Mặt trăng mọc hướng nào? Mặt trăng có thật sự là “vệ tinh tự nhiên”?

0
3069
mặt trăng mọc hướng nào
Giải đáp: Mặt trăng mọc hướng nào? Những yếu tố tác động

Mặt trăng mọc hướng nào đứng từ Trái Đất quan sát? Được biết đến là “vệ tinh tự nhiên” duy nhất của Trái Đất. Thế nhưng đến nay, vẫn còn rất nhiều bí ẩn về tiểu hành tinh này mà khoa học chưa thể lý giải được. Thậm chí có rất nhiều giả thuyết đưa ra như: Mặt trăng từng là một phần của Trái Đất, bên trong nó là một khối cầu rỗng…

Và một giải thuyết tưởng chừng phi lý nhưng lại khiến các nhà khoa học vũ trụ không thể phản bác. Đó là “ mặt trăng có thể là vệ tinh nhân tạo của Trái Đất”. Để hiểu rõ hơn về nó, hãy cùng giamayruaxe.net khám phá những bí ẩn khác thường về mặt trăng nhé!

Mặt trăng mọc hướng nào và những thông tin cơ bản

Mặt trăng (moon) được biết đến là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất, cũng là vệ tinh lớn thứ 5 trong hệ mặt trời.

Tính đến năm 2020, đây vẫn là nơi duy nhất ở ngoài vũ trụ mà con người chúng ta có thể đặt chân đến.

Mặc dù đã có được những hình ảnh và thông tin nhờ những lần chạm chân trực tiếp đến mặt trăng. Thế nhưng ngôi sao khổng lồ này vẫn mang rất nhiều bí ẩn chưa được giải đáp.

Quỹ đạo mặt trăng

Mặt Trăng quay quanh Trái Đất theo hướng ngược với chiều Trái Đất quay quanh mình. Và hoàn thành một chu kỳ quỹ đạo khi so sánh với các ngôi sao cố định trong khoảng 27.322 ngày (tương ứng một tháng quỹ đạo). Và một chu kỳ khi so sánh với Mặt Trời trong khoảng 29.530 ngày ( khoảng một tháng đồng bộ).

Xác định mặt trăng mọc hướng nào

Mặt trăng mọc hướng nào? Do Mặt Trăng (moon) cũng nằm trên đường Hoàng Đới. Nên dường như nó giống với mặt trời, cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây.

Khác biệt giữa mặt trăng với mặt trời là: lúc thì tròn lúc thì khuyết, nên việc xác định phương hướng cũng khác đôi chút.

Dân gian ta vẫn có câu: Đầu trăng trăng khuyết ở Đông /Cuối trăng trăng khuyết ở Tây. Tức là những ngày trước rằm Âm lịch (từ mùng 1 Âm lịch đến mùng 14 Âm lịch) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Đông.

Ngày Rằm, suốt đêm quan sát thấy ánh trăng tròn và sáng vằng vặc trên bầu trời.

Từ sau những ngày sau rằm Âm lịch (từ mùng 17 đến mùng 30) thì phần khuyết của trăng sẽ chỉ về hướng Tây.

mặt trăng mọc hướng nào
Xác định mặt trăng mọc hướng nào

Giả thiết mặt trăng không phải tự nhiên

Mặt trăng là vật thể nổi trên bầu trời chúng ta hằng đêm. Xác định mặt trăng mọc hướng nào cũng như hình ảnh của nó khi nhìn từ Trái Đất. Trông nó khá “đơn giản” như một ngôi sao lớn đặc biệt. Thế nhưng, hàng thế kỷ qua, các nhà khoa học vũ trụ vẫn luôn phải đau đầu vì “vệ tinh tự nhiên” nhiều bất thường này.

4 giả thuyết mặt trăng sinh ra từ đâu

Chưa có giả thuyết nào là hoàn toàn thuyết phục về nguồn gốc mặt trăng ra đời. Trong đó, có 4 giả thiết nổi tiếng nhất giải thích cho sự xuất hiện của nó:

Giả thuyết số 1:

Cho rằng Mặt Trăng là một bộ phận của Trái Đất, sau đó đã tách ra. Điều này xảy ra do một vụ va chạm lớn của Trái Đất khi non trẻ với một thiên thể khổng lồ. Cú va chạm mạnh đến mức các vật chất và bụi khí bị bắn tung lên không gian, và hợp thành mặt trăng.

