Năm nào cũng vậy cứ đến ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng là nhiều người nô nức đi mua vàng để lấy may. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rõ về ngày này. Vậy nên bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết về ngày vía thần tài này.

Ngày vía thần tài là gì?

Theo nhiều ý kiến, Thần Tài là vị thần cai quản về tiền bạc của cải, mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Thần Tài còn được dân gian gọi là Tài Bạch Tinh Quân hay là Triệu Công Nguyên Soái. Theo nhiều truyền thuyết từ Trung Hoa thì Thần Tài có đến 5 vị tướng ứng với 5 hướng là: Đông, Tây, Nam, Bắc và ở  Trung Tâm.

Mâm cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng
Mâm cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng

Tháng giêng âm lịch sẽ diễn ra rất nhiều ngày lễ quan trọng ở nhiều nơi, trong đó không thể không kể đến ngày Vía Thần Tài. Với xuất xứ từ văn hóa Trung Quốc du nhập vào Việt Nam, ngày Vía Thần Tài đã được chọn là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm với rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp, mong cầu tài lộc và mang đến may mắn cho gia chủ trong suốt năm mới.

Vậy vía thần tài là ngày nào trong năm Nhâm Dần? Năm Nhâm Dần 2022, ngày Vía Thần Tài sẽ là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch (tức là ngày mùng 10 tháng 2 năm 2022 dương lịch). Vào ngày này, nhiều người sẽ đi mua sắm vàng bạc, các vật phong thủy may mắn và bày lễ cúng Thần Tài để cầu một năm phát đạt.

Ý nghĩa của ngày vía thần tài (mùng 10 tháng giêng)

Có rất nhiều tương truyền trong dân gian về nguồn gốc của vị thần này. Một trong số đó chính là sự tích của Âu Minh – Như Nguyệt: Truyện kể về một tên lái buôn tên Âu Minh được Thủy Thần ban cho một cô tỳ nữ tên Như Nguyệt. Từ khi có Như Nguyệt ở trong nhà, chuyện làm ăn buôn bán của Âu Minh vô cùng thuận lợi và phát đạt nhanh chóng. Thế nhưng vào một dịp Tết nọ, chỉ vì một sự tình mà Âu Minh đã đánh mắng Như Nguyệt khiến cho cô hóa chui vào đống rác ở góc nhà. Âu Minh không biết bèn quét bỏ đống rác đi. Kể từ đó hắn làm ăn thua lỗ và nghèo xơ xác. Vậy nên Như Nguyệt được cho chính là hóa thân của Thần Tài và người đời đã truyền tai nhau là không quét rác trong ba ngày Tết cũng là dựa vào sự tích này.

vía thần tài là gì
Cúng vía Thần Tài ngày 10 tháng giêng cho may mắn

Hay còn có một sự tích khác kể lại rằng Thần Tài do uống say nên đã bị ngã xuống trần gian, va vào đá nên ngất lịm đi. Người ta thấy quần áo ông mặc đắt tiền nên đã lột sạch đồ của ông để đem bán. Khi Thần Tài tỉnh lại thì quần áo cũng đã chẳng còn mà danh tính của bản thân cũng chẳng nhớ. Ông đã đi lang thang và bắt gặp một người đang buôn bán gà, vịt, lợn ế ẩm. Người chủ quán này thấy thương liền cho Thần Tài vào ăn, bỗng chốc từ đâu các khách khứa tới ăn tấp nập. Cho đến một ngày khi thấy Thần Tài mình mẩy quá lấm lem, sợ khách khứa không dám đến quán nên người chủ này đã không cho Thần Tài ăn nữa. Quán đối diện thấy thế liền mời Thần Tài vào ăn, thế là khách lại đến nô nức vô quán này để thưởng thức món ăn.

Ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch chính là ngày mà Thần Tài bay về trời. Các cửa hàng, doanh nghiệp làm ăn buôn bán thường sẽ bày một bàn thờ Thổ Địa và Thần Tài ở gần cửa vào. Nếu thờ cúng cẩn thận, sửa soạn thật sạch sẽ, tươm tất thì sẽ làm ăn phát tài và tài lộc dồi dào. Thậm chí ngày Vía Thần Tài này còn được coi là ngày vô cùng may mắn để các cửa hàng khai trương, mở bán hoặc nhiều người sẽ đi mua vàng, nướng cá lóc để cầu mong một năm may mắn.

||Xem thêm: stt ngày vía thần tài mùng 10 hay, ý nghĩa hút tài lộc

Cúng vía thần tài lúc mấy giờ?

Cúng vía Thần Tài là điều không thể bỏ qua của những đơn vị kinh doanh, buôn bán. Trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng của năm Nhâm Dần, các khung giờ đẹp bên dưới đây giúp lời cầu nguyện linh ứng để tiến hành các nghi lễ cúng vía Tài Thần.

Khung giờ từ 5h-7h, giờ Đinh Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo

Giờ Ngọc Đường có hai sao là Thiếu Vi và Thiên Khai đồng ngự. Đây chính là 2 tinh tú giúp thuận lợi về đường công danh và phú quý. Giờ Ngọc Đường rất thích hợp để tiến hành cúng lễ cầu tài lộc, kiếm tìm và gây dựng hoặc triển khai các dự án cho sự nghiệp.

Từ 15h-17h, giờ Nhâm Thân, tức giờ Thanh Long hoàng đạo

Đây là khung giờ của sao Thiên Ất chiếu. Đây là giờ vạn sự đều thành, thích hợp để làm bất cứ công việc gì.

Khung giờ 17h-19h, giờ Quý Dậu, tức giờ Minh Đường hoàng đạo

Khung giờ này có 2 sao ngự trị là Minh Phổ và Quý Nhân. Những sao này chiếu giúp người làm lễ đi cầu người giúp đỡ sẽ thành.

Cúng vía thần tài gồm những gì?

Tùy vào từng vùng miền khác nhau sẽ có các loại lễ vật cúng Thần Tài khác nhau. Vậy vía thần tài nên cúng gì? Theo phong tục truyền thống thì mâm cúng vía Thần Tài 2022 thường sẽ gồm các loại lễ vật sau:

 • Bộ Tam sên: Gồm thịt lợn luộc có cả mỡ, nạc, da; 3 quả trứng luộc và 3 con tôm.
 • Cá lóc nướng hoặc heo sữa quay bánh hỏi (Món này có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình).
 • Hũ gạo, hũ muối  để đặt ở giữa 2 ông Thần Tài và ông Địa.
 • Nến (hoặc đèn cầy)
 • Hương thắp (nhang)
 • 3 cốc nước
 • 3 cốc rượu
 • Tiền vàng mã
 • Thuốc lá
 • Hoa tươi (hoa cúc vàng hoặc hoa đồng tiền)
 • Tiền lẻ
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • Trầu cau (1 quả cau và 1 lá trầu đẹp)
 • Xôi đậu xanh
vía thần tài là ngày nào
Vía thần tài mua gì?

Sau khi làm lễ xong các bạn cần phải chú ý:

 • Đồ cúng bằng muối và gạo thì các bạn phải giữ lại ở trong nhà để cho có lộc.
 • Rượu và nước khi đã cúng xong thì phải đem tưới ở xung quanh nhà.
 • Bánh kẹo cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa thì đem đi phát lộc.
 • Vàng thật thì nên cất giữ ở bên mình để lấy may. Còn tiền vàng mã đem đốt ở chỗ ngoài cổng để cầu xin Thần Tài phù hộ cho cuộc sống gia đình được sung túc, bình an, phát tài phát lộc và may mắn cả năm.

Văn khấn ngày vía thần tài

Văn khấn ngày vía Thần Tài không thể thiếu được trong lễ cúng. Tuy nhiên nhiều người lại không biết về văn khấn thần tài, thổ địa mùng 10 tháng giêng này. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn bài văn khấn chuẩn nhất được nhiều người sử dụng.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính xin lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin kính lạy ngài Thần tài vị tiền.

Con xin kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa đang cai quản ở trong xứ này.

Tín chủ con là…..

