Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào? Cách xác định phương hướng

0
3251
mặt trời lặn hướng nào
Giải đáp: Mặt trời lặn hướng nào? Mọc hướng nào?

Xác định mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào có ý nghĩa rất quan trọng. Về cơ bản, mặt trời mọc phía Đông và lặn phía Tây, nhưng chỉ hoàn toàn đúng vào hai ngày Xuân Phân (21-22/03)Thu Phân (23-24/09). Hai thời điểm này mặt trời di chuyển đúng quỹ đạo của nó. Còn các thời điểm khác, nó di chuyển theo quỹ đạo khác nên có sự chênh lệch đáng kể. Để tìm hiểu chính xác Mặt trời mọc hướng nào và lặn hướng nào theo thời gian. Cũng như mẹo xác định phương hướng hay nhờ những dấu hiệu di chuyển của nó. Hãy cùng đến với phần thông tin giải đáp sau đây nhé!

Cách xác định phương hướng đông tây nam bắc cơ bản

Trước hết, để tìm hiểu cụ thể mặt trời mọc phía nào? Chúng ta cần tìm hiểu cụ thể về các phương và hướng cơ bản như sau:

Thực tế, ta có tời 16 phương dựa trên 4 hướng chính là Đông – Tây – Nam – Bắc, cụ thể:

 • 4 hướng chính: Đông – Tây – Nam và Bắc
 • 4 hướng phụ: Đông Bắc – Đông Nam – Tây Bắc – Tây Nam
 • 8 hướng chi tiết: Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc

Ngoài ra, nếu xem xét phương hướng theo quan niệm phong thủy. Người ta chỉ chia làm Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, cụ thể như sau:

 • Đông Tứ trạch: hướng Bắc, Đông Nam, Đông và Nam
 • Tây Tứ trạch: hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc
cách xác định phương hướng đông tây nam bắc
Cách xác định phương hướng đông tây nam bắc cơ bản

Cách vận hành của Trái Đất và hiện tượng ngày – đêm

Chúng ta đã biết Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay xung quanh mặt trời theo quỹ đạo hình elip. Và thực tế chỉ có Trái Đất di chuyển, việc các mặt của Trái Đất lần lượt hướng về mặt trời mới tạo ra ngày – đêm.

Nói cách khác, hiện tượng mặt trời mọc hay lặn thực chất chính là vận động tự quay quanh trục của Trái Đất.

Trả lời cho câu hỏi “Mặt trời mọc ở hướng nào“? Từ xưa đến nay, ta vẫn được học một điều cơ bản là mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn về phía Tây. Khi bị đi lạc mà không có phương tiện chỉ đường. Nhờ dấu hiệu này mà nhiều người có thể tìm ra lối thoát thân an toàn.

Chúng ta có được quy luật mặt trời mọc ở Đông, lặn ở Tây là do cách thức vận động trong quỹ đạo của Địa Cầu.  Khi tự quay quanh trục của nó, Trái Đất (Earth) sẽ bắt đầu quay từ Tây sang Đông.

Mặt nào của Trái Đất nghiêng về phía mặt trời là ban ngày (đón được ánh sáng). Mặt nào bị khuất bóng gọi là ban đêm (buổi tối). 

Mặt trời lặn hướng nào
Hiện tượng ngày và đêm trên Trái Đất liên quan phương hướng

Mặt trời mọc hướng nào, mặt trời lặn hướng nào?

Nhưng chúng ta cũng biết, Trái Đất tự quay quanh nó trên một trục nghiêng, không thẳng đứng. Vì vậy mà việc mặt trời mọc ở chính Đông chỉ xảy ra 2 lần trong năm. Còn bình thường, hướng đi của mặt trời có sự “lệch phương” không cố định. Cụ thể như thế nào, giamayruaxe.net sẽ thay bạn giải đáp dưới đây:

Về mặt tương đối, mặt trời luôn mọc ở đằng Đông và lặn về phía Tây. Trong hai ngày Xuân Phân (21-22/03) và Thu Phân ( 23-24/09), điều này là chính xác tuyệt đối.

Trong 363 ngày còn lại mỗi năm, hướng di chuyển của mặt trời đều có sự thay đổi đôi chút.

 • Vào những ngày hạ chí (21-22/06), mặt trời mọc hơi xa về phía đông bắc và lặn xa về phía Tây.
 • Vào những ngày Đông chí (21-22/12), mặt trời mọc chính xác ở hướng Đông Nam và lặn ở Tây Nam.
mặt trời mọc phía nào
Sự dịch chuyển của mặt trời khi nhìn từ Trái Đất có độ lệch phương nhất định theo thời gian

Cách xác định mặt trời mọc hướng nào, mặt trời lặn ở hướng nào

Căn cứ vào sự dịch chuyển của mặt trời trên bầu trời mà ta có thể xác định phương hướng. Tất nhiên chúng chỉ mang tính chính xác tương đối vì chuyển động của nó có độ lệch nhất định tùy thời gian trong năm. Nhưng do sự chênh lệch này không quá lớn, nên căn cứ tìm phương hướng nhờ mặt trời vẫn phát huy tác dụng.