Giả thuyết 2:

Mặt Trăng được hình thành cùng thời điểm với Trái Đất. Nó nổi lên từ các đám tinh vân nguyên thủy giống như địa cầu của chúng ta.

Giả thuyết 3:

Khi đi lang thang trong vũ trụ, Mặt Trăng bị hấp dẫn và bị giữ lại trong vòng quỹ đạo của Trái Đất và ở yên đến nay.

Giả thuyết 4:

Mặt trăng là một vệ tinh nhân tạo của Trái Đất, được một nền văn minh cổ đại chế tạo ra. Điều này nghe có vẻ rất phi lý nhưng chỉ nó mới giải thích được những hiện tượng kỳ lạ của mặt trăng. Điều mà 3 giả thuyết trên không cho được câu trả lời thỏa đáng.

>> Xem thêm:

Cung mặt trăng là gì? Giải mã cung mặt trăng 12 chòm sao

mặt trăng mọc hướng nào
Giả thuyết về sự hình thành của mặt trăng

Dấu hiệu mặt trăng là vệ tinh nhân tạo

– Một vệ tinh quá lớn:

Bên cạnh thắc mắc: Mặt trăng mọc hướng nào? Mặt trăng là vệ tinh quá mức “khổng lồ” so với hành tinh mẹ. Khi kích thước của nó tương đương 27% Trái Đất, thì các vệ tinh của các sao khác trong HMT chỉ chưa đến 5% so với hành tinh mẹ.

Bạn cần hiểu rằng, lực hút của hành tinh mẹ phải đủ lớn mới có thể hút các vệ tinh con. Như sao Thủy và sao Kim có kích thước ngang Trái Đất. Thế nhưng lực hút của chúng quá yếu nên chẳng có bất kỳ “mặt trăng” của riêng mình.

– Quỹ đạo tròn khác biệt:

Trong khi hầu hết các vệ tinh, ngôi sao tự nhiên có quỹ đạo elip. Thì mặt trăng lại giữ được quỹ đạo gần như “tròn hoàn hảo” khi xoay quanh Trái Đất. Cùng với đó, thực chất mặt trăng “luôn giữ một bộ mặt” khi nhìn về Trái Đất. Người từ Địa cầu chưa từng nhìn thấy phía bên kia của “moon”.

– Các hố va chạm bất thường:

Các hố va chạm trên mặt trăng quá nông. Điều này cho thấy một lớp vỏ sâu dưới 4 dặm của nó là một thứ rất cứng. Khiến cho cả những thiên thạch lớn không thể đâm sâu, liệu nó có phải kim loại?

Vị trí quá đặc biệt:

Nếu bạn lấy tỷ lệ khoảng cách từ mặt trăng đến Trái Đất với kích thước mặt trăng. Và tỷ lệ khoảng cách mặt trời đến Trái Đất với kích thước mặt trời. Ta sẽ thấy… chúng hoàn toàn bằng nhau! Điều

dấu hiệu mặt trăng là vệ tinh nhân tạo
Những bất thường của một “vệ tinh tự nhiên”

này lý giải tại sao khi nhật thực xảy ra, mặt trăng vừa hay “che hết mặt trời”. Ít nhất chúng ta rất khó để tìm ra một hiện tượng “tự nhiên” như thế trong hệ mặt trời. 

Tìm hiểu rõ thắc mắc: “Mặt trăng mọc hướng nào“. Mặt trăng là một phần rất quan trọng đối với Trái Đất. Thật khó để tượng tượng khi không tồn tại nó thì thế giới chúng ta sẽ biến đổi ra sao. Cũng không loại trừ, nhân loại ở một thời kỳ xa xưa đã từng ở trong thế giới không mặt trăng đó. Và liệu, sự ổn định hiện có của địa cầu này, có phải là thành tựu của một nền văn minh cổ khi đưa thành công “vệ tinh đầu tiên của Trái Đất” lên không gian?