Nhà nước Văn Lang là một nội dung lịch sử quan trọng của lớp 6. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn ôn tập nội dung kiến thức về nhà nước Văn Làng cũng như trả lời câu hỏi nhà nước Văn Lang ra đời trong hoàn cảnh nào?

Nhà nước Văn Lang ra đời trong hoàn cảnh nào?

nhà nước Văn Lang ra đời trong hoàn cảnh nào
Trả lời: nhà nước Văn Lang ra đời trong hoàn cảnh nào?

Trả lời:

  • Vào khoảng các thế kỉ VIII-VII TCN, tại vùng đồng bằng ven những con sông lớn của Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nay, đã dần dần hình thành các bộ lạc lớn. Các bộ lạc này gần gũi với nhau về tiếng nói cũng như phương thức hoạt động kinh tế, sản xuất phát triển. 
  • Trong các chiềng, chạ lúc bấy giờ có một số người giàu lên và được bầu làm người đứng đầu thực hiện nhiệm vụ trông coi mọi việc; một số ít nghèo khổ nên rơi vào cảnh phải làm nô tì. Từ đó mà mâu thuẫn giữa người giàu và người nghèo nảy sinh và ngày càng tăng lên. 
  • Việc mở rộng nghề nghề nông trồng lúa nước tại vùng đồng bằng ven các con sông lớn gặp nhiều khó khăn (thiên tai, lũ lụt)

Với hoàn cảnh như vậy cần có một người chỉ huy đứng ra tập hợp dân làng của các bản lại để cùng nhau chống lũ lụt, bảo vệ mùa màng (cần người đứng ra lãnh đạo mọi người làm thủy lợi). Đồng thời cũng cần có một thủ lĩnh đứng đầu chỉ đạo các cuộc đấu tranh chống xung đột. => Nhà nước Văn Lang đã được ra đời trong hoàn cảnh phức tạp nêu trên. 

Thời gian tồn tại và vị trí địa lý của nước Văn Lang

Nhà nước Văn Lang được hình thành vào khoảng năm 2879 TCN và kết thúc triều đại của mình vào năm 258 TCN do vua Hùng Vương đứng đầu đóng đô tại Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ).

nhà nước văn lang ra đời như thế nào
Nhà nước Văn Lang và sự hình thành

Nước Văn Lang có lãnh thổ: Phía đông giáp với Nam Hải (tức biển Đông) phía tây giáp với Ba Thục, Phía bắc giáp với hồ Động Đình, phía nam giáp với nước Hồ Tôn Tinh (hay còn gọi là nước Hồ Tôn, về sau là Chiêm Thành). Toàn bộ lãnh thổ của Văn Lang được chia thành 15 bộ (hay còn được gọi là 15 quận). 

Dựa  trên các di tích văn hóa đồ đồng đã được phát hiện thì lãnh thổ của nước Văn Lang bao gồm khu vực Bắc Bộ và 3 tỉnh là Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. 

Bộ máy nhà nước Văn Lang

Đứng đầu cả nước là vua (Hùng Vương). Con trai của vua thời kỳ này gọi là quan Lang, còn con gái của vua thì được gọi là Mị Nương.

Cả nước được chia làm 15 bộ, các bộ được chia thành các chiềng chạ. Đứng đầu các bộ lạc là Lạc hầu, Lạc tướng, đứng đầu các chiềng chạ là Bộ Chính.

Nhà nước Văn Lang, luật pháp chưa được ban hành và không có quân đội. Khi có chiến tranh vua Hùng cùng các Lạc tướng đứng ra huy động thành niên trai tráng của các chiềng, chạ tập lại cùng nhau chiến đấu. 

Như vậy chúng ta có thể thấy nhà nước văn Lang mới chỉ là một hình thái nhà nước sơ khai, có tổ chức đơn giản. Quan hệ giữa nhà nước và các bộ lạc chưa được chặt chẽ. 

bộ máy nhà nước văn lang
sơ đồ bộ máy nhà nước Văn Lang

Đời sống của cư dân Văn Lang

Văn Lang là nhà nước đầu tiên của chúng ta nên cuộc sống về mặt vật chất của người Văn Lang còn khá đơn sơ. 

