Đánh giá năng lực là việc vô cùng cần thiết để có thể nắm rõ được năng lực của từng cá nhân trong một tổ chức. Chỉ khi nắm rõ được năng lực của từng người chúng ta mới có thể quản lý tốt nhân sự và giúp cho tổ chức ngày càng phát triển. Vậy năng lực là gì? Các mức độ đánh giá năng lực của nhân là gì? Cùng cùng chúng tôi giải đáp các câu hỏi về đánh giá năng lực này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về năng lực và đánh giá năng lực

Trước khi đi vào tìm hiểu về các mức độ đánh giá năng lực của cá nhân chúng ta cần phải hiểu được năng lực là gì?

Các mức độ đánh giá năng lực
Giải đáp năng lực là gì?

Theo cục quản lý nhân sự (tiếng Anh là Office of Personnel Management) thì năng lực chính là đặc tính có thể đo lường được của các phẩm chất cần thiết để hoàn thành được một nhiệm vụ đó là kiến thức, kỹ năng và thái độ. Năng lực chính là yếu tố khiến một cá nhân có thể làm việc hiệu quả hơn so với những người khác. 

Theo như khái niệm về năng lực được nêu ở trên thì năng lực thường sẽ bao gồm 3 nhóm yếu tố là A-S-K (thái độ, kỹ năng, kiến thức). Cụ thể như sau:

  • Attitude (thái độ): thái độ chính là yếu tố mô tả cách mà một người nhìn nhận về nhiệm vụ, công việc, về đồng nghiệp, về cộng đồng. Thái độ sẽ chi phối cách ứng xử, hành vi cùng tinh thần trách nghiệm của 1 người.
  • Skill (kỹ năng): Đây là yếu tố mô tả những khả năng chuyên biệt của một các nhân về một hay nhiều khía cạnh được dùng để giải quyết một tình huống hay một công việc nào đó phát sinh trong thực tế. 
  • Knowledge (kiến thức): Đây là yếu tố mô tả về những thông tin, sự kiện, quy luật của 1 người được học và nghiên cứu từ trường lớp hoặc do tích lũy từ đời sống thực tế, từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm hoặc các nguồn tư liệu. 

Như vậy chúng ta có thể thấy được năng lực được hình thành do tư chất bẩm sinh của một cá nhân. Song phần lớn năng lực của một người được bồi đắp và năng cao thông qua quá trình nỗ lực học hỏi, rèn luyện, trau dồi kiến thức cùng các kỹ năng. Vậy còn đánh giá năng lực là gì? Trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đánh giá năng lực. 

Đáng giá năng lực là gì? 

Đánh giá năng lực được hiểu một cách đơn giản đó chính là đưa ra nhận xét, nhận định, bình luận về một hệ thống kiến thức, kỹ năng cùng thái độ trong một bối cảnh có ý nghĩa. 

đánh giá năng lực là gì
Các mức độ đánh giá năng lực hiện nay

Tại sao cần đánh giá năng lực của một cá nhân

Đánh giá năng lực của một các nhân có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý nhân sự của các tổ chức doanh nghiệp. Bắt đầu từ khi tuyển dụng doanh nghiệp đã cần phải kiểm tra năng lực của ứng cử viên xem họ có phù hợp với vị trí công việc công ty đang cần tuyển hay không?

Việc đánh giá năng lực nhân viên định kỳ cũng là điều cần thiết để người quản lý, lãnh đạo có thể quản lý tốt nhân sự của mình. Thông qua các bài đánh giá năng lực chúng ta có thể nắm rõ được năng lực làm việc của từng nhân viên đồng thời nắm được điểm mạnh và điểm yếu của từng người. Từ đó có sự sắp xếp, phân chia công việc hợp lý hơn.

Ngoài ra việc đánh giá năng lực của cá nhân cúng giúp tổ chức có thể đào thải những người có năng lực yếu kém, không tiến bộ trong thời gian dài. Từ đó giúp cho tổ chức luôn có đội ngũ nhân sự có năng lực cao.

Như vậy chúng ta có thể thấy đánh giá năng lực được dùng phổ biến trong hoạt động quản lý nhân sự của các tổ chức. Đây là thông tin vô cùng giá trị để có thể giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh.

Cơ sở để đánh giá năng lực làm việc của cá nhân gì?

