Xe máy Air Blade là một trong những mẫu xe tay ga chất lượng được nhiều người yêu thích là lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay bởi sở hữu thiết kế vô cùng ấn tượng. Song, trong quá trình sử dụng để xe được bền khỏe đòi hỏi người dùng phải tiến hành thường xuyên thực hiện bảo dưỡng xe. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách bảo dưỡng xe Air Blade cũng như giải đáp về một số sự cố xe hay gặp.

I. Cách bảo dưỡng xe Air Blade đơn giản hiệu quả nhất

Để bảo dưỡng xe Air Blade một cách hiệu quả chúng ta cần tiến hành các công việc như sau:

1. Bảo dưỡng thay nhớt xe Air Blade

Việc thay nhớt máy và nhớt hộp số  xe Air Blade định kỳ là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Bởi nếu các bạn không kiểm tra và thay thế dầu nhớt định kỳ cho hai bộ phận này sẽ dẫn đến tình trạng khô cạn dầu, mất đi sự bôi trơn giữa các chi tiết trong quá trình hoạt động. Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ và hộp số xe, đồng thời làm giảm đi khả năng vận hành của xe cũng như gây mất an toàn trong khi chạy. Chi tiết thời gian thay nhớt máy (động cơ) và hộp số xe Air Blade như sau:

  • Đối với thay nhớt máy, thì xe cứ chạy được 1500 – 2000 km/lần (nếu các bạn sử dụng nhớt bán tổng hợp cho xe), và từ 2000 – 3000km (nếu các bạn sử dụng nhớt tổng hợp 100% cho xe) nếu xe chạy với điều kiện đường bình thường. Còn, trong trường hợp xe vận hành thường xuyên trong điều kiện leo dốc hoặc liên tục phải trở nặng thì các bạn nên thafnooify nhớt thường xuyên hơn
  • Đối với thay nhớt láp (hay còn được gọi là nhớt hộp số): Nếu các bạn không thay dầu hộp số định kỳ sẽ dẫn đến tình trạng vỡ bánh răng làm giảm hiệu quả truyền động cũng như gây ra tiếng kêu trong quá trình xe chuyển động. Thời gian thay nhớt hộp số định kỳ là cứ 3 lần thay nhớt máy thì cần tiến hành thay nhớt láp 1 lần.

>>> Xem thêm: cách thay nhớt hộp số xe air blade

2. Vệ sinh nồi xe Air Blade

Cách bảo dưỡng xe airblade
Bảo dưỡng nồi xe air blade

Vệ sinh nồi xe định là điều vô cùng cần thiết để tăng tuổi thọ cho nồi xe gian thiểu tối đa hiện tượng các chi tiết bên trong nồi xe bị hư hại. Sau một thời gian sử dụng bên  trong các chi tiết các chi tiết của nồi xe sẽ bị bụi bẩn bám dính gây ra nhiều trở ngại cho việc truyền lực của bộ ly hợp. Do đó mỗi khi tiến hành bảo dưỡng xe chúng ta không thể bỏ qua việc vệ sinh nồi xe Air Blade. Đồng thời, việc vệ sinh bộ nồi cho xe còn giúp chúng ta có thể biết được chính xác độ mài mòn của các chi tiết bên trong nồi xe (theo thời gian, dưới cường độ làm việc cao và sự ma sát xảy ra trong quá trình hoạt động sẽ làm các chi tiết của nồi xe bị bào mòn) gây ra nhiều nguy cơ tìm ẩn có ảnh hưởng tới sự an toàn của xe.

>>> Vậy bạn có biết: nồi xe máy có tác dụng gì đối với xe

3. Bảo dưỡng kiểm tra lọc gió

Lọc gió được là bộ phận được ví như là “lá phổi” của xe, nó đảm nhận nhiệm vụ lọc bụi bẩn có trong không khí trước khi không khí được đưa vào trộn cùng với xăng, tạo hỗn hợp cháy. Trong trường hợp lọc gió của xe lâu ngày không được vệ sinh, để cho lọc gió quá bẩn, nhiên liệu được phun vào không cháy hết sẽ khiến cho xe dễ bị hụt hơi, đồng thời tạo ra khói đen thải ra bên ngoài môi trường. Các chuyên gia kỹ thuật đã khuyến cáo người dùng nên vệ sinh và thay lọc gió khi xe chạy được 8.000km – 10.000km để xe có thể hoạt động một cách tốt nhất.