Ngụ tại…………..

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng của năm Nhâm Dần 2022

Tín chủ xin thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ kính dâng, bày ra trước án mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành để thụ hưởng lễ vật phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng và sở nguyện tòng tâm.

Chúng con xin dâng lên lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin các Ngài phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Những điều cần lưu ý trong ngày vía Thần Tài 2022

Ngày Thần Tài quan trọng tuy nhiên nhiều người không để ý làm phải những điều nên kiêng khiến cho việc kinh doanh không thuận lợi, gia đình mất tài lộc. Để ngày lễ Thần Tài linh nghiệm, các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây.

vía thần tài mua gì
Cách cúng ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng cho may mắn

Những việc các bạn nên làm trong ngày vía Thần Tài để may mắn

 • Thành tâm lau dọn bàn thờ Thần Tài: Bàn thờ được xem là nơi thờ cúng rất linh thiêng trong mỗi gia đình, là nơi để gia đình thắp hương cúng bái thỉnh lời cầu tới Thần Tài. Vì vậy vào ngày này, các bạn nên lau dọn thật sạch sẽ để thể hiện sự thành tâm của gia chủ.
 • Mở tất cả các cửa khi hành lễ: Lúc làm lễ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng, gia chủ phải trang nghiêm, thanh tịnh, sạch sẽ nên trước khi thực hiện cần phải tắm gội sạch sẽ và mặc quần áo chỉnh tề. Đây là việc rất quan trọng đối với các gia đình. Các bạn cần phải mở tất cả các cửa ở hướng Tây (hướng Tài Lộc) để có thể đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho gia đình.
 • Mua vàng lấy mayTheo truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam thì vào ngày vía Thần Tài, mọi người sẽ thường đi mua vàng đặt lên bàn thờ của thần Tài, cúng lễ xong và mang nó bên mình với hy vọng gặp được nhiều may mắn và làm ăn phát đạt. Vậy ngày vía Thần Tài mua vàng gì? Số lượng bao nhiêu? Đa số trong ngày này, mọi người chủ yếu mua vàng lẻ như vòng tay, nhẫn,…. Còn số lượng bao nhiêu thì lại tùy thuộc vào nhu cầu của người mua. Vào ngày này giá vàng thường có xu hướng tăng cao nên nhiều người sẽ không đổ xô mua để tích trữ, họ chỉ mua 2 – 3 chỉ để lấy may cho cả năm.
 • Mua đồ phong thủyBên cạnh phong tục mua vàng để lấy may vào ngày vía Thần Tài thì nhiều người còn mua thêm đồ phong thủy về để trưng diện ở trong nhà hoặc biếu tặng như: đá phong thủy, cóc ngậm tiền, …

Ngày vía thần tài không nên làm gì?

Có khá nhiều điều cần phải kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài mà các gia chủ cần phải chú ý. Những điều cần chú ý như sau:

 • Vị trí đặt ban thờ Thần Tài: Không được đặt ban thờ Thần Tài gần những nơi không được sạch sẽ như gần nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp hay nơi để phơi đồ,… sẽ làm mất đi sự tôn kính dành cho thần tài. Ngoài ra, các bạn cũng không được đặt ban thờ Thần Tài ở gần lối đi lại nhiều bởi sẽ làm mất đi sự tôn kính và thanh lịch nơi thờ cúng.
 • Hướng đặt ban thờ: Không đặt ban thờ Thần Tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ gồm hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.
 • Trang phục gia chủ mặc trong ngày vía Thần Tài: Gia chủ nên mặc những bộ quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi thực hiện nghi lễ cúng vía Thần Tài. Tránh các loại trang phục xuề xòa, luộm thuộm, không mặc đồ rách rưới khi cúng.
 • Lời ăn tiếng nói trong ngày vía Thần Tài: Vào ngày này các bạn nên hạn chế lời qua tiếng lại, không gây cãi lộn hay đánh nhau, không nói bậy hay chửi tục.

