Trong xã hội phong kiến Tây Âu có một bộ phận đứng đầu mang tên lãnh chúa, sinh sống và có phần đất ở lãnh địa phong kiến. Vậy lãnh địa phong kiến là gì? Sự hình thành giai cấp và đặc trưng của lãnh địa phong kiến ra sao? Nội dung của bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những thông tin chính xác nhất!

Lãnh địa phong kiến là gì
Đặc trưng và sự hình thành giai cấp

Lãnh địa phong kiến là gì?

Theo tìm hiểu, lãnh địa phong kiến là một khu đất khá rộng gồm nhiều phần đất như ruộng đất của nông dân cày cấy; đất để trồng trọt; đồng cỏ; rừng núi; lâu đài; dinh thự; lâu đài; nhà thờ; thôn xóm của nông dân;… Nó như một quốc gia thu nhỏ hay còn được gọi là một đơn vị riêng biệt đóng kín, tự cung và tự cấp.

Lãnh thổ phong kiến
Lãnh địa phong kiến là gì?

Lãnh địa phong kiến được chia thành 2 loại là đất thái ấp và đất phần. Khi đó, đất thái ấp là những vùng đất tốt thuộc sở hữu của lãnh chúa; còn đất phần là những phần đất còn lại và là các vùng đất mà lãnh chúa sẽ thực hiện việc phân chia cho nông nô hoặc cho thuê cày cấy để thu tô thuế từ nông nô.

Các đặc trưng cơ bản của lãnh địa phong kiến

Phong kiến sẽ phản ánh hình thức truyền nối và chiếm hữu đất đai của chế độ quân chủ thời xưa trong thời quân chủ chuyên chế. Dưới đây là các đặc trưng cơ bản của lãnh địa phong kiến:

1. Đặc trưng về kinh tế

Lãnh địa phong kiến chính là một cơ sở kinh tế đóng kín, mang tính chất tự nhiên tự cung – tự cấp:

Thế nào là lãnh thổ phong kiến
Nông nô là lực lượng sản xuất chính trong lãnh địa
 • Nông nô sẽ là lực lượng sản xuất chính trong lãnh địa, bị lệ thuộc vào lãnh chúa, được lãnh chúa phân chia đất và phải nộp tô thuế cho lãnh chúa.
 • Cùng với sản xuất lương thực thì trong lãnh địa còn phát triển các ngành kinh tế như dệt vải, rèn vũ khí,… để nuôi sống xã hội.
 • Bên trong lãnh địa không có sự trao đổi với bên ngoài, trừ các mặt hàng trong lãnh địa không thể tự sản xuất như muối, tơ lụa, sắt, đồ trang sức,… Việc mua bán với bên ngoài lãnh địa không đậm nét và không thường xuyên.

2. Đặc trưng về chính trị

Chế độ phong kiến thời này gọi là chế độ phong kiến phân quyền và mỗi lãnh địa sẽ là một đơn vị chính trị độc lập bởi các lý do sau:

Lãnh địa phong kiến
Lãnh chúa giống như vua đứng đầu một lãnh địa
 • Mỗi lãnh chúa giống như một vị vua, đứng đầu cả nước, không có quyền hành tập trung.
 • Mỗi lãnh chúa nắm quyền về chính trị, tài chính, quân đội, thuế khóa riêng,… không ai được can thiệp vào lãnh địa của từng lãnh chúa.
 • Mỗi lãnh địa phong kiến được xây dựng vững chắc, là một pháo đài bất khả xâm phạm với hào sâu và kị sĩ bảo vệ,…

3. Đặc trưng về xã hội

Hai giai cấp cơ bản trong xã hội phong kiến Tây Âu trong mỗi lãnh địa là lãnh chúa và nông nô. Đời sống giữa 2 giai cấp có sự khác nhau riêng biệt. Cụ thể là:

 • Đời sống lãnh chúa: Lãnh chúa có cuộc sống nhàn rỗi, xa hoa, vô cùng sung sướng với việc cưỡi ngựa, dạ hội, tiệc tùng,… dựa trên bóc lột tô thuế và bóc lột sức lao động của nông nô.
 • Đời sống nông nô: Đây chính là lực lượng chính trong sản xuất của các lãnh địa bị gắn chặt đời sống và lệ thuộc hoàn toàn vào lãnh chúa. Nông nô thường không có ruộng đất, sẽ nhận ruộng đất phần của lãnh chúa để sản xuất. Phải thực hiện địa tô lao dịch, các hoa lợi thu được trên vùng đất thái ấp do nông nô sản xuất phải nộp hoàn toàn cho lãnh chúa.

Sự hình thành lãnh chúa và nông nô trong các lãnh địa phong kiến

Sự hình thành 2 giai cấp lãnh chúa và nông nô trong lãnh địa phong kiến là do các chính sách của người Giéc – man. Cụ thể:

lãnh địa phong kiến ở châu âu
Sự hình thành lãnh chúa và nông nô trong các lãnh địa phong kiến
 • Thủ tiêu đi bộ máy nhà nước cũ và thành lập nên nhiều vương quốc mới.
 • Thủ lĩnh sẽ tự xưng vua và phong tước vị như công tước, bá tước, nam tước,…
 • Chiếm hết ruộng đất của các chủ nô Rô – ma cũ rồi phân chia cho nhau.
 • Từ bỏ hết các tôn giáo nguyên thủy và tiếp thu Kitô giáo.
 • Tiến hành xây dựng các nhà thờ, tìm cách chiếm ruộng của nông dân.

⇒ Từ các chính này đã dẫn đến những kết quả sau:

 • Các tầng lớp mới dần được hình thành như quý tộc vũ sĩ (xuất phát từ chính bộ phận người Giéc–man sau khi chiếm được ruộng đất); quý tộc tăng lữ (là bộ phận từ bỏ tôn giáo nguyên thủy và tiếp thu Kitô giáo); quan lại nhiều đặc quyền và giàu có;… Sau đó, các tầng lớp này dần trở thành một tầng lớp gọi lãnh chúa có nhiều quyền và ruộng đất trong tay.
 • Tầng lớp nô lệ và nông dân bị biến thành nông nô, sống lệ thuộc hoàn toàn vào lãnh chúa trong lãnh địa phong kiến.

Trên đây là toàn bộ các nội dung liên quan đến lãnh địa phong kiến là gì cũng như đặc trưng và sự hình thành giai cấp trong lãnh địa phong kiến. Mời bạn đọc ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật các bài viết mới nhất.