Giờ hoàng đạo là gì? Cách tính ngày giờ hoàng đạo

0
6445
giờ hoàng đạo là gì
Giờ hoàng đạo là gì? Tìm hiểu giờ hoàng đạo tốt hay xấu

Giờ hoàng đạo là gì? Theo phong tục cổ truyền, đây là thời điểm có vận tốt lành, may mắn trong ngày đó. Việc chọn giờ, xem ngày lành tháng tốt vốn là truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Thường được xem xét trước khi dựng nhà, kết hôn, khai trương,… Sẽ giúp cho công việc hanh thông gặp nhiều may mắn. Bài viết sau đây sẽ giải thích cụ thể hơn Ngày giờ hoàng đạo là gì? Cũng như hướng dẫn cách xem giờ hoàng đạo chuẩn nhất.

1. Giờ hoàng đạo là gì? Ý nghĩa giờ hoàng đạo là gì?

Chọn giờ tốt theo phong tục là một phần tín ngưỡng của đa số người Việt ta. Quan niệm phong thủy luôn có hai loại: giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Trong đó, chọn giờ hoàng đạo, giờ lành để quyết định tổ chức nhiều đại sự trong đời:

  • Cưới hỏi, đón dâu
  • Khai trương
  • Động thổ, dựng nhà, trùng tu công trình
  • Làm lễ nhập trạch (về nhà mới)
  • Xuất hành…

1.1. Ngày giờ hoàng đạo là gì?

Giờ hoàng đạo là gì? Trong phong tục dân gian nó có nghĩa là ngày cát lợi, mang điềm lành. Giờ tốt lành sẽ giúp mang thêm tài vận, may mắn cho công việc được hanh thông suôn sẻ.

Ngày hoàng đạo được cho là các ngày được những vị thần tốt cai quản. Chọn được cả ngày đẹp, giờ lành sẽ mang lại rất nhiều may mắn.

1.2. Ý nghĩa giờ hoàng đạo là gì?

Ý nghĩa giờ hoàng đạo ngoài mang đến điềm lành, may mắn. Còn có thể tránh được các khung giờ hung, xấu cho con người. Nhờ đó mà tránh được các tai nạn, nguy hiểm hay thất bát, tai tiếng,…

Giờ hoàng đạo là tốt hay xấu thực chất không đơn giản để xác định. Vì trong nhiều trường hợp, nhất là trong các công chuyện đại sự đời người. Việc chọn ngày giờ tốt thôi là chưa đủ. Vì nó còn phải tương sinh, hợp với mệnh cung, ngày sinh tháng đẻ,…

1.3. Người sinh giờ hoàng đạo sẽ thế nào?

Giờ hoàng đạo là gì
Trong phong thủy, những người sinh đúng giờ hoàng đạo thường có tướng số may mắn

Trong phong thủy, những người sinh đúng giờ hoàng đạo thường có tướng số may mắn. Họ có vận mệnh cát lợi, gặp nhiều thành công may mắn. Thường được quý nhân phù trợ nên gặp chuyện gì cũng dễ dàng giải quyết, mọi chuyện vượt qua dễ dàng.

Đối với những ai tự thấy mình không thường may mắn. Vẫn có thể chọn cách xem giờ lành để cải thiện công việc, tình duyên,…

2. Giải nghĩa các khung giờ hoàng đạo trong ngày

Tính giờ hoàng đạo có nghĩa là gì? Đây là công việc tính toán bằng âm lịch để chọn ra những giờ nào đẹp trong một ngày. Mỗi ngày trong âm lịch được chia làm 12 khung giờ tương ứng với 12 con giáp. Mỗi giờ trong âm lịch sẽ tương ứng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó, qua tính toán người ta chia làm 6 giờ tốt (giờ hoàng đạo) và 6 giờ không tốt (hắc đạo).

6 giờ tốt lần lượt gọi là: Giờ Thanh Long, Minh Đường, Kim Quỹ, Kim Đường, Ngọc Đường và Tư Mệnh. Mỗi khung giờ lành này đều có ý nghĩa riêng:

2.1. Giờ thanh long

Được xem là một trong các khung giờ may mắn nhất. Nó là khung giờ thuộc vào sao Thiên Ất. Nếu chọn giờ đẹp này để bắt đầu công việc, sẽ mang đến rất nhiều may mắn. Đây cũng là thời điểm tổ chức thành hôn tốt đẹp, mang lại điềm lành về sự sung túc, hòa thuận và viên mãn.

2.2. Giờ minh đường

Nằm trong khung giờ sao Ngự Trị. Khung này mang đến vận may được quý nhân phù trợ, mọi việc hanh thông thuận lợi. Đây được xem như khung giờ vàng cho những ai muốn bắt đầu lập nghiệp. 