Những câu hỏi về ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng

Ngày vía thần tài luôn được nhiều người quan tâm và tìm kiếm các thông tin liên quan. Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh ngày này mà nhiều người còn thắc mắc.

ngày vía thần tài mua vàng xong làm gì
Ngày vía thần tài có nên bán vàng không?

Ngày vía thần tài bán vàng có sao không?

Theo truyền thống từ thời xưa, Thần Tài là vị mang đến tài lộc, may mắn cho những người làm ăn, buôn bán. Ngày nay đã được phổ biến hơn, nhiều người cúng Thần Tài để cầu xin cho năm mới được làm ăn thuận lợi và phát đạt. Theo quan niệm tâm linh thì trong ngày này nếu mua vàng các bạn sẽ gặp được may mắn và làm ăn phát tài.

Theo quan niệm dân gian, vào ngày Thần Tài các bạn chỉ nên mua vàng để mang lại may mắn và lộc lá cho cả năm. Thông thường, người ta sẽ cấm kỵ việc bán vàng trong ngày này. Bởi lý do chính là vì mua vàng ngày Thần Tài là để cầu tài lộc không phải để trao đổi kinh tế.

Vào ngày Thần Tài giá vàng lên rất cao, nhiều người sẽ có ý định bán vàng để được lãi nhiều. Nhưng theo quan niệm tâm linh, việc này là không nên các bạn nhé vì bán vàng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ mất đi sự may mắn, sung túc của mình.

Nhưng trong thực tế, đây chỉ là quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của người dân và không có căn cứ khoa học. Nếu các bạn gặp phải lý do bất khả kháng phải bán vàng thì ngày này bán cũng không sao, đây chỉ là quan niệm riêng của từng cá nhân và từng gia đình.

Ngày vía thần tài mua bạc được không?

Đến nay chưa có một sự ghi chép nào về việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ may hơn là mua bạc. Vậy nên tùy vào điều kiện của từng người mà có thể lựa chọn mua bạc hoặc mua vàng sao cho phù hợp.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế người mua vàng sẽ rất rễ bị lỗ vì giá vàng thường sẽ bị đẩy lên cao trong ngày Thần Tài rồi sau đó lại nhanh chóng giảm. Trong ngày vía Thần Tài người dân không nhất thiết phải mua vàng để lấy may. Thay vào đó các bạn có thể mua một đồng bạc, nhẫn bạc, dây chuyền bạc, nén bạc,…

Trong truyền thống của người Việt, chưa hề có chuyện bắt buộc phải đi mua vàng vào ngày Thần Tài mới nhận được may mắn và sung túc cả năm. Phong tục mua vàng trong ngày mùng 10 tháng Giêng ở Việt Nam chỉ mới được hình thành trong những năm gần đây.

Muốn có được nhiều tiền tài của cải trong năm mới thì các bạn phải cần cù, chăm chỉ và chịu khó tích lũy. Ngược lại nếu lười biếng thì việc mua vàng hoặc thờ Thần Tài có tốt như thế nào thì cũng không có tác dụng gì. Do đó, việc mua vàng vào ngày mùng 10 tháng giêng là nhu cầu tâm linh chính đáng để cầu may nhưng không phải là một việc làm bắt buộc mọi người phải tuân theo.

Tại sao vía thần tài cúng cá lóc?

Dân gian cho rằng, cá lóc nướng chính là món ăn được yêu thích của Thần tài. Người dân ở khu vực miền Nam còn tin rằng các lóc chính là loài vật mạnh mẽ, có đặc tính nhảy vọt lên cao, tượng trưng cho sự may mắn và thành công. Chính vì vậy, vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, người dân thường sẽ mua cá lóc nướng về để cúng Thần tài. Cá lóc phải là loại còn nguyên con từ đầu đến đuôi, không bị đánh vảy và đem đi nướng trui. Việc để cá lóc còn nguyên như vậy còn mang ý nghĩa tưởng nhớ về một cuộc sống khó khăn và thiếu thốn của ông cha ta ngày trước.

Bên trên là những thông tin chi tiết chúng tôi chia sẻ cho các bạn về ngày vía thần tài mùng 10 tháng giêng. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngày này.