Kinh tế

Thời Văn Lang nước ta có sự phát triển mạnh mẽ về nông nghiệp theo như Khâm định Việt sử thông giám cương mục thì cư dân Văn Lang đã biết cách trồng lúa nước, dựa theo nước triều lên xuống để làm ruộng. Người dân văn lang cũng đã biết cách khắc phục thiên nhiên, sử dụng những dụng cụ nông nghiệp như cày, cuốc, thuổng, mai sản xuất nông nghiệp. Không chỉ vậy họ cũng đã biết dùng sức của trâu bò để thay cho sức người. 

Văn hóa ẩm thực

Thức ăn chính của cư dân văn Lang là gạo nếp, gạo tẻ. Họ cũng đã biết lấy ống tre để thổi cơm lam. Ngoài lương thực chính là lúa gạo học còn sử dụng các lương thực khác như khoai sắn

Thức ăn của người Văn Lang trong các bữa cơm có thịt gia súc, gia cầm, cá, cua, lươn… các loại rau củ. Gia vị thời kỳ này có hành, tỏi, gừng, riềng, ớt, nghệ cùng 1 số loại rau thơm. 

Người Văn Lang cũng đã biết làm nhiều loại bánh như bánh dày, bánh chưng… để cúng tế. Họ cũng đã biết nấu rượu để dùng trong cúng tế, đãi tiệc cưới xin, đãi khách… 

nhà nước văn lang thành lập như thế nào
Văn hóa thời Văn Lang

Phong tục, tập quán, tín ngưỡng thời Văn Lang

  • Người Văn Lang có tập quán ở nhà sàn, ăn trầu, nhuộm răng đen và xăm mình.
  • Tục thờ cúng tổ tiên và thờ cúng các lực lượng tự nhiên (họ thờ thần mặt trời, thần núi, thần sông…)
  • Một số tục lệ dân được hình thành như cưới xin, ma chay
  • Tín ngưỡng đa thần, người chế ở thời kỳ này được chôn cất cẩn thận
  • Có các lễ hội để mọi người vui chơi, trong lễ hội trai gái sẽ ca hát nhảy múa trong tiếng trống, tiếng khèn và tiếng chiêng. Phổ biến nhất là lễ hội ngày mùa

Nhà cửa và trang phục

Nhà ở của người Văn Lang chủ yếu là sàn với mái cong hình thuyền hoặc mái tròn hình mui thuyền. Cung điện của nhà Vua cũng được làm theo lối gác sàn. Vật liệu xây dựng nhà thời kỳ này là tre, gỗ, nứa và lá cây. Nhà được thiết kế có cầu thang lên xuống bằng tre hoặc bằng gỗ.

Người dân Văn Lang sử dụng vỏ cây làm áo mặc. Phụ nữ mặc áo yếm và váy còn nam giới thì đóng khố ở trần. Họ lấy cỏ ống dệt lại thành chiếu để nằm và sáng chế ra dụng cụ xe sợi bằng đất nung (đây chính tiền đề cho việc dệt vải sau này). Thời kỳ này cả nam và nữ đều thích sử dụng các trang sức.

phương thức ra đời của nhà nước văn lang
Nhà ở và trang phục thời Văn Lang

Quốc phòng và luật pháp

Thời kỳ này chưa có quân đội và chưa có hệ thống luật pháp luật. khi có chiến tranh vua cùng với các lạc Hầu, Lạc tướng sẽ đứng ra kêu gọi các thanh niên tại các chiềng chạ đứng lên chống giặc ngoại xâm

Kết luận

Như vậy chúng ta có thể thấy nước Văn Lang là nhà nước sơ khai, bộ máy nhà nước còn tương đối đơn giản (chỉ có 3 cấp Vua-Lạc Tướng-Bộ Chính). Sở dĩ cơ cấu nhà nước Văn Lang còn đơn giản là do nhà nước Văn Lang được ra đời trong điều kiện phân hóa giai cấp trong xã hội chưa thực sự sâu sắc. Chưa có mâu thuẫn giai cấp đối kháng. Song do yêu cầu bức thiết của công cuộc trị thủy và chống giặc ngoại xâm nên đã thúc đẩy nhà nước Văn Lang ra đời sớm hơn tiến trình. Cũng vì lý do này mà tính chuyên chế của nhà nước đối với làng xã, đối với công dân nông xã còn tương đối mờ nhạt. 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về nhà nước Văn Lang chúng tôi đã tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về bộ máy nhà nước, đời sống văn hóa tinh thần thời kỳ Văn Lang cũng như trả lời được câu hỏi nhà nước Văn Lang ra đời trong hoàn cảnh nào?

||Tham khảo bài viết khác:

Rate this post