Nhất là khi bạn đang đi lạc và không có bất cứ phương tiện hỗ trợ nào. Biện pháp duy nhất để bạn tìm đường thoát chính là hướng mặt trời.

Sau đây là một vài phương pháp xác định phương và hướng cơ bản, bạn có thể tham khảo:

Xác định phương hướng nhờ quy luật mặt trời mọc hướng nào

Dựa vào lý thuyết cơ bản mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào. Ta luôn biết nó mọc ở hướng Đông và di chuyển dần đến khi lặn về phía Tây.

Ta quay mặt về phía mặt trời mọc nghĩa là bạn đang đối diện hướng Đông. Dang ngang hai tay khi đó hướng Bắc cùng hướng với tay trái. Và hướng Nam ở trùng với đường tay phải đang chỉ.

Xác định hướng mặt trời lặn là hướng nào? Làm tương tự, quay mặt về phía mặt trời lặn có nghĩa là bạn đang đối diện hướng Tây. Khi đó hướng Bắc sẽ ở bên phải, và hướng Nam ở bên tay trái.

Phương pháp Owen Doff

cách xác định phương hướng khi không có la bàn
Xác định phương hướng chính xác nhờ nguyên tắc Owen Doff

Đây là một phát hiện thông minh của phi công người Anh tên Owen Doff. Chỉ cần dùng một que gậy thẳng, bạn có thể dễ dàng xác định đúng phương hướng.

Đây là cách xác định phương hướng khi không có la bàn được nhiều người sử dụng. Cách làm này đã được người phát minh nó thử nghiệm hơn 1000 lần. Kết quả cho được đều chính xác 100% nên bạn có thể yên tâm áp dụng.

Lấy 1 cây gậy thẳng, cắm vuông góc với mặt đất, đỉnh bóng ban đầu của gậy gọi là T. Đợi sau 15 phút, bóng gậy sẽ thay đổi đến vị trí mới, đỉnh bóng gậy lúc này gọi là Đ. Nối hai điểm T và Đ lại với nhau ta có đường thẳng chỉ hướng Đông Tây. Đỉnh T tương ứng với hướng Tây và đỉnh Đ tương ứng với hướng Đông.

Hai hướng còn lại Đông – Bắc dựa vào đó cũng dễ dàng xác định ra.

Xác định qua đặc điểm thực vật

Chuyển động mặt trời mọc hướng nào, lặn hướng nào ảnh hưởng trực tiếp đến thế giới thực vật. Vì thế, một vài đặc trưng của giống loài cây cỏ cũng mang dấu hiệu phương hướng mà bạn có thể ít để ý:

 • Loài Hoa Hướng Dương luôn quay mặt về hướng Đông (phía Mặt trời mọc). Vì thế mà giống hoa này mới có tên liên quan trực tiếp đến mặt trời như vậy.
 • Các thân cây cao trong rừng rậm luôn ngả về phía mặt trời mọc để đón ánh nắng
 • Khi gặp một gốc cây bị cưa ngang tự nhiên, nhìn vòng tuổi ở vết cưa đó. Chỗ nào có các vồng tuổi ken dày hơn thì mặt đó đang hướng về phía Bắc.
 • Măng tre, chuối con thường mọc hướng Đông trước nên to hơn. Những mầm mọc muộn thì nhỏ hơn, chỉ các hướng khác.
 • Tổ kiến: che đắp nhiều lá hướng Bắc, điều này đúng cả khi tổ chúng trên cây hay dưới đất.
 • Lỗ của tổ ong, chim đục trên cây dựng tổ thường là hướng Đông Nam.

>> Xem thêm:

Mặt trăng mọc hướng nào? Mặt trăng có thật sự là “vệ tinh tự nhiên”?

Cung mặt trăng là gì? Giải mã cung mặt trăng 12 chòm sao

Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào
Hoa hướng dương luôn ngả mặt về phương mặt trời mọc (Đông)

Trên đây là bài tin Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào? Cách xác định phương hướng đơn giản. Bạn thấy đấy, dựa vào những dịch chuyển mang tính tự nhiên, tất yếu giữa Trái Đất với mặt trời. Mà thế giới quanh ta mới sinh ra phương hướng, ngày đêm. Các hệ thống thực vật, động vật cũng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi nó. Có rất nhiều dấu hiệu có thể căn cứ để xác định phương và hướng. Mong rằng bài viết của giamayruaxe.net mang đến bạn những thông tin thực sự bổ ích. Đừng quên theo dõi thường xuyên để cập nhật nhiều nội dung khoa học giúp bạn am hiểu thế giới hơn nhé!