Để đánh giá năng lực của một cá nhân chúng ta cần dựa vào các yếu tố sau:

các mức độ đánh giá năng lực
Cơ sở để đánh giá năng lực của một cá nhân
  • Dựa vào phương thức hoàn thành công việc: Người đó hoàn thành công việc được giao bằng cách nào? Phương thức hoàn thành công việc có tính sáng tạo trong đó không? Có hoàn thành công việc 1 cách độc lập hay không? 
  • Dựa vào hiệu suất làm việc: Hoàn thành công việc trong bao lâu? Cần bao nhiêu công sức để hoàn thành công việc?
  • Dựa vào kết quả công việc: Xét theo chất lượng và số lượng việc đã được hoàn thành. 

Các phương pháp đánh giá năng lực phổ biến

Trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn 3 phương pháp đánh giá năng lực phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp kiểm tra 

Đây là phương pháp đánh giá năng lực mang tính chất truyền thống. Nó được diễn ra dưới hình thức bài kiểm tra trên giấy hoặc thông qua các ứng dụng Online  hay thông qua phỏng vấn trực tiếp… Từ những thông tin thu được qua bài kiểm tra người có thẩm quyền, chuyên môn sẽ  đưa ra được đánh giá được năng lực của người là làm bài kiểm tra năng lực.

Ưu điểm của phương thức đánh giá năng lực này giúp cho người sử dụng có thể đánh giá được chính xác và đầy đủ về năng lực của 1 cá nhân. Song để thực hiện đánh giá năng lực bằng phương pháp kiểm tra sẽ tốn nhiều thời gian vì phải thiết kế được 1 bài kiểm tra chi tiết và phù hợp với từng vị trí, lĩnh vực, thời điểm … kiểm tra.

Phương pháp Checklist

Đánh giá năng lực của một cá nhân bằng phương pháp checklist chính là đưa ra cho cá nhân đó một loạt các câu hỏi để đánh giá năng lực hoàn thành một công việc nào đó. Thông thường các câu hỏi để đánh giá năng lực này sẽ được đặt dưới dạng “có hoặc không”.

Phương pháp đánh giá năng lực bằng checklist
Phương pháp đánh giá năng lực bằng checklist

Sau khi có được số lượng đáp án cần thiết người quản lý sẽ dựa vào đó để đưa ra đánh giá năng lực của cá nhân làm đánh giá năng lực bằng phương pháp checklist. Phương pháp đánh giá năng lực này có ưu điểm là đơn giản và cô đọng. Tuy nhiên khi chúng ta sử dụng phương pháp này để đánh giá năng lực của 1 người sẽ tiềm ẩn nguy cơ thiếu khách quan, không chính xác.

Phương pháp khung năng lực

Đánh giá năng lực bằng phương pháp khung năng lực được thực hiện dựa trên cơ sở quan sát các hành vi thực hiện công việc của một cá nhân, dựa vào từ điển năng lực (viết tắt là (TĐNL) hành vi và đánh giá dựa vào khung năng lực. Trong đó từ điển năng lực chính là tập hợp mô tả về năng lực của các chức vụ, nghề nghiệp.

Người đánh giá sẽ thông qua tờ kiểm tra hành vi để cho điểm kiểm tra mọi hành động của cá nhân nào đó mà người đánh giá quan sát được. Để đảm bảo tính chính xác những hành vi được nêu ra trong TĐNL cần phải đảm bảo rằng có thể quan sát, theo dõi, chứng minh và ghi nhận được. Đồng thời người đánh giá năng lực cần phải có thời gian đủ để có thể đánh giá hành vi của cá  nhân được đánh giá. Do đó, phương pháp này có thể được xem là phương pháp đánh giá quá trình.

Đánh giá năng lực bằng khung năng lực
Đánh giá năng lực bằng khung năng lực

Ưu điểm của phương pháp đánh giá năng lực theo khung năng lực là đánh giá được hành vi của người được đánh giá năng lực và giảm được tính cảm tính của người đánh giá. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này tốn rất nhiều thời gian và công sức. Người được đánh giá năng lực có thể cảm thấy không thoải mái vì có cảm giác bị giám sát.

Làm sao để nâng cao năng lực của bản thân

Nâng cao năng lực bản thân sẽ giúp bản thân được hoàn thiện hơn, sự nghiệp được thăng tiền. Song làm sao để nâng cao năng của bản thân thì không phải ai cũng biết. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách nâng cao năng lực của bản thân hiệu quả và đơn giản.

Lên kế hoạch cụ thể cho mỗi ngày

Vào mỗi buổi tối các bạn hãy dành một chút thời gian để tự lập cho mình một kế hoạch công việc rõ ràng cho ngày hôm sau. Bản kế hoạch bạn công việc cần làm được lập ra sẽ giúp bạn có thời gian nghiên cứu sắp xếp công việc của mình một cách khoa học. Đồng thời giúp các bạn không bỏ lỡ công việc nào, thúc đẩy tiến độ hoàn thành công việc đúng thời hạn. Đây chính là thói quen tốt cần hình thành để nâng cao năng lực của bản thân.

Luyện tập thể dục để có sức khỏe tốt

Rèn luyện thân thể để có một sức khỏe tốt thông qua các bài tập phù hợp với bản thân chính là cách phát triển năng lực cho bản thân hiệu quả. Khi tập luyện thể chúng ta có thể nhận được nhiều lợi ích như:

  • Nâng cao sức khỏe, năng lượng, giúp cho bạn lúc nào cũng tràn đầy sức sống.
  • Rèn luyện thể thao mang đến cho chúng ta năng lượng tích cực, suy nghĩ tích cực, đánh banh căng thẳng mệt mỏi.
  • Rèn luyện thân thể giúp chúng ta năng động hơn, có nhiều năng lượng để làm việc hơn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì chúng ta mỗi ngày nên dành ra ít nhất là 30 phút để tập luyện thể thao. Các bạn có thể tìm hiểu những bộ môn thể thao phù hợp với cơ thể và sở thích của mình để tập luyện. Bên cạnh việc tập luyện thể thao các bạn cần chú đến chế độ dinh dưỡng của mình để nâng cao sức khỏe.

Các mức độ đánh giá năng lực cá nhân
Chăm chỉ tập luyện thể dục

Có thái độ biết ơn, trân trọng những gì đang có

Việc có thái độ trân trọng và biết ơn những gì mình đang có sẽ giúp cho bạn có một cuộc sống hạnh phúc và tích cực. Khi chúng ta sống với thái độ biết ơn và nhìn vào những điểm tích cực trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp chúng ta vượt qua được khó khăn một cách dễ dàng hơn.

Để có được tương lai tươi đẹp trước tiên chúng ta cần biết trân trọng những điều đang có. Một người biết ơn những gì đang có là người luôn hạnh phúc, năng lượng tích cực này sẽ thúc đẩy sự thành công và thu hút những điều may mắn đến.

Học cách nói từ chối 

Học cách nói từ chối với những việc không phù hợp, không cần thiết và không mang lại lợi ích cho bạn sẽ giúp cho bạn có thêm thời gian tập chung vào công việc chính của mình. Từ đó có thể hoàn thành công việc chính hiệu quả hơn. Đây chính là cách phát triển năng lực của bản thân hiệu quả.

Việc nói không với những việc vô bổ, những cuộc chơi không cần thiết giúp bạn có cơ hội được thư giãn nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian tái tạo và hồi phục năng lượng.

Học cách lường trước rủi ro

Việc tính toán trước về rủi ro sẽ giúp bạn có thể đạt được kết quả tốt. Điều này giúp bạn có thể chủ động khi sự cố xảy ra, dễ dàng đưa ra được các biện pháp ứng phó. Lên kế hoạch trước và đánh giá những rủi ro tiềm ẩn sẽ giúp bạn có được tầm nhìn rộng hơn, nâng cao tỷ lệ thành công.

các mức độ đánh giá năng lực
Lường trước rủi ro để tăng tỷ lệ thành công

Để tiên lượng trước những điều có thể xảy ra trong tương lai phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là “nếu … thì…”. Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những người áp dụng phương pháp này có cơ hội đạt được thành công gấp 2 đến 3 lần so với những những người chinh phục mục tiêu theo các thông thường. 

Đặt ra mục tiêu và theo đuổi mục tiêu

Cách phát triển bản thân hiệu quả  nhất đó chính là đặt ra một mục tiêu và quyết tâm theo đuổi nó. Kèm theo theo việc đặt ra cho mình một mục tiêu cụ thể và rõ ràng cần phải có sự nỗ lực và sự kiên định theo đuổi.

Có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tạo động lực để cố gắng mỗi  ngày. Do đo mục tiêu được đặt ra cần đủ lớn và phải có kế hoạch rõ ràng. 

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về năng lực và đánh giá năng lực. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được các mức độ đánh giá năng lực cá nhân là gì?