Có nên rửa xe khi máy còn nóng? Rửa xe thế nào cho hiệu quả?

0
697
co-nen-rua-xe-khi-may-con-nong
Trong quá trình rửa xe, bạn cần tuân thủ các quy tắc an toàn, tuyệt đối không phun rửa ở một số bộ phận nhạy cảm của hệ thống động cơ

Đối mặt với câu hỏi: Có nên rửa xe khi máy còn nóng?, rất nhiều người đưa ra những lý luận về ý kiến riêng của mình. Thế nhưng liệu việc rửa xe trong khi động cơ vẫn còn nóng máy là đúng hay sai, chúng ta cùng tìm lời giải giáp.

Bài viết nổi bật:

Trong quá trình hoạt động của xe máy, động cơ sẽ phát ra nhiều khí thải và phải hoạt động liên tục dẫn đến hiện tượng bị nóng máy. Khi xe đã dừng lại, lượng khí thải và chất đốt vẫn còn lưu lại nên phải cần chờ một chút thời gian sau đó động cơ mới nguội bớt.

Có nên rửa xe khi máy còn nóng
Nếu rửa xe khi máy vẫn còn nóng sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với hệ thống động cơ, gây hỏng hóc và vỡ nứt do chênh lệch áp suất đột ngột.

Trong khi máy vẫn còn nóng, một số trường hợp thực hiện thao tác rửa xe, hành động này tưởng chừng như vô hại nhưng thật ra kéo theo rất nhiều sự cố về sau.

Rửa xe khi máy vẫn còn nóng gây ra hậu quả gì?

  • Do chiếc xe đã phải di chuyển một quãng đường, khí thải và khí đốt thoát ra khiến cho động cơ nóng lên, cần phải chờ một khoảng thời gian để máy nguội bớt. Nếu đột nhiên phun rửa xe sẽ khiến cho động cơ bị biến nhiệt đột ngột, áp suất trong ống xả bị thay đổi khiến cho bề mặt phần được phun nước có nhiệt độ chênh lệch so với các phần còn lại gây ra hiện tương co giãn không đồng đều. Sự co giãn không đồng đều này sẽ khiến cho phần vỏ máy của xe bị biến dạng, thậm chí có thể gây nứt vỡ các chi tiết.
  • Nếu sử dụng những chiếc máy rửa xe áp suất cao để rửa, thì áp lực nước và hóa chất tác động với lực đẩy mạnh lên động cơ máy xe sẽ gây ra hiện tượng xì khói, có thể gây nứt vỡ các bộ phận của phần máy xe.

Do vậy, khi chiếc xe đã di chuyển một quãng đường trước đó và động cơ đã nóng lên thì tuyệt đối không nên rửa xe ngay, đặc biệt là sử dụng vòi rửa xe áp suất lớn. Nếu muốn bảo vệ các bộ phận trong động cơ xe máy, người dùng cần để động cơ hạ nhiệt, cân bằng nhiệt hoàn toàn thì mới có thể thục hiện rửa xe.

Bạn có biết:

Một số lưu ý cho người dùng khi tiến hành rửa xe

  • Tuyệt đối không rửa xe khi động cơ máy đang còn nóng. Không xịt nước vào bugi hay các linh kiện điện tử bởi áp lực nước lớn dễ gây ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của bugi, khiến xe không chạy được.
Có nên rửa xe khi máy còn nóng
Tuyệt đối không phun rửa ở một số bộ phận nhạy cảm của hệ thống động cơ
  • Tránh xịt rửa ở những bộ phận quan trọng: Hạn chế tối đa việc xịt nước vào động cơ, ống pô, phanh xe… để tránh gây hư hại những bộ phận này. Bởi lẽ nước vào ống pô sẽ dễ gây gỉ sét, động cơ khó hoạt động, phanh mất tác dụng.
  • Bịt kín ổ khóa điện trước khi rửa xe để đảm bảo nước không tràn vào trong gây hư hại
  • Sau khi đã chà rửa với nước và hóa chất, bạn cần xì và lau khô xe, tránh để chất lỏng chảy vào trong động cơ.

Những ý kiến tổng hợp trên đây đã trả lời cho câu hỏi thắc mắc của nhiều người: Có nên rửa xe khi máy còn nóng? Hy vọng các bạn sẽ thật lưu tâm trong quá trình vệ sinh và bảo dưỡng chiếc xe của mình.

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here