Không chỉ là những công trình giúp các phương tiện di chuyển qua lại dễ dàng giữa 2 bờ sông. Rất nhiều cây cầu còn trở thành những điểm tham quan du lịch nổi tiếng. Vậy các bạn đã biết cầu gì cao nhất chưa? Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về những cây cầu cao nhất thế giới và Việt Nam, mời các bạn cùng theo dõi.

Cầu nào cao nhất thế giới?

Cây cầu cao nhất thế giới hiện nay chính là Cầu Duge ở Trung Quốc. Cây cầu này còn có tên gọi khác là Cầu Bắc Bàn GiangDuge được ghi nhận là cây cầu cao nhất thế giới vào năm 2021. Với độ cao 565 mét so với mực nước biển và bắt qua con sông Beipan, nối 2 tỉnh Quý Châu và Vân Nam.

Cầu Bắc Bàn Giang
Cầu Bắc Bàn Giang

Cầu Bắc Bàn Giang còn được gọi với tên khác nữa là Cầu Ni Châu Hà, là cây cầu dây văng có độ dài 1.341m gần Lục Bàn Thủy ở Quý Châu, Trung Quốc. Đến năm 2016 cầu được đưa vào sử dụng và là cây cầu cao nhất trên thế giới với độ cao 564m so với mực nước Sông Bắc Bàn, qua mặt cầu Tứ Độ.

Cầu nằm ở ranh giới nối giữa 2 tỉnh Vân Nam và Quý Châu, nằm trên thung lũng con Sông Bắc Bàn. Cây cầu này là một phần của tuyến đường cao tốc Hàng Châu – Thụy Lệ (G56) kết nối giữa Khúc Tĩnh và Lục Bàn Thủy với nhau. Thời gian đi lại giữa 2 thành phố này đã được rút ngắn lại nhờ việc xây dựng con đường này từ 5 xuống dưới 2 giờ.

Công trình xây dựng được bắt đầu vào năm 2012 với việc xây dựng các trụ cầu. Trụ chính ở phía đông cao tới 269m, phía tây 247m. Đường xe chạy được hỗ trợ bởi các cáp dây văng chắc chắn, đảm bảo độ chịu tải tốt và có độ cao 565 mét trên sông. Kinh phí tổng cộng để hoàn thành được cây cầu này là 1 tỷ nhân dân tệ (tương đương với 150 triệu USD).

Cầu gì cao nhất Việt Nam?

Trong số 10 cây cầu đang giữ kỷ lục cao nhất Việt Nam, cầu Pá Uôn đã vinh dự được xướng danh bởi công trình được xếp vào cấp đặc biệt do kết cấu của trụ cao nhất. Cây cầu bắc qua dòng sông Đà, với tổng vốn đầu tư gần 740 tỷ đồng và được ví như một dải lụa trắng vắt ngang dòng nước biếc nối đôi bờ sông, nâng bước du khách bộ hành trên lòng hồ thủy điện Sơn La. Sau đặc sản táo mèo thuộc “Top 50 loại trái cây đặc sản nổi tiếng của Việt Nam” được công nhận tháng 8 năm 2012, Sơn La đã có thêm cây cầu Pá Uôn chính thức được ghi nhận vào sách kỷ lục Việt Nam: “Cầu Pá Uôn – Cây cầu có cột trụ cao nhất Việt Nam” tại Quyết định số 1607/KLVN/2014 vào ngày 22/11/214 của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Cầu gì cao nhất Việt Nam
Cầu Pá Uôn

Cầu Pá Uôn nằm trên địa phận của xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai. Bắc qua dòng Đà hùng vĩ, tại Km số 250+143,59m, Quốc lộ 279, cầu được khởi công xây dựng vào tháng 5 năm 2007 và thông xe vào tháng 9/2010. Cầu được xây dựng bằng bê tông cốt thép với tổng chiều dài lên tới 1.418m, trong đó phần cầu chính có chiều dài 918m; đường dẫn ở 2 đầu cầu dài 500m. Chiều rộng của toàn cầu là 9m, phần xe chạy rộng 8m. Cầu gồm có 2 mố và 11 trụ, trong đó trụ chính của cầu có độ cao tới 98,6m. Chiều cao toàn cầu được tính từ đáy sông lên đến mặt cầu là 103,8m. Do địa điểm xây cầu nằm trong vùng có động đất cấp 8 – 9 nên kết cấu thân trụ của cầu Pá Uôn đã được tính toán rất kỹ để có thể chịu được động đất mạnh cấp 9. Đây là cây cầu do đội ngũ cán bộ, kỹ thuật và công nhân của ngành cầu đường Việt Nam tự tay thiết kế và thi công.

