Air Blade là một trong những mẫu xe ga hot hiện nay đến từ hãng Honda. Đây là một dòng xe sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật và được đánh giá là một trong những mẫu xe ga chất lượng trên thị trường hiện nay. Để có thể sử dụng xe một cách bền, khỏe thì chúng ta cần phải thực hiện thay dầu nhớt xe một cách định kỳ. Song, không phải ai cũng biết nên sử dụng loại nhớt nào? Bao lâu thì cần thay nhớt cũng cách thay dầu nhớt hộp số xe Air Blade như nào? 

I. Tại sao cần phải thay nhớt cho hộp số xe Air Blade?

Trước khi đi sâu vào hướng dẫn các bạn cách thay nhớt hộp số xe Air Blade chúng ta cùng đi tìm hiểu nguyên nhân cần phải thay nhớt cho hộp số xe định kỳ, cũng như điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không tiến hành thay nhớt hộp số nhé!

Cách thay nhớt hộp số xe airblade
Tại sao phải thay nhớt hộp số xe airblade

Thay nhớt hộp số hay còn được gọi là thay nhớt láp. Đây là việc vô cùng quan trọng đối với xe Air Blade nói riêng và các dòng xe ga nói chung. Song dường như hiện nay đa số người dùng chỉ quan tâm đến việc thay nhớt máy mà bỏ quên việc phải thay nhớt cho cả hộp số xe. 

Khác với dòng xe số, những mẫu xe thuộc dòng xe ga sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động thông qua dây đai thay cho xích và hộp số. Đồng thời, ở cầu sau của xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục của bánh xe. Để những chi tiết này có thể hoạt động ổn định một cách trơn tru và hạn chế sự bào mòn do ma sát thì cần phải được cung cấp dầu nhớt bôi trơn (thông thường được gọi là nhớt hộp số hoặc nhớt láp xe tay ga).

Hệ thống truyền động vô số cấp được cấu tạo với các bánh răng truyền động hoạt động thường xuyên với cường độ làm việc cao và trọng tải lớn dễ dẫn đến hiện tượng bào mòn, va đập giữa bánh răng tạo nên tiếng kêu đồng thời làm giảm công suất truyền động nếu không được cung cấp nhớt bôi trơn thường xuyên.

Nếu chúng ta không tiến hành thực hiện thay nhớt hộp số xe Air Blade thường xuyên và đúng cách thì sẽ dẫn đến tình trạng các bánh răng trong hệ thống truyền động vô số cấp của xe vị mài mòn, sứt mẻ… khiến cho xe không thể hoạt động được.

Cách thay nhớt hộp số xe air blade
Hộp số xe air blade

Cụ thể những tác hại của việc không thay nhớt hộp số cũng như thay nhớt hộp số không đúng tiêu chuẩn như sau: 

  • Trong thực tế có nhiều người lầm tưởng rằng nhớt để thay cho máy (động cơ) và nhớt dùng cho hộp số của xe ga là một. Song, không phải như vậy, hộp số và máy xe có cấu tạo cũng như tính chất hoạt động khác nhau do đó cần sử dụng loại nhớt có thông số khác so với nhớt máy. Nhớt láp, nhớt hộp số có độ nhớt cao hơn rất nhiều so với nhớt dùng để bôi trơn động cơ. Việc sử dụng nhớt máy cho hộp số sẽ dẫn đến hiện tượng xe phát ra tiếng hú lớn ở phần hộp số mỗi khi tiến hành tăng ga sau 3 đến 4 tháng sử dụng.
  • Nếu sau một thời gian chúng ta không tiến hành kiểm tra, để thực hiện tiếp thêm hoặc thay thế nhớt cho hộp số sẽ dẫn đến hiện tượng máy phát ra tiếng kêu lớn, ì và gằn hơn bình thường trong quá trình chạy. Bởi sau một thời gian sử dụng nhớt của xe sẽ bị cạn hoặc bị nước, bụi bẩn lọt vào. Hộp số tự động của xe có cấu trúc đường ống thông hơi thấp dẫn đến việc nước có thể lọt vào bên trong một cách dễ dàng. Khi nước bị lọt vào bên trong sẽ khiến cho nhớt hộp số bị axit hóa làm giảm đi tính bôi trơn (dấu hiện để nhận biết nhớt bị axit hóa là màu của nhớt chuyển từ màu vàng sang trắng đục). Lúc này bánh răng rất dễ bị phá hủy tạo nên những tiếng ồn lớn cũng như hao xăng.
Cách thay nhớt hộp số xe air blade
Bánh răng hộp số bị gãy, mòn
  • Một trong những sự cố nữa có thể xảy ra đó là khi nhớt không may bị rò rỉ vào khu vực dây đai truyền động khiến cho đai bị trượt không đảm bảo được chức năng truyền động và bị hao nhớt.

