Máy đánh giày là thiết bị không thể thiếu hiện nay, đặc biệt trong suốt quá trình sử dụng thì không thể tránh khỏi những lỗi hỏng phát sinh và cần được khắc phục ngay. Vậy, các lỗi hỏng và cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy đánh giày là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các cách khắc phục khi máy đánh giày bị hỏng

Các cách khắc phục khi máy đánh giày bị hỏng

Khi máy đánh giày không hoạt động

Nếu khi sử dụng máy đánh giày tự động mà tự nhiên máy không hoạt động thì khi đó người dùng đừng nên vội vàng vứt máy đi để thay thế cái mới. Bởi việc máy không hoạt động có thể do một số nguyên nhân như: 

Do máy dính nhiều bụi bẩn bám vào mắt đọc

Trong suốt thời gian dài sử dụng, bộ phận mắt đọc sẽ có một lớp bụi bẩn dày bám vào mắt đọc và khiến cho mắt đọc không thể cảm nhận được vật cản, vì vậy sẽ không thể truyền tín hiệu để có thể hoạt động.

Cách khắc phục trong trường hợp này là người dùng có thể dùng một miếng vải mềm và sạch để lau nhẹ mắt đọc giúp loại bỏ bụi bẩn. Hơn nữa, cần thường xuyên vệ sinh để giúp đảm bảo cho mắt đọc luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

Do mạch cảm ứng bị lỗi, cháy và hỏng mô tơ

Nếu khi khởi động máy mà vẫn không hoạt động thì chỉ có thể máy đã bị hỏng từ bên trong như hỏng hoặc cháy mô tơ, mạch cảm ứng bị lỗi,…

Lúc này cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các đội ngũ nhân viên kỹ thuật có tay nghề. Nếu máy vẫn trong thời gian được bảo hành thì nên mang đến các trung tâm bảo hành để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Do mạch cảm ứng bị lỗi

Do mạch cảm ứng bị lỗi

Do cường độ ánh sáng quá lớn

Nếu may danh giay bạn đang dùng là máy được sử dụng hệ thống cảm ứng thì rất có thể là do cường độ ánh sáng chiếu vào quá lớn làm cho mắt đọc không cảm nhận được sự va chạm đến bề mặt vì vậy sẽ không hoạt động.

Do đó, trong trường hợp này người dùng cần di chuyển sang một vị trí khác hoặc có thể bố trí vật cản để có thể chắn bớt ánh sáng chiếu lên máy.

Do ổ cắm điện bị lỏng giắc cắm hoặc do nguồn điện

Trong trường hợp này, bạn có thể kiểm tra lại nguồn điện, ổ cắm và đường dây xem có vấn đề gì trục trặc hay không. Hơn nữa, có thể do bị đứt dây hoặc lỏng phích cắm, bạn nên kiểm tra điện xem có bị đảo chiều hay không bằng cách đơn giản đó là rút đầu cắm ra và đảo lại rồi lại cắm vào.

Máy chạy 3-5 giây lại bị ngừng

Khi đang sử dụng mà máy lại bị ngắt, nguyên nhân có thể do máy đã bị hỏng hoặc bộ phận mắt đọc đã bị gãy, lỏng.

Khi đó, bạn cần mua một mạch cảm ứng để thay thế mạch cũ hoặc có thể liên lạc với bên bảo hành để nhận được sự hỗ trợ.

lỗi máy đánh giày không hoạt động

Máy hoạt động 3-5 giây lại ngừng, cần kiểm tra lại

Máy không lấy được xi

Do xi trong hộp bị đông cứng vì thời tiết.

Vào những ngày mùa đông hoặc hoặc những lúc chuyển mùa thì thời tiết khá lạnh, nhất là khí hậu ở Hà Nội vào mùa đông rét đậm rét hại vì vậy xi đựng trong hộp dùng đánh giày thường đông cứng rất cao. Cách xử lý cho tình trạng này là đổ vào hộp đánh giày bị đông cứng một ít nước ấm với nhiệt độ khoảng 60 – 70 độ C, rồi sau đó lấy một cây tăm nhỏ tiến hành khuấy đều lên lúc này xi gặp được nhiệt sẽ chảy ra và có thể sử dụng bình thường.

Do xi khô bọc cứng đầu của viên bi.

Đây có lẽ là trường hợp rất hay gặp ở may danh giay tu dong với lý do máy đã được sử dụng nhưng với một lý do ngưng lâu ngày không sử dụng. Xi sẽ bị sót lại ở đầu bi dẫn đến hiện tượng bị khô và bọc cứng quanh vào đầu viên bi. Trong trường hợp này cách xử lý đơn giản, chỉ cần lau sạch lớp xi khô dính trên viên bi bằng khăn ướt và khi đó máy sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Viên bi và lò xo bị rớt ra ngoài

Nguyên nhân này là do các kỹ thuật vặn van bi quá chặt và quá sát với hộp xi. Khi van bi và hộp xi quá gần nhau và lúc ấn mũi giày vào van bi để lấy xi thì có thể vô tình đã tạo lực đẩy mạnh lò xo và làm cho van của bi bị đẩy ra ngoài. Đồng nghĩa với việc xi bị chảy theo đầu bi sẽ tạo thêm độ trơn nhầy làm viên bi bị bật ra, từ đó làm lò xo cũng rớt ra theo.

Để giải quyết tình trạng này thì người dùng chỉ cần vặn lỏng van bi lại một chút, sao cho van bi được đảm bảo không bị rơi rớt trong quá trình sử dụng.

Do viên bi, lò xo và viên bi bị rơi ra ngoài

Do viên bi, lò xo và viên bi bị rơi ra ngoài

Như vậy, trên đây là một số thông tin về các lỗi và cách khắc phục những lỗi thường gặp của máy đánh giày. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể chăm sóc cho máy đánh giày của mình tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here