ngoài

Bi và lò xo bị vặn quá chặt hay quá sát với hộp xi cũng là một nguyên nhân khiến cho hai bộ phận này có khả năng bị rớt ra ngoài. Lý do là bởi vì nếu van bi và hộp xi quá sát nhau thì khi ấn mũi giày vào van bi lấy xi thì bạn có thể đã tạo ra một lực đẩy mạnh đến lò xo khiến cho cả van bi bị rơi ra bên ngoài. Khi đó xi sẽ bị chảy ra theo đầu bi khiến cho bi càng thêm trơn, nên lò xo cũng vì đó mà rơi ra theo. Cách khắc phục tình trạng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần vặn lại van bị lỏng một chút để tránh việc rớt ra ngoài khi sử dụng là được.

Cách sửa chữa máy đánh giày chạy liên tục 

Một chiếc máy đánh giày bình thường sẽ được cài chế độ tự động ngắt sau thời gian hoạt động khoảng chừng 30 cho đến 60s. Nếu chiếc máy đánh giày này chạy liên tục và không có dấu hiệu dừng thì có khả năng chiếc máy đó đã bị lỗi về khả năng vận hành. Việc liên tục đánh giày không chỉ hao tổn tuổi thọ của máy mà còn khiến cho lãng phí điện năng. Nguyên nhân gây ra sự cố này thường là do mạch cảm ứng của máy đánh giày bị lỗi hoặc cũng có khả năng mắt đọc của máy đã hỏng, bạn chỉ cần thay cái mới là xong. 

Xi đánh giày bị chảy ra liên tục

Nguyên nhân của vấn đề này trùng với việc lỗi viên bi và lò xo bị bật ra, chủ yếu là do người lắp đặt đã vặn quá chặt viên bi khi lấy xi khiến bi bị văng ra bên ngoài. Bạn hãy đổ hết xi có trong ống ra bên ngoài, vệ sinh lại sạch sẽ trước khi lắp cả lò xò và bi trở lại, hãy nhớ vặn lọng tay van bi nhé.

sửa chữa máy đánh giày
Nên dùng xi đánh giày chất lượng tốt để tốt cho máy và không hại da giày

Sửa chữa máy đánh giày bị dừng đột ngột

Theo nguyên tắc vận hành đã nói phía trên, nếu chiếc máy đánh giày của bạn chỉ vận hành được 3 đến 5 giây rồi đột ngột dừng thì bạn cũng là gặp việc lỗi vận hành của thiết bị. Lỗi này cũng liên quan đến mạch cảm ứng của máy đánh giày và bạn tốt nhất nên đem đến những cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để những kỹ thuật viên có kinh nghiệm tiến hành sửa chữa một cách nhanh chóng nhất nhé!

Để tránh máy đánh giày bị lỗi bạn cần lưu ý những gì? 

Để có thể hạn chế những hỏng hóc cũng như nâng cao độ bền cùng tuổi thọ của sản phẩm thì trong quá trình sử dụng thiết bị bạn hãy lưu ý đến những vấn đề như sau.

  • Luôn cung cấp được nguồn điện ổn định cho máy đánh giày, hạn chế tối đa tình trạng máy bị lỏng giắc cắm hoặc điện bị đảo chiều. 
  • Luôn cung cấp xi cho máy đánh giày đầy đủ, hạn chế tối đa máy đánh giày bị gián đoạn vận hành do việc thiếu xi.
  • Xi mua cho máy đánh giày nên có chất lượng tốt và hợp với màu giày cần đánh, vừa tốt cho máy vừa không tổn hại đến lớp da giày.
  • Tránh hoặc hạn chế tối đa việc máy đánh giày bị va đập hoặc quăng quật mạnh vì có thể khiến hộp chứa xi bị móp méo, thậm chí là gây vỡ van bi khiến xi chảy liên tục. Việc tác động mạnh lên máy đánh giày cũng có thể khiến điểm kết nối của chổi quét cùng trục quay của máy bị vỡ khiến chổi văng ra ngoài làm máy không thể vận hành. 
  • Luôn nhớ lịch vệ sinh và bảo dưỡng máy đánh giày định kỳ, việc này sẽ giúp bạn sớm phát hiện những lỗi hỏng hóc bên trong máy và đưa ra phương án sửa chữa phù hợp. 
  • Luôn thay chổi mới cho máy đánh giày theo định kỳ khoảng 6 tháng một lần, lưu ý nên chọn những loại chổi mềm để tránh việc gây xước da giày nhé.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm được những lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy đánh giày đơn giản mà hiệu quả. Mong rằng chiếc máy đánh giày của bạn sẽ luôn được chăm sóc đúng cách để duy trì được phong độ làm việc ổn định nhất.