>>> Bạn có bao giờ thắc mắc các đèn báo trên xe airblade có ý nghĩa gì?

II. Các bước kiểm tra và cách thay nhớt hộp số xe Air Blade

1. Các bước kiểm tra nhớt hộp số Air Blade

Để kiểm tra lượng nhớt cũng như chất lượng nhớt có của hộp số các bạn tiến hành tháo ốc nạp nhớt ra

Tiếp đến các bạn quan sát xem lượng nhớt trong xe có còn đủ dùng không, nếu không đủ các bạn tiến hành thêm nhớt cho xe.

Trong trường hợp phát hiện nhớt đổi màu do có nước nhỏ vào các bạn cần tiến hành thay nhớt mới cho hộp số (cách thay nhớt hộp số xe Air Blade sẽ được chúng tôi hướng dẫn chi tiết ở dưới của bài viết). Nếu thấy dầu nhớt có hiện tượng bị nước nhỏ vào các bạn cũng cần kiểm tra thêm ống thông hơi hộp số xem nó có ở đúng vị trí không? Nếu chưa các bạn tiến hành chỉnh lại để ngăn chặn việc nước nhỏ vào nhớt.

Ngoài ra khi kiểm tra thấy bộ bánh răng truyền động bị mòn hoặc sứt mẻ thì cần phải tiến hành thay thế chúng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

2. Chi tiết các bước thay nhớt hộp số xe Air Blade 

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

  • Bộ dụng cụ chuyên dụng
  • Dầu nhớt cho hộp số

Bước 2: Các bạn tiến hành lựa chọn nơi có bề mặt bằng phằng, mát để tiến hành thay nhớt hộp số. Sau đó tiến hành dựng chân chống giữa xe máy lên.

Bước 3: Thực hiện đặt can hoặc ca ở dưới ốc xả nhớt, sau đó đưa tròng T12 vào để vặt ốc xả dầu của hộp số ra. Sau khi tháo xong ốc xả nhớt các bạn mở cả ốc bơm nhớt ra.

Cách thay nhớt hộp số xe air blade
Vặn mở ốc nạp và ốc xả nhớt

Bước 4: Khi thấy nhớt chảy gần hết, các bạn cần nghiêng xe để giúp cho nhớt có bên trong được thải ra ngoài hết. 

Bước 5: Sau khi đã thải hết dầu ra ngoài các bạn tiến hành vặn chặt lại ốc xả dầu bằng tròng T12.

Cách thay nhớt hộp số xe airblade
Cho nhớt vào khoang chứa

Bước 6: Các bạn tiến hành cho nhớt hộp số đã chuẩn bị từ trước vào khoang hôp số. Lưu ý trong quá trình đổ các bạn cần đổ làm sao để hạn chế tối đa không khí lọt vào bên trong khoang chứa. 

Bước 7: Sau khi đã đổ xong dầu nhớt vào khoang chứa các bạn tiến hành vặn chặt ốc tiếp dầu và tiến hành nổ máy và chạy xe để dầu bôi trơn hết cả khoang hộp số. 

3. Thời gian và loại nhớt sử dụng cho hộp số xe Air Blade 

Đối với dòng xe tay ga  Air Blade của hãng xe Honda các bạn tiến hành thay nhớt hộp số cho xe khi xe chạy được 300 km đầu tiên. Ở lần thay nhớt này các bạn cũng cần tiến hành thay nhớt cho máy luôn.

Khi xe chạy được khoảng 1000km các bạn tiến hành thay nhớt cho hộp số lần thứ 2 và thay dầu nhớt cho máy lần thứ 3 (lần thay dầu nhớt cho động cơ xe lần thứ 2 là khi chạy được 600km).

Sau lần thay nhớt thứ 3 của máy này thì xe cứ chạy được 1500km các bạn tiến hành thay nhớt động cơ cho xe một lần. Đồng thời cứ 3 lần tiến hành thay nhớt cho máy thì các bạn cần tiến hành thay nhớt cho hộp số một lần.

4. Lựa chọn nhớt cho hộp số xe Air Blade

Loại nhớt nào tốt nhất cho xe air blade
Loại nhớt nào tốt nhất cho xe air blade

Sau đây là một số loại nhớt dành cho hộp số xe Air Blade được nhiều người lựa chọn hiện nay, các bạn có thể tham khảo lựa chọn:

  • Shell Gear Oil (loại này giá khoảng 40.000 VNĐ 1 tuýp 100 ml)
  • Motul Scooter Gear Plus (giá 45.000 VNĐ cho 1 tuýp 120 ml) 
  • Liqui Moly Gear Oil (giá 120.000 VNĐ cho 1 tuýp 150 ml)

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về thay nhớt hộp số xe Air Blade. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được tầm quan trọng cũng như cách thay nhớt hộp xe Air Blade.

>>> Tìm hiểu thêm: cách mở cốp xe air blade khi không có chìa khoá

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here