Hiện nay, cầu Pá Uôn không chỉ giúp cho giao thông thuận lợi ở các tỉnh vùng Tây Bắc mà còn là điểm nhấn cảnh quan, điểm đến của các tour du lịch, thu hút sự chú ý của nhiều du khách trong và ngoài nước. Nhờ vậy tạo đà phát triển cho ngành du lịch ở Sơn La nói riêng và cho cả vùng núi Tây Bắc nói chung. Hàng năm, mỗi dịp xuân về tại đây diễn ra các lễ hội đua thuyền, lễ hội gội đầu. Đó là các lễ hội có nguồn gốc từ thời xa xưa của đồng bào dân tộc Thái, huyện Quỳnh Nhai, nhằm làm sống lại những ký ức của người dân sống ở 2 bên dòng sông Đà năm xưa.

Top 9 cây cầu cao nhất thế giới hiện nay

Trên thế giới có rất nhiều cây cầu có độ cao lớn, nhưng không phải ai cũng biết đến. Chúng tôi sẽ giới thiệu top 9 cây cầu cao nhất thế giới hiện nay ở dưới đây.

cầu cao nhất thế giới
Cầu Sông Sidu có độ cao thứ 2 thế giới

Cầu Duge (cầu Bắc Bàn Giang) – Trung Quốc

Cầu Bắc Bàn Giang là cây cầu cao nhất thế giới với độ cao 565m, được ghi nhận vào năm 2021. Cây cầu này bắc qua sông Beipan, nối 2 tỉnh Quý Châu với Vân Nam và được hoàn thành vào năm 2016.

Cầu Sông Sidu – Trung Quốc

Cầu sông Sidu bắc qua Thung lũng Sông Sidu, với màu sắc vàng vô cùng nổi bật, bắt mắt. Cầu có chiều dài hơn 1km và độ cao 496 mét so với thung lũng. Cây cầu này nối với đường cao tốc Thượng Hải – Trùng Khánh, băng qua một vành đai tuyệt đẹp ở trên núi. Điểm thiết kế đặc biệt nhất của cây cầu này chính là những tòa tháp có hình chữ H.

Cầu Puli – Đài Loan

Cầu Puli là cây cầu cao thứ 3 thế giới với, chiều cao 485 mét so với mặt đất. Cây cầu này nằm ở thung lũng thuộc thị trấn Puli của Đài Loan, nơi du lịch được rất nhiều du khách đến thăm quan.

Cầu Sông Yachi – Trung Quốc

Cầu sông Yachi là cây cầu cao thứ 4 thế giới được ghi nhận, với chiều cao là 434m so với mặt đất. Cây cầu này nối giữa 2 khu vực là thành phố Tất Tiết và Quý Dương ở Trung Quốc.

Cầu Sông Thanh Thủy – Trung Quốc

Cây cầu này được khánh thành lần đầu tiên vào năm 2015, được nối với đường cao tốc Guiwang. Cầu sông Thanh Thủy cao 406 mét, nối giữa 2 thành phố Thanh Thủy và Qúy Dương với nhau.

Cầu Baluarte – Mexico

Bắt ngang qua sông Baluarte, cầu Baluarte được khánh thành vào năm 2013. Nối giữa hai thành phố tự trị Sinaloa và Durango, có độ cao 390 mét nên xếp thứ 6 thế giới.

Cầu Liuguanghe Xiqian – Trung Quốc

Cầu đường cao tốc Liuguanghe Xiqian có chiều cao 375 mét thuộc tỉnh Quý Châu của Trung Quốc. Cây cầu này được khánh thành vào năm 2017.

Cầu Sông Baling – Trung Quốc

Cầu sông Baling nối với tuyến đường cao tốc Thượng Hải – Côn Minh. Điều đó có nghĩa là nếu bạn di chuyển trên tuyến đường Thượng Hải – Côn Minh sẽ phải đi tàu cao tốc qua cầu này. Nó có độ cao 370 mét so với thung lũng sông.

Cầu Sông Beipan – Trung Quốc

Cầu sông Beipan có chiều cao 366 mét và vị trí tuyệt đẹp trên hẻm núi của con sông Beipan. Cây cầu này nối giữa 2 khu vực là Xingyi đến Guiyang.

Bên trên là những thông tin chúng tôi chia sẻ cho các bạn về cầu gì cao nhất thế giới và Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn nắm được thêm một kiến thức mới mẻ và hữu ích trong cuộc sống.

Nguồn: giamayruaxe.net

Rate this post