Chắc hẳn nhiều khi tìm hiểu về chiến tranh thế giới thứ 2 cũng biết hội nghị Ianta có những ảnh hưởng nhất định trong giai đoạn này. Vậy bạn đã biết hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào chưa?

Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào? 

Vào đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ 2 đã bước sang giai đoạn kết thúc, Thời điểm đó có nhiều vấn đề cấp thiết đặt ra đối với các nước Đồng minh. Trong đó, 3 vấn đề quan trọng cần phải giải quyết là: 

  • Đẩy nhanh tiến độ đánh lui hoàn toàn các nước phát xít.
  • Đưa ra cách tổ chức lại trật tự thế giới sau chiến tranh.
  • Các nước thắng trận chia lại những nơi ảnh hưởng.

Do đó, từ ngày 4/3 nguyên thủ 3 nước bao gồm: Thủ tướng Sớcsin (Anh), Tổng thống Rudoven (Mỹ)Chủ tịch hội đồng Bộ trưởng Xtalin (Liên Xô) đã tổ chức hội nghị Ianta. Mục tiêu của cuộc họp là nhằm giải quyết những vấn đề quan trọng sau chiến tranh để có thể thành lập trật tự thế giới mới.

hội nghị ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào
Hội nghị Ianta diễn ra trong bối cảnh nào?

Hội nghị Ianta tổ chức ở đâu? 

Chắc hẳn qua nội dung trên, mọi người đã hiểu hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào? Còn địa điểm diễn ra hội nghị Ianta là ở cung điện Livadia của thành phố Yalta thuộc miền nam Ukraina. Trong quá trình diễn ra hội nghị không khí vô cùng căng thẳng và cam go. Bởi đây thực chất là hội nghị nhằm đấu tranh quyết liệt để hình thành trật tự thế giới mới. Từ đó phân chia phạm vi cũng như thành quả chiến tranh của các cường quốc có vai trò chủ chốt. 

Nói theo cách khác, hội nghị để hợp tác quân sự nhằm giải quyết tất cả bất đồng tại 3 cường quốc thắng các nước phát xít. Sau đó buộc Đức phải đầu hàng vô điều kiện và đưa ra chính sách với Đức và các nước giải phóng. 

Những quyết định đưa ra sau hội nghị Ianta 

Sau nhiều ngày thỏa thuận và đàm phán đã thống nhất các vấn đề như sau: 

Quyết định thứ nhất 

 Tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức, chủ nghĩa quân phiệt Nhật tại châu Á. Sau khi kết thúc chiến tranh ở châu Âu, Liên Xô trực tiếp tham gia chống Nhật. 

Quyết định thứ hai 

Thứ hai, 3 cường quốc đã quyết định thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc với mục đích giữ gìn trật tự hào bình và an ninh thế giới.

cung điện Livadia
Hội nghị được tổ chức tại cung điện Livadia

Quyết định thứ ba 

Thỏa thuận lại ranh giới đóng quân tại các nước để phân chia phạm vi ảnh hưởng cả ở châu Âu và châu Á. Đồng thời thống nhất việc thêm Pháp để chia Đức thành 4 khu chiếm đóng, đền bù chiến tranh. Cũng đã thống nhất Đức phải phi phát xít hóa, phi quân sự hóa và dân chủ hóa. Việc bồi thường chiến tranh sẽ diễn ra bằng việc tịch thu tài sản.

– Tại châu Âu: Liên Xô sẽ chiếm Đông âu, Đông Béc – lin và Đông Đức. Còn Mỹ, Pháp và Anh sẽ chiếm đóng toàn bộ Tây Âu, Tây Đức và Tây Béc – lin.

– Tại châu Á: Cả hội nghĩ đã thống nhất để Liên Xô tham chiến chống Nhật từ 2 – 3 tháng sau khi chiến tranh kết thúc tại châu Á và châu Âu. Bên cạnh đó, khôi phục quyền lợi nước Nga đã mất sau chiến tranh Nga – Nhật. Riêng Mông Cổ giữ nguyên trạng.

Mỹ chiếm đóng Nhật Bản, phía nam Bán đảo Triều Tiên còn phía Bắc chịu ảnh hưởng của Liên Xô. Trung Quốc hoàn toàn trở thành quốc gia thống nhất và dân chủ. Những vùng còn lại ở châu Á như: Đông Nam Á, Tây Á thuộc về phạm vi của các nước phương Tây cũ.

Như vậy, có thể thấy hội nghị Ianta đã giải quyết thích đáng hơn các vấn đề liên quan đến quân sự, chính trị và lãnh thổ.

hội nghị ianta diễn ra trong bối cảnh nào
Trật tự thế giới mới hình thành kéo theo sự chia cắt nhiều quốc gia

Các vấn đề bồi thường sau chiến tranh với các nước thắng bại cũng được giải quyết. Cơ quan duy trì hòa bình, an ninh, trật tự thế giới Liên Hợp Quốc cũng tiến bộ hơn nhiều so với hội Quốc Liên trước đó.

Khi hội nghị kết thúc những quyết định đã trở thành khuôn khổ trong trật tự thế giới mới. Nó còn được gọi là trật tự thế giới hai cực Ianta.

Hệ quả từ quyết định của hội nghị Ianta 

  • Đặt nền tảng để thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới.
  • Có sự nhất trí của 5 cường quốc: Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc. Điều này đã hạn chế được sự thao túng của chủ nghĩa tư bản với tổ chức quốc tế.
  • Thỏa thuận lại việc đóng quân, đánh bại quân đội phát xít và phạm vi ảnh hưởng của chúng.
  • Những quyết định tại hội nghị chỉ là thỏa thuận của 3 nước: Mỹ, Anh, Liên Xô nhưng ảnh hưởng đến các vấn đề trên cả thế giới sau chiến tranh.
  • Một trật tự thế giới mới đã được hình thành qua những thỏa thuận tại hội nghị.

Như vậy, qua bài viết mọi người đã hiểu hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào? Bên cạnh đó còn đưa đến thông tin về những quyết định mà tại hội nghị đã thống nhất. Hy vọng với những gì đã chia sẻ sẽ giúp các bạn trong học tập.

||Ôn tập kiến thức:

5/5 - (1 bình chọn)