Khi bạn đang sử dụng máy rửa xe thì đột nhiên máy không lên nước, bạn loay hoay không biết phải làm như thế nào? Vậy hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa xe không lên nước trong bài viết dưới đây nhé!

I. Nguyên nhân máy rửa xe không lên nước

Theo các chuyên gia sửa chữa máy rửa xe, nước máy rửa xe không lên được do các nguyên nhân sau đây. 

– Trường hợp 1: Máy rửa xe không lên nước do máy không chạy

Máy rửa xe không chạy dẫn đến không thể hút nước lên để rửa xe. Nguyên nhân khiến mô tơ không chạy lại do nguồn điện hoặc do khởi động từ hỏng. Máy 1 pha có thể do mất lửa, hoặc do tuột dây trong bộ hợp khởi. Với máy 3 pha không có tụ chỉ dùng 3 pha lửa, máy không chạy do mất 1 trong 3 pha. 

Khắc phục: Bạn hãy kiểm tra nguồn điện, nếu thấy các mối nối bị rò rỉ điện thì hãy nối lại, hoặc thay dây mới để bảo đảm an toàn. thay tụ điện nếu tụ điện gặp bất cứ vấn đề gì.

– Trường hợp 2:  Máy rửa xe chạy nhưng nước vẫn không nên

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra lọc dây hút, sau đó vệ sinh sạch. Kiểm tra dây có bị thủng hay có bị hở chỗ nào không? Nếu thấy chúng bị thủng thì bạn hãy vá hoặc thay dây mới. 

Máy rửa xe không lên nước
                Tìm hiểu nguyên nhân máy rửa xe không lên nước

Kiểm tra van và gioăng van 1 chiều xem có hút phải sỏi, có bất cứ vật gì làm kênh van hay gioăng van bị rách không? Kiểm tra làm sạch các thiết bị và thay thế nếu chúng bị hỏng. Nếu nước lên mà rung giật kiểm tra van một chiều và lò xo không hỏng thì bạn hãy kiểm tra tay biên.

Kiểm tra đầu bơm điều áp, nếu thấy cục điều áp rời thì hãy kiểm tra gioăng van điều áp. Nếu áp yếu kiểm tra van côn phớt cao áp, đầu bép xem có vỡ không, hay không nạp đủ, mòn quá mức.

II. Một số nguyên nhân khác khiến máy rửa xe không lên nước

1. Các linh kiện máy bị han rỉ

Chính xác thì máy rửa xe cũng thiết bị giống các loại máy móc khác, sau một thời gian sử dụng thì cần được bảo dưỡng và vệ sinh mới đảm bảo làm việc hiệu quả. Máy bơm rửa xe lâu ngày không vệ sinh có thể có nhiều bụi bẩn và cặn bã bám vào, gây tắc đường ống, các linh kiện hao mòn giảm khả năng làm việc. Khi sử dụng máy không lên áp, không lên nước.

Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra máy móc thường xuyên, sau đó vệ sinh sạch sẽ. Nếu thấy có linh kiện bị hao mòn hay hỏng hóc thì cần thay thế cái mới. Tra dầu máy định kỳ để thiết bị hoạt động tốt.

2. Do nguồn nước 

Nguồn cấp nước nếu quá ít, quá bẩn sẽ làm không đủ áp nước nước để máy có thể phun nước, cặn bẩn bám vào gây tắc vòi xịt làm máy rửa xe không lên nước

may-rua-xe-khong-len-nuoc
                  Máy rửa xe không lên nước do dây dẫn quá dài

Cách khắc phục: Khi sự cố này xuất hiện bạn hãy kiểm tra nguồn nước xem có đảm bảo đủ sạch và mạnh hay không. Trang bị thêm tấm lọc với đầu dây cấp nước.

3. Dây dẫn quá dài

Dây dẫn nước quá dài làm giảm áp suất, khiến dòng nước yếu, không lên nước. Chính vì thế tùy thuộc vào loại máy rửa xe bạn chọn loại dây cấp nước có độ dài và kích thước vừa đủ để máy lên nước tốt.

Cách khắc phục: Sử dụng dây dẫn nước có chiều dài phù hợp với máy rửa xe, trang bị thêm ổ điện nối để phụt rửa các thiết bị ở xa.

4. Núm chỉnh áp suất gặp sự cố

Một số máy rửa xe có núm chỉnh áp suất, chính vì thế bạn hãy kiểm tra núm này thường xuyên vì nếu núm bị vặn ở mức quá thấp khiến máy không đủ áp suất để lên nước, làm máy rửa xe không ra nước.

5. Khớp nối bị rò rỉ nước 

Đây là nguyên nhân chính thường xảy ra nhất ở các loại máy rửa xe. 

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra khu vực khớp nối xem có bất cứ vết rò rỉ nào thì bạn hãy vít khu vực đó lại hoặc thay cái mới. 

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân máy rửa xe không lên nước và cách khắc phục hiệu quả. Hi vọng bài viết hữu ích cho việc sửa chữa máy rửa xe của các bạn.

>>>Tham khảo một số bài viết liên quan khác:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here