Bức xạ mặt trời là gì? Là thuật ngữ chỉ chung về sự chiếu xạ phát ra từ mặt trời, được coi là tài nguyên vô tận cho con người.

Bức xạ mặt trời có thể được hấp thụ và biến đổi thành nhiều dạng năng lượng hữu ích khác cho sự sống. Là nguồn cội của những nguồn năng lượng nhân tạo như điện, nhiệt trong đời sống hiện nay. Mặc dù vậy, tính khả thi của các nguồn năng lượng này sẽ phụ thuộc vào nguồn năng lượng mặt trời cung cấp. Đó chính là lý do chúng ta cần hiểu thêm cường độ bức xạ mặt trời là gì.

1. Giải nghĩa các khái niệm về bức xạ mặt trời là gì?

Tìm hiểu về bức xạ, cường độ bức xạ mặt trời có ý nghĩa rất quan trọng. Đối với quá trình nghiên cứu, ứng dụng các nguồn năng lượng KHÔNG CẠN KIỆT. Thì bức xạ từ mặt trời chính là nguồn tài nguyên vô tận và quý giá cho sự sống trên hành tinh. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề ánh sáng – bức xạ.

1.1. Định nghĩa bức xạ mặt trời là gì?

Bức xạ mặt trời là gì theo Wikipedia: “Bức xạ mặt trời là dòng vật chất và năng lượng của mặt trời phát ra”.

Đây được coi là nguồn năng lượng chính cho các quá trình phong hóa, bóc mòn, vận chuyển, bồi tụ… diễn ra trên Trái Đất. Đồng thời chiếu sáng và sưởi ấm cho các hành tinh trong hệ hành tinh trong hệ mặt trời, bao gồm địa cầu sống của chúng ta.

bức xạ mặt trời là gì
Giải thích hiện tượng bức xạ mặt trời

1.2. Đặc điểm của các tia bức xạ là gì?

Do Trái Đất hình cầu nên mặt trời chiếu sáng xuống mặt đất theo các phương khác nhau.Trải từ từ 0 độ (ngay phía trên đường chân trời) đến 90 độ (tai sáng chiếu vuông góc mặt đất). Khi ánh sáng chiếu theo góc 90 độ cũng là lúc nơi đó nhận nhiều năng lượng nhất có thể.

Nguyên nhân là các tia ánh sáng càng xiên, chúng càng dễ bị tán xạ và khuếch tán.

Tuy nhiên, cũng bởi vì Trái Đất hình cầu nên cực Bắc và cực Nam sẽ không bao giờ nhận được ánh sáng mặt trời theo phương vuông góc.

1.3. Các yếu tố ảnh hưởng cường độ bức xạ mặt trời là gì?

Cường độ bức xạ hay nói dễ hiểu là lượng bức xạ mặt trời chiếu xuống một điểm bất kỳ nào đó trên bề mặt Trái Đất. Chỉ số về cường bức xạ là gì sẽ cho chúng ta biết mức độ mạnh, yếu của lượng bức xạ mà nơi đó nhận được.

Trong một năm, không có bất kỳ nơi nào trên bề mặt Trái Đất mà không nhận được ánh sáng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời trước khi đến mặt đất, chúng phải đi qua bầu khí quyển của Trái Đất. Vì thế một phần ánh sáng này sẽ bị tán xạ hoặc phản xạ bởi:

 • Các phân tử khí
 • Hơi nước trong khí quyển
 • Bụi bặm
 • Các chất gây ô nhiễm trong không khí
 • Khói, tro lá cây trong rừng và núi lửa,…

Theo nghiên cứu đo lượng, các yếu tố điều kiện khí quyển có thể làm giảm 10% lượng bức xạ mặt trời trực tiếp. Nếu thời tiết lúc đó rơi vào những ngày thoáng đãng. Và có thể hạn chế maximum tới 100% lượng bức xạ trong những ngày mây dày đặc.

2. Cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

cường độ bức xạ mặt trời là gì
Biểu đồ cường độ bức xạ mặt trời tại Việt Nam

Việt Nam có đặc điểm cường độ bức xạ mặt trời là gì? Đất nước hình chữ S của chúng ta trải dài từ Bắc – Nam, nên sự phân bổ lượng bức xạ mặt trời rất phong phú. Nhưng nhìn chung, lượng bức xạ nhiệt mà đất nước ta nhận được là rất dồi dào. Cụ thể hơn:

– Cường bức xạ mặt trời tại miền Bắc Việt Nam trung bình đạt 3,69 kWh/m2

 • Miền Tây Bắc nhiều nắng nhất vào giai đoạn tháng 8. Thời gian nơi đây có nắng dài nhất vào các tháng 4, tháng 5 và 9, tháng 10. Lượng tổng xạ trung bình lớn nhất trong ngày 5,234 kWh/m2/ ngày. Và trung bình ngày lớn nhất theo năm là 3,489 kWh/m2/ngày. Các khu vực núi cao (từ 1500m trở lên) sẽ ít năng và nhiều mây hơn.
 • Khu vực Bắc Bộ nhận nhiều nắng nhất vào giai đoạn tháng 5. Từ Bắc Trung Bộ càng đi sâu vào phía Nam, nắng càng sớm, chủ yếu vào tháng 4.
 • Từ khu vực Quảng Trị đến Tuy Hòa, thời gian nắng nhiều chủ yếu vào giai đoạn giữa năm. 

– Cường bức xạ mặt trời tại miền Nam Việt Nam trung bình đạt 5,9 kWh/m2

Miền Nam Việt Nam nổi tiếng là vùng đất “năng quang năm”. Cũng không có hai mùa nóng và lạnh như khu vực phía Bắc. Mà khác biệt rõ rệt nhất được ngăn cách bởi đèo Hải Vân đi vào.

Do nắng quanh năm nên lượng bức xạ dồi dào hơn hẳn, trung bình thường lớn hơn 3,489 kWh/m2/ngày.

Khu vực tỉnh Ninh Thuận là nơi có nguồn năng lượng bức xạ mặt trời lớn nhất Việt nam. Dự báo tương lai đây sẽ là trọng điểm trung tâm điện tái tạo. Vùng đất sở hữu tổng số giờ nắng trung bình 2.843 giờ/năm, cao nhất cả nước.

2.1. Các ứng dụng của bức xạ mặt trời là gì?

bức xạ mặt trời là gì
Ứng dụng của năng lượng ánh sáng mặt trời trong đời sống

Tận dụng các năng lượng tự nhiên không cạn kiệt như ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng ứng dụng nổi bật nhất đến nay vẫn phải kể đến sử dụng năng lượng điện tử mặt trời. Khi mà nhu cầu về điện trong đời sống ngày càng tăng như hiện nay.

Sau đây là 9 ứng dụng nổi bật từ ứng dụng bức xạ mặt trời trong đời sống nhân loại:

 1. Sản xuất điện / pin từ năng lượng mặt trời
 2. Sấy khô các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm
 3. Sáng tạo hệ thống sưởi ấm, làm mát, thông gió
 4. Ứng dụng năng lượng ánh sáng trong nấu ăn (bếp năng lượng mặt trời)
 5. Máy nước nóng năng lượng mặt trời
 6. Ứng dụng quang học – đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời
 7. Ứng dụng giao thông – động cơ xe chạy bằng năng lượng mặt trời
 8. Đồng hồ năng lượng mặt trời
 9. Xử lý nước (làm sạch) bằng nhiệt độ ánh sáng

>> Xem thêm:

Mặt trời mọc hướng nào lặn hướng nào? Cách xác định phương hướng

Thiên hà là gì? Ngân hà chúng ta sẽ có cú va chạm với thiên hà khác?

Trên đây là giải thích cụ thể cho Bức xạ mặt trời là gì? Các yếu tố ảnh hưởng cường độ bức xạ. Các số liệu chỉ số bức xạ cho thất Việt Nam là quốc gia giàu năng lượng ánh sáng, cần được tận dụng nhiều hơn. Đó là sự ưu đãi của tự nhiên, mang đến nguồn năng lượng sạch, dồi dào bất tận, không gây suy thoái môi trường sống. Nếu thấy bài viết thực sự hữu ích, đừng quên cho giamayruaxe.net 1 like và share nhé!

Rate this post