4. Bảo dưỡng kiểm tra Bugi

Cách bảo dưỡng xe tay ga
Bugi xe tay ga nên được bảo dưỡng khi đi được 8000 km

Theo thời gian thời gian sử dụng đầu cực của bugi sẽ bị hao mòn và dẫn đến hiện tượng đánh lửa không đều và khiến cho động cơ dễ “hụt hơi” gây tốn nhiên liệu. Các bạn nên tiến hành kiểm tra và thay thế bugi định kỳ khi xe chạy được khoảng 8.000 đến 10.000 km. Như vậy chúng ta có thể thấy Bugi cũng như nhiều bộ phận khác của xe chúng ta cần kiểm tra và thay thế  nó định kỳ.

Việc thay bugi mỗi khi chạy được 8.000 km không chỉ giúp động cơ của xe có thể vận hành tốt hơn và tiết kiệm xăng hơn. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn chặn tình trạng xe chết máy dọc đường hoặc gây ảnh hưởng đến các linh kiện liên quan khác như: Pít-tông,ắc quy, ống xả khí…

5. Bảo dưỡng vỏ xe máy định kỳ

Cách bảo dưỡng xe tay ga
Thay lốp xe khi ăn mòn quá nhiều

Vỏ xe hay còn được gọi với tên gọi khác là lốp xe. Đây là bộ phận trực tiếp, tiếp xúc với bề mặt đường. Sau một thời gian dài sử dụng, lượng ma sát của lốp xe bị giảm do bị bào mòn trong quá trình ma sát với mặt đường. Khi lốp bị mòn đến một độ nhất định sẽ gây nguy hiểm cho người lái trong quá trình điều khiển phương tiện. Thông thường tuổi thọ của lốp xe sẽ rơi vào khoảng 15.000km – 20.000km. Do đó bạn cần tiến hành thay thế vỏ xe máy để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Trong trường hợp khi chưa đến khoảng thời gian phải thay lốp mới nhưng thấy vỏ bị nứt, mòn gai thì các bạn nên thay mới luôn nhé.

6. Kiểm tra hệ truyền động của xe (dây curoa)

Dây curoa cũng là một trong những chi tiết cần được tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Trong quá trình vệ sinh nồi có thể phát hiện kịp thời sự rạn nứt để tiến hành thay mới dây curoa nhằm đảm bảo xe có thể hoạt động ổn định trở lại.

7. Bảo dưỡng thay nước làm mát xe máy

Các dòng xe ga hiện đại ngày nay điều được trang bị hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu nước mát bên trong bị cạn sẽ khiến xe bị nóng máy thậm chí có thể gây ra vỡ lốc máy. Do đó, các bạn cần kiểm tra nước làm mát của xe một cách định kỳ khi đi được khoảng 10.000 km/lần, và đặc biệt là sau những chuyến đi dài, đèo dốc.

Tìm hiểu thêm: các đèn báo trên xe airblade có ý nghĩa gì?

II. Một số lỗi thường gặp ở xe Air Blade tay ga

1. Lỗi nồi xe airblade bị kêu

Nồi xe máy hay còn được gọi với tên gọi khác là bộ ly hợp. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của xe máy ở trung gian của hộp số và động cơ. Nó đóng vai trò giúp cho xe có thể chạy một cách ổn định. Khi nồi xe máy phát ra tiếng kêu trong quá trình hoạt động là do:

Sau thời gian dài chạy thì các lá bố nồi, bố ba càng, lá sắt sẽ bị mòn cùng các lò xo sẽ bị yếu đi. Lúc này, các chi tiết cấu thành của ly hợp sẽ xảy ra hiện tượng trượt lên nhau làm giảm hoặc mất đi hoàn toàn khả năng truyền công suất. Đồng thời sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn làm cho máy bị nóng và kèm theo những tiếng kêu. Ngoài ra, điều này khiến còn khiến cho công hao phí lớn (công suất của xe máy bị mất đi nhiều) dẫn đến tình trạng xe chạy bị lì, không bốc và gây tốn xăng.

