Không thể phủ nhận tầm quan trọng của điện năng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. Để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả chuyển tải điện năng tốt nhất, người ta thường sử dụng chất dẫn điện tốt cho dây dẫn. Vậy chất dẫn điện là gì? Vật dẫn điện là gì? Cụ thể cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn tại bài viết tham khảo dưới đây nhé!

1. Chất dẫn điện là gì?

Hiểu một cách đơn giản: Chất dẫn điện là những chất cho phép dòng điện đi qua. Nó còn được gọi là vật dẫn điện, đây chính là vật liệu được sử dụng trong đường truyền điện cũng như những bộ phận dẫn điện

Ví dụ như: Đồng, bạc, vàng, nhôm, sắt,… Đây đều là những chất liệu có khả năng dẫn điện tốt được sử dụng trong linh kiện, phích cắm hay thậm chí lõi dây điện với nhiệm vụ truyền tải điện năng.

Chất dẫn điện, chất cách điện là gì, dòng điện trong kim loại
Vàng, bạc, đồng là những kim loại dẫn điện cực tốt

Thực tế nếu không được sử dụng đúng cách, điện năng đặc biệt nguy hiểm với sức khỏe của con người thậm chí còn có thể gây tử vong. Đó chính là lý do đường dây truyền điện thường được sử dụng màng nhựa bọc bên ngoài chất dẫn điện để vừa đảm bảo hiệu suất truyền điện ít hao phí vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

2. Chất cách điện là gì? 

Ngược lại với chất dẫn điện, đây là những chất không cho dòng điện đi qua hay còn được sử dụng để ngăn chặn dòng điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Một số loại chất cách điện đang được sử dụng phổ biến hiện nay như: Thủy tinh, sứ, nhựa, cao su hay chất dẻo,… 

Ví dụ: Trong một chiếc bóng đèn sợi đốt: 

  • – Chất dẫn điện: Dây trục, sợi đốt, phần đầu mấu ở đui đèn, chốt cắm điện cùng lõi dây kim loại. 
  • – Vật cách điện: Bóng thủy tinh, trụ thủy tinh, vỉ nhựa của phích cắm, vỏ bọc dây kim loại.
Chất cách điện là gì
Tìm hiểu về những chất dẫn điện, chất cách điện trong bóng đèn

3. Dòng điện trong kim loại là gì? Phân biệt dòng điện trong kim loại và dòng điện thông thường

Bằng sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: Luôn có các hạt electron thoát ra khỏi nguyên tử, đồng thời chuyển động tự do trong kim loại. Chúng được gọi là các electron tự do còn phần còn lại sẽ  chuyển động xung quanh những vị trí cố định. Do đó dòng điện trong kim loại được hiểu là dòng dịch chuyển có hướng của các electron tự do. Vậy có sự khác biệt gì giữa dòng điện này với các loại dòng điện thông thường?

Dòng điện trong kim loại
Dòng điện trong kim loại

Thực chất nếu như dòng điện là dòng các hạt mang điện tích (Cả điện tích âm và dương) chuyển dịch có hướng tạo thành dòng thì trong kim loại dòng điện chỉ được tạo bởi các electron TỰ DO chuyển dịch có hướng. Trong đó electron tự do là những hạt mang điện âm thương là electron hoặc ion âm có kích thước nhỏ đến rất nhỏ bị bứt ra khỏi nguyên tử trong quá trình chuyển động. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi tổng hợp được từ nhiều nguồn xoay quanh vấn đề: Chất dẫn điện là gì? Dòng điện trong kim loại là gì cũng như sự khác biệt của dòng điện trong kim loại và dòng điện thông thường. Hy vọng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

Tìm hiểu thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here