Chắc hẳn bạn đã được nghe đến khái niệm Carat nhưng không phải ai cũng hiểu được Carat là gì? Vì vậy, để hiểu rõ hơn về khái niệm này, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của giamayruaxe.net nhé!

Carat là gì
Tìm hiểu về Carat

Carat là gì? Phân biệt Carat và Karat

Ở phần đầu bài viết chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về khái niệm Carat và giúp bạn đọc phân biệt Carat và Karat!

Carat là gì?

Carat là gì
Khái niệm Carat

Carat hay còn được gọi là Cara, Ct là một đơn vị đo lường của đá quý và chủ yếu được dùng nhiều cho kim cương. Trước đây, kim cương được con người người xác định giá trị qua kích thước. Nhưng về sau vì kim cương ngày càng trở nên đa dạng và có nhiều kích thước khác nhau nên khối lượng của kim cương được chọn làm đơn vị đo lường chuẩn và gọi là Carat.

Carat khác Karat như thế nào?

1 Carat là bao nhiêu tiền
Phân biệt Carat và Karat

Karat hay Kara đều được viết tắt với chữ K. Karat được dùng phổ biến trong ngành hoàn kim. Karat được sử dụng để đo độ tinh khiết của những kim loại quý hay các hợp kim của kim loại quý. Tiêu biểu nhất là vàng. 

Theo như đơn vị này thì 1K sẽ tương đương 1/24 độ tinh khiết và tính theo trọng lượng. Vì thế vàng 24K là vàng tinh khiết và 12K sẽ có độ tinh khiết là 50%… Vì thế bạn đã hiểu được tại  sao gọi là vàng 24K và vàng 12K rồi chứ? Và đừng nhầm lẫn giữa Carat là gì với Karat là gì nữa nhé!

Cả Carat và Karat đều có công thức quy đổi như sau:

1K = 1 Ct = 200 mg = 0,2g

Cách quy đổi Carat ra những đơn vị khác 

Để biết cách quy đổi Carat sang các đơn vị khác bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé:

Cách chuyển đổi Carat sang Gam

1 Carat bằng bao nhiêu gam
Bạn có biết 1 Carat kim cương bằng bao nhiêu gam?

Theo cách quy đổi thì Carat sẽ được tính sang đơn vị gam như sau:

1 Carat = 1/5 gam tương đương với 200 minigam.

Đá sẽ được đo đến % gần nhất của 1 Carat

1% Carat = 1 Poang, 10 Carat = 10 Poang

Công thức chuyển đổi Carat sang Gam là:

G = Ct/5.00000

Giờ đây bạn đã biết được 1 Carat bao nhiêu gam rồi phải không nào?

Cách chuyển đổi Carat sang mm (ly)

1 Carat bằng mấy ly
1 Carat bằng mấy ly

Mặc dù không thể chuyển đổi chính xác từ Carat sang đơn vị mm (ly) vì như đã nói kim cương có mm nhưng chưa chắc đã có cùng Carat và ngược lại. Chính vì vậy câu hỏi: “1 Carat bằng bao nhiêu mm” hay “1 Carat bằng mấy ly” sẽ chỉ được xác định tương đối như sau:

Trọng lượng Kích thước
0.2 Carat từ 4.0 đến 4.3 mm
0.3 Carat từ 4.3 đến 4.7 mm
0.4 Carat từ 4.8 đến 5.0 mm
0.5 Carat từ 5.0 đến 5.4 mm
0.6 Carat từ 5.4 đến 5.7 mm
0.7 Carat từ 5.7 đến 5.9 mm
0.9 Carat từ 6.1 đến 6.4 mm
1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly
1 carat kim cương bằng bao nhiêu ly

Bạn có thể dựa vào cách quy đổi trên đây để quy đổi ra “1 Carat bằng bao nhiêu ly?” Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý với bạn rằng đây chỉ là cách quy đổi tương đối vì kim cương tùy theo kích thước, đường kính, độ dày và trọng lượng sẽ khác nhau.  Ngoài ra thì cách quy đổi từ Carat sang đơn vị mm chỉ phù hợp với kim cương và ở dạng đá màu tròn, đều. Với những loại đá quý khác như ruby, emerald thạch anh hay sapphire,… thì không áp dụng được.

Cách quy đổi Carat sang đơn vị Ounce

Theo quy ước thì 1 Carat sẽ tương đương với 0,0070547923899 Ounce (oz).

Để chuyển đổi Carat sang đơn vị Ounce: Bạn sẽ nhận giá trị Carat với 0,0070547923899 hoặc chia cho 141,74761563.

Cụ thể: 1 Carat = 0,0070547923899 Ounce

Cách quy đổi Carat sang đơn vị Troy Ounce

Theo quy ước: 1 Carat tương đương 0,0064301493137 Troy Ounce (oz).

Để chuyển đổi Carat sang đơn vị Troy Ounce: Hãy nhân giá trị Carat với 0,0064301493137 hoặc chia cho 155,517384.

Cụ thể: 1 Carat = 0,0064301493137 Troy Ounce

1 Carat là bao nhiêu tiền?

1 carat sapphire giá bao nhiêu?
1 carat sapphire giá bao nhiêu?

Ở mỗi giác cắt khác nhau, kim cương 1 carat sẽ có giá trị khác nhau.  Phạm vi giá kim cương tự nhiên 1 Carat  dao động từ 1.800 USD  đến 12.000 USD  là điều bình thường. Quy đổi ra tiền Việt, phạm vi giá của kim cương 1 carat khoảng từ  từ 42 triệu cho đến 280 triệu đồng.