Cách bảo  dưỡng xe tay ga air blade
Bảo dưỡng xe tay ga air blade thường xuyên

2. Xe Air blade chạy bị kêu

Sau một thời gian sử dụng xe Air Blade có hiện tượng phát ra tiếng kêu rè rè hoặc tiếng động xè xè xạch xạch tại chỗ để chân. Khi các bạn tiến hành vít ga càng lớn thì tiếng kêu này càng đều và to hơn, thì việc cần làm của các bạn lúc này là điều chỉnh lại cò. Trong trường hợp sau khi chỉnh mà không thấy có sự thay đổi các bạn cần tiến hành chỉnh cam cò. Ngoài ra các bạn cũng cần tiến hành kiểm tra lại độ nhớt của dầu, bởi dầu bị loãng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

3. Xe có tiếng kêu xạch xạch

Trong quá trình chạy xe bỗng có tiếng kêu xạch xạch như tiếng kim loại chạm vào nhau, thì rất có thể do bộ tăng cam tự động của xe bị hỏng. Cách xử lý vô cùng đơn giản các bạn tiến hành thay bộ tăng cam tự động mới cho xe là được.

4. Xe phát ra tiếng kêu lạch cạch ở sau bánh

Khi chuyển động nếu các bạn nghe có tiếng lạch cạch phát ra ở bánh sau và đôi lúc phát ra tiếng kêu xè xè thì có nghĩa là bạc đạn ở bánh sau hoặc bạc đạn láp đang có vấn đề. Để có thể biết chính xác các bạn tiến hành chống đứng xe lên và quay bánh sau. Nếu các bạn nghe thấy âm thanh cọc cọc, xè xè  và dùng tay lắc bánh sau nhận thấy không cứng thì nên đi kiểm tra bạc đạn.

>>>Xem thêm: cách mở cốp xe air blade 2019 khi không có chìa khoá

III. Làm gì khi xe tay ga bị giật khi tăng tốc?

xe tay ga bị giật khi tăng tốc
làm gì khi xe tay gia bị giật khi tăng tốc

Nếu trong quá trình chạy các bạn thấy xe Air blade bị ì, khi tiến hành lên ga cảm giác máy gào và không đi, các bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh nồi xe. Sau khi đã vệ sinh nồi xe nếu các bạn vẫn không thấy hết thì hãy tiến hành  kiểm tra những chi tiết khác như:

  • Tiến hành kiểm tra dây Curoa: Dây Curoa đảm nhận nhiệm vụ là truyền lực từ pulley trước đến pulley nồi sau. Khi pulley nồi sau quay sẽ sản sinh một lực ly tâm đủ lớn tác động và đẩy bố ba càng bung ra, bám vào chuông nồi khiến cho chuông nồi quay và truyền lực qua nhông truyền động bánh. Sau đó tác động quay bánh xe và đẩy xe chạy. Trong trường hợp dây Curoa bị giãn hoặc nứt sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến truyền động của xe, khiến cho xe gị gật khi tăng tốc. Cách khắc phục tốt nhất là thay thế dây curoa mới cho xe.
  • Kiểm tra bố 3 càng: Xe sau một thời gian dài sử dụng, bụi bẩn trong quá trình vận hành sẽ bám vào các trục của đế bố. Điều này sẽ khiến cho bố không bắt dính và trượt lên chuông làm xe bị rung gây ra công hao phí lớn, xe chạy sẽ rất hao xăng. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến giật khi bạn thực hiện tăng tốc ở xe.
  • Lò xo bố 3 càng: Ngoài ra các bạn cũng nên kiểm tra 3 lò xo bố ba càng khi tăng tốc xe bị giật, khựng. 
  • Kiểm tra bi nồi: Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng xe Air blade bị giật khi tăng tốc là nồi bi bị móp. Đó các bạn không thể bỏ qua bộ phận này khi tiến hành kiểm tra nguyên nhân xe bị giật mỗi lần tăng tốc. Các cách khắc phục khi nồi bi bị móp đó thay nồi bi mới cho xe.
  • Bugi và lọc gió: Ngoài ra thì bugi và lọc gió của xe có vấn đề cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng vận hành của xe. Chính vì vậy các bạn cũng nên kiểm tra hai chi tiết này và tiến hành thay thế mới chúng nếu cần thiết.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách bảo dưỡng xe Air Blade. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết cách bảo dưỡng cũng như khắc phục một số lỗi thường gặp của xe Air blade.

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here