2.3. Giờ kim quỹ

Khung thời gian thuộc 2 sao Nguyệt Tiên và Phúc Đức. Đây là khung giờ đại hỷ nếu nhà nào sinh được con cái vào thời gian này. Đứa bé sinh ra sẽ thông minh, tài giỏi, trở thành “cát tinh” cho gia đình.

2.4. Giờ kim đường

Khung giờ này được sao Bảo Quang soi sáng. Đặc biệt thích hợp để tiến hành khai trương buôn bán, làm ăn phát tài phát lộc. Công việc nhanh chóng thăng tiến, 1 vốn 3 lời, tiền đẻ ra tiền…

giờ hoàng đạo có nghĩa là gì
Ý nghĩa các khung giờ hoàng đạo

2.5. Giờ ngọc đường

Được chiếu sáng bởi 2 vì sao Thiếu Vi và Thiên khái. Nếu chọn thời gian này đẻ bắt đầu sự nghiệp, công việc sẽ vô cùng may mắn. Đặc biệt là được cả quý nhân phù trợ, mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió. 

2.6. Giờ tư mệnh

Đây là thời gian được sao Nguyệt Tiên và sao Phượng Liễn sao chiếu. Nó giúp giúp công việc làm ăn phát triển như diều gặp gió, dù khó khăn đến mấy vẫn vượt qua. Trong cuộc sống sung túc, bình an và hạnh phúc viên mãn.

>> Xem thêm:

Những bí mật “động trời” về cung hoàng đạo thứ 13 – Xà Phu

Hé lộ cung hoàng đạo may mắn nhất trong 12 chòm sao

3. Cách tính ngày giờ hoàng đạo là gì?

Bên cạnh giờ hoàng đạo có nghĩa là gì, ta cũng có thể tự tính giờ lành, ngày tốt. Tuy nhiên, với các công việc đại sự thì chọn thời gian còn phải hợp cung mệnh. Cách tính như vậy sẽ phức tạp và cần chính xác hơn.

Hiểu đơn giản hơn, việc xác định Giờ hoàng đạo là giờ gì là bước 1. Trong 6 khung hoàng đạo chọn ra, thì dựa vào ngày tháng năm sinh để lựa giờ. Chọn ra giờ hoàng đạo không xung với tuổi hoặc địa chi của năm là bước 2.

Còn với các hoạt động có ý nghĩa không quá to tát. Như việc “khai bút đầu xuân” để cầu học hành thi cử, công việc thuận lợi, chọn giờ khởi hành công tác,… thì có thể tính theo cách sau:

Giờ hoàng đạo là gì
Cách xác định ngày giờ lành (hoàng đạo)

3.1. Cách tính giờ hoàng đạo là giờ gì trong ngày

Ngày

/giờ

Sửu Dần Mão Thìn Tỵ Ngọ Mùi Thân Dậu Tuất Hợi
Dần, Thân Đi Đứng Bình Yên Đến Đâu Cũng Được Người Quan Đón Chào
Mão,

Dậu

Đến Cửa Động Đào Tiên Đưa Đón Qua Đèo Thiên Thai
Thìn, Tuất Ai Ngóng Đợi Ai Đường Đi Suôn Sẻ Đẹp Đôi Bạn Đời
Tỵ,

Hợi

Cuối Đất Cùng Trời Đến Nơi Đắc Địa Còn Ngồi Đắn Đo
Tí,

Ngọ

Đẹp Đẽ Tiền Đồ Qua Sông Đừng Vội Đợi Đò Sang Ngang
Sửu,

Mùi

Săn Kẻ Đưa Đường Băng Đèo Vượt Suối Đem Sang Đồn Điền

Giờ hoàng đạo tính theo ngày (in đậm là giờ tốt – giờ hoàng đạo)

3.2. Cách xem ngày hoàng đạo trong các tháng của mỗi năm

Tháng âm lịch Ngày hoàng đạo (ngày tốt)
Tháng Giêng, Tháng Bảy Tý, Sửu, Tị, Mùi
Tháng Hai, Tháng Tám Dần, Mão, Mùi, Dậu
Tháng Ba, Tháng Chín Thìn, Tị, Dậu, Hợi
Tháng Tư, Tháng Mười Ngọ, Mùi, Sửu, Dậu
Tháng Năm, Tháng Mười Một Thân, Dậu, Sửu, Mão
Tháng Sáu, Tháng Mười Hai (Tháng Chạp) Tuất, Hợi, Mão, Tị

Bảng kê ngày hoàng đạo có trong mỗi tháng của năm

Trên đây là cách tính ngày giờ hoàng đạo theo 12 con giáp. Giúp bạn giải đáp thắc mắc giờ hoàng đạo là gì và cách tính ra sao. Đừng quên lựa chọn thời gian tốt lành còn phụ thuộc cung mệnh mỗi người. Nếu xem giờ để tính chuyện đại sự, quan trọng trong đời. Bạn nên nhờ những người hiểu biết sâu về phong thủy trợ giúp!