Châu Á là lục địa lớn nhất trên trái đất và là nơi đông dân nhất thế giới nên có đặc điểm dân cư xã hội rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những đặc điểm này. Vậy nên, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về đặc điểm dân cư xã hội châu Á.

Đặc điểm dân cư châu á
Tìm hiểu về đặc điểm của dân cư Châu Á

Dân số Châu Á

Châu Á có lượng dân số lớn nhất thế giới hiện nay. Theo số liệu thống kê từ Liên Hợp Quốc thì hiện nay dân số của các nước Châu Á là 4.691.611.540 người. Tổng dân số của các nước thuộc Châu Á hiện chiếm 59,39% tổng dân số thế giới. 

Mật độ dân số của Châu Á là 151 người/km2, với tổng diện tích là 31.022.549 km2. Trong đó có 50,90% dân số đang sống ở khu vực thành thị. Độ tuổi trung bình dân số ở khu vực Châu Á là 32 tuổi.

Đặc điểm dân cư xã hội Châu Á

Châu Á là phần lục địa lớn nhất và đông dân nhất thế giới hiện nay, nằm ở phía Bắc bán cầu và Đông bán cầu. Châu Á chiếm 9% tổng diện tích của bề mặt Trái Đất (chiếm 29.9% diện tích của mặt đất) và có tới 4 tỷ người đang sinh sống (chiếm 60% dân số) trên thế giới.

Đặc điểm dân cư xã hội châu á
Đặc điểm dân cư châu Á rất đa dạng và phong phú

Những lý do dẫn đến tỉ lệ dân số Châu Á đông như hiện nay. Cụ thể như sau:

 • Phần lớn diện tích đất đai của châu Á thuộc vùng ôn đới, nhiệt đới.
 • Châu Á có các vùng đồng bằng châu thổ rộng lớn, thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nghề trồng lúa nước. Đại bộ phận các nước có nền kinh tế còn đang phát triển, hoạt động nông nghiệp là chính nên vẫn còn phải cần nhiều lao động.
 • Nhiều nước vẫn còn phải chịu ảnh hưởng của các phong tục tập quán lạc hậu, tư tưởng đông con vẫn còn phổ biến nhiều.

Dân cư xã hội ở Châu Á có những đặc điểm như sau:

 • Châu Á có số lượng dân cư đứng đầu thế giới.
 • Mức gia tăng dân số của châu Á khá cao, chỉ đứng sau khu vực châu Phi và cao hơn so với thế giới.
 •  Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên của châu Á đang ngang với mức trung bình của thế giới, cao hơn của châu Âu và thấp hơn nhiều so với châu Phi.
 • Dân số tăng nhanh dẫn đến mật độ dân số không đồng đều.
 • Hiện nay nhiều nước thuộc châu Á đang thực hiện những biện pháp nhằm hạn chế việc gia tăng dân số. Do đó tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên đang có xu hướng giảm mạnh qua các năm gần đây.

Châu Á có nền văn hóa rất đa dạng, với sự ra đời của nhiều loại tôn giáo lớn. Hầu hết các tôn giáo lớn ở trên thế giới đều bắt nguồn từ châu Á. Cụ thể là:

 • Ấn độ giáo: Được ra đời ở đất nước Ấn Độ vào khoảng 2500 TCN, thờ đấng tối cao Bà La Môn và phân bố chủ yếu ở Ấn Độ.
 • Phật giáo: Cũng ra đời ở Ấn Độ nhưng vào thế kỉ VI TCN, thờ Phật Thích Ca và được phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Á và Nam Á.
 • Ki-tô giáo: Ra đời ở Pa-le-xtin thuộc khu vực Trung Đông vào đầu những năm sau công nguyên, thờ chúa Giê-Su và chủ yếu là ở Philippines.
 • Hồi Giáo: Ra đời ở A-rập-Xê-út vào thế kỷ thứ VII sau công nguyên, thờ vị Thánh A La và phân bố chủ yếu ở vùng Nam Á, Malaysia, Indonesia.

Các tôn giáo bên trên đều khuyên răn các tín đồ làm nhiều việc thiện, tránh điều ác. Ở Việt Nam, Phật Giáo được đa số người dân theo.

Dân cư của Châu Á thuộc chủng tộc nào?

Dân cư của châu á thuộc ba chủng tộc lớn ở trên thế giới gồm: Môn-gô-lô-ít, Ơrôpêôít và Nêgrôít. Mỗi chủng tộc có những đặc điểm riêng biệt tạo nên sự phong phú, đa dạng về dân cư ở khu vực châu Á.

Đặc điểm dân cư xã hội châu á
Bản đồ phân bố mật độ của các chủng tộc ở châu Á

Trong đó:

 • Chủng tộc Môn-gô-lô-ít: Gồm những cư dân sống ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á, một phần khu vực ở Bắc Á và Nội Á. Người Môn-gô-lô-ít (còn gọi là người da vàng) có đặc điểm chung là lớp lông phủ ở trên mặt và người rất ít, tóc màu đen, thẳng và hơi cứng, da màu có màu vàng hung, mũi hơi thấp, mặt rộng, lưỡng quyền cao và xếp nếp mí mắt rất rõ. Tổ tiên của họ là những cư dân cổ sống ở khu vực Nam Siberi và Mông cổ. Người Môn-gô-lô-ít chiếm một tỉ lệ rất lớn trong tổng dân cư của châu Á.
 • Chủng tộc Ơrôpêôít: Bao gồm toàn bộ các cư dân sống ở vùng Tây Nam Á, một số vùng ở Bắc Ấn Độ, Trung Á và Nội Á. Để phân biệt được với những người châu Âu, nhóm người này đã được gọi chung là tiểu chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít phương Nam. Họ có các đặc điểm như da ngăm, tóc và mắt đen hơn những người ở phương Bắc, đầu dài và vóc dáng trung bình.
 • Chủng tộc Nêgrôít: Bao gồm những cư dân sinh sống ở vùng Nam Ấn Độ, Sri Lanka, một số vùng rải rác ở Indonesia và Malaysia. Nhóm người này chiếm một tỉ lệ rất ít, không đáng kể trong tổng dân số toàn châu Á.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về đặc điểm dân cư xã hội Châu Á. Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm được những kiến thức mới hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dung bài viết hãy comment ở bên dưới bài viết để được giải đáp nhé!

||Bài viết thú vị khác:

Nguồn: Giamayruaxe.net