Chuẩn 4Cs bao gồm: giác cắt, độ tinh khiết, màu sắc… sẽ quyết định giá của viên kim cương thay đổi như thế nào. Với những viên kim cương có màu hiếm, thì giá trị sẽ càng lớn. Do thế, trước khi mua hãy cân nhắc và lựa chọn viên kim cương phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Carat được dùng để xác định giá trị kim cương

Bạn có thể dễ dàng mường tượng về cách xác định giá trị của kim cương thông qua việc so sánh Carat qua hình minh họa dưới đây:

1 carat là bao nhiêu tiền
Xác định giá trị của kim cương bằng Carat

Qua hình minh họa trên, bạn đã hiểu được Carat được tính như thế nào và nó tương đương với bao nhiêu ly hay còn gọi là mm. Thường thì 1 viên kim cương có mm càng lớn thì Carat cũng sẽ tỷ lệ thuận theo. Tuy nhiên 2 viên có mm bằng nhau nhưng chưa chắc đã có Carat bằng nhau. Ngược lại 2 viên kim cương có cùng Carat chưa chắc có mm bằng nhau. Bởi mỗi viên kim cương sẽ được chế tác và cắt theo độ nông, sâu khác nhau. Việc quy đổi giữa mm và Carat là không thể và cũng chỉ xác định một cách tương đối.

Trong tự nhiên kim cương có Carat càng lớn thì giá trị của viên đó sẽ càng lớn và cũng rất hiếm. Kim cương có Carat càng lớn sẽ có giá cao hơn nhiều so với viên có Carat thấp. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng kim cương 1 Carat sẽ có giá trị thấp hơn nhiều so với loại kim cương 2 Carat, 3 Carat hay 4,5 Carat. Vì vậy, bạn cũng có thể tận dụng mẹo này để mua kim cương giúp mình tiết kiệm hơn.

Nhận biết kim cương thật bằng cách nào?

Khi mua trang sức kim cương sẽ rất nhiều người thắc mắc làm cách nào để nhận biết kim cương thật bằng mắt thường. Vì vậy việc chọn mua trang sức kim cương bạn nên quan sát kỹ để có thể phân biệt được.

Rất đơn giản với quy tắc 4C bạn sẽ biết cách chọn kim cương dễ dàng và chính xác nhất.

Cut (giác cắt)

Giác cắt kim cương
 Giác cắt kim cương

Giác cắt là yếu tố quan trọng nhất của một viên kim cương vì cho dù ngay cả khi nó có độ tinh khiết hay màu sắc hoàn hảo thì một giác cắt xấu sẽ làm mất đi sự rực rỡ của nó. Điều này có nghĩa là, một giác cắt đẹp có góc cắt đúng và độ cân xứng cao để ánh sáng bên trong có thể thoát ra bên ngoài và tạo ra sự lấp lánh của viên kim cương đó. Giúp cho chúng ta thấy hiệu ứng 7 sắc cầu vồng.

Color (màu sắc)

Màu sắc kim cương
Màu sắc kim cương

Đối với kim cương trắng thuần tuý thì màu sắc có thể phân bổ từ không màu đến màu vàng. Viên kim cương càng trắng thì sẽ càng có giá trị. Một mẹo nhỏ nữa để thấy được màu sắc thật sự của viên kim cương là nhìn nó đối diện với một mặt phẳng màu trắng. Ngoài ra, kim cương cũng có một số màu sắc tự nhiên như đỏ, vàng, hồng, cam, nâu, xanh dương, xanh lá và một số màu khác. Viên kim cương màu có giá trị đo độ đậm nhạt của màu sắc và phụ thuộc phần lớn vào sự quý hiếm của màu sắc đó.

Carat (trọng lượng)

Trọng lượng Carat
 Trọng lượng Carat

Carat là đơn vị được dùng để đo khối lượng của đá quý nói chung. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ đó là Carat không phải là yếu tố quan trọng quyết định giá trị của viên kim cương.

Clarity (Độ tinh khiết)

Độ tinh khiết của kim cương
Độ tinh khiết của kim cương

Độ tinh khiết kim cương được bao gồm tỳ vết bên ngoài (blemishes) và bao thể bên trong (inclusions). Có nhiều hệ thống phân cấp độ tinh khiết kim cương khác nhau trên thế giới.

Tuy nhiên, với nhiều người chưa có kinh nghiệm thì cũng khó có thể phân biệt được kim cương thật hay giả. Bạn nên lựa chọn cửa hàng trang sức kim cương uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như có chế độ bảo hành hợp lý.

Như vậy qua những thông tin chia sẻ trên đây của giamayruaxe.net bạn đã hiểu được Carat là gì và những chia sẻ này sẽ giúp mang đến cho bạn đọc những hiểu biết về đơn vị đo lường này. Hơn nữa qua những thông tin trên bạn cũng tránh được việc nhầm lẫn giữa hai khái niệm Carat và Karat. Ngoài ra những thông tin trên đây cũng giúp ích để bạn biết được cách quy đổi Carot sang những đơn vị khác. Nếu có gì cần giải đáp hoặc tư vấn thì thêm bạn có thể liên hệ thêm với chúng tôi nhé!

Tham khảo thêm bài viết dưới đây: