xe-may-bi-hut-hoi-01

Một trong số những vấn đề rắc rối mà xe máy hay gặp phải chính là hiện tượng xe máy bị yếu hơi. Hiện tượng này gây nhiều sự khó chịu cho người sử dụng, khiến người dùng tốn nhiều thời gian và chi phí bảo dưỡng xe cộ.

Việc động cơ xe bị yếu là hiện tượng thường gặp ở hầu hết các dòng xe sau một thời gian dài sử dụng. Tình trạng này gây ra nhiêu rắc rối cho chủ xe máy vì có rất nhiều nguyên nhân khiến cho động cơ xe máy bị yếu, cần phải tìm ra nguyên nhân chính xác mới đưa ra được cách khắc phục tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến hiện tượng xe máy bị yếu hơi để tìm ra cách ứng phó tối ưu nhất.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị yếu hơi

Xe bị yếu hơi do buồng đốt bám nhiều cặn

Buồng đốt là bộ phận chứa ống dẫn xăng và bugi để đánh lửa và khởi động động cơ, vì vậy bộ phận này rất dễ dính các bụi bẩn, lâu ngày sẽ đóng lại thành cặn gây cản trở quá trình hoạt động của động cơ. 

Nếu chủ xe không thường xuyên vệ sinh buồng đốt và tiếp tục để bụi bẩn bám lâu ngày, động cơ sẽ phải hoạt động với công suất cao hơn bình thường, lâu dần không còn phát huy được hết công năng.

Xe bị yếu hơi do tắc đường dẫn xăng

Người dùng cần lưu ý khi cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Nhiên liệu cần đảm bảo về chất lượng để không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Đường dẫn xăng là bộ phận lưu trữ, di chuyển xăng đến buồng đốt để tiếp nhiên liệu cho động cơ máy móc, đây là bộ phận khá nhạy cảm của chiếc xe. Nếu nguyên nhân xe máy bị yếu hơi được xác định là do đường dẫn xăng, bạn cần tháo rời và kiểm tra lại bộ phận này ngay khẩn cấp.

Nguyên nhân có thể là do chủ xe bơm xăng không đạt chất lượng hoặc nguồn xăng bị pha tạp chất, khi đó ống dẫn xăng có thể bị kẹt bất cứ lúc nào.  Nếu lượng xăng không tiếp được nhiên liệu kịp thời cho động cơ thì máy móc sẽ không hoạt động, thậm chí gây hư hỏng các bộ phận liên quan và có thể khiến cho xe máy bị mất hơi.

Xe bị yếu hơi do bộ chế hòa khí gặp vấn đề

Bộ chế hòa khí được xem là bộ phận nhạy cảm của xe máy, vì vậy người dùng cần lưu tâm bảo dưỡng và làm sạch bộ chế hòa khí thường xuyên.

Bộ chế hòa khí bị hở, chỉnh sai bộ chế hòa khí… được xem là một trong số những nguyên nhân dẫn đến sự cố yếu hơi ở động cơ xe máy. Khi bộ chế hòa khí bị lỗi, nguồn nhiên liệu và nguồn khí thải ra ngoài không đươc điều hòa khiến máy nổ không đều, thậm chí dừng hoạt động hẳn.

Xe bị yếu hơi do vấn đề trục trặc từ bình xăng

Một lỗi sau đây từ bình xăng sẽ khiến chiếc xe rơi vào tình trạng yếu hơi: Nắp bình xăng bị hở khiến xăng bay hơi, bị loãng, không khí tràn vào làm áp lực thấy nên xăng không thể chảy xuống buồng đốt. Lỗi nhỏ này có thể ngăn chặn bằng cách kiểm tra thật kỹ bình xăng và nắp bình, luôn giữ bình xăng trong tình trạng kín nắp, sạch sẽ để đảm bảo bụi bẩn và không khí bên ngoài không thể tràn vào được.

Mách bạn cách xử lý hiệu qủa nhất khi gặp hiện tượng Xe máy bị mất hơi

Khi gặp hiện tượng xe máy bị hụt hơi, bước đầu tiên người dùng cần vặn lại tay ga, hoặc có thể tắt máy và thử khởi động lại xe với thao tác nhẹ nhàng.

Nếu máy móc hư hỏng quá nặng, không có dấu hiệu sẽ hoạt động trở lại, người dùng cần kiểm tra lại các bộ phận sau: Bộ phanh xe, tay ga; kiểm tra bình xăng và chất lượng xăng; kiểm tra đầu bugi và bộ chế hòa khí; kiểm tra ống dẫn xăng. Nếu một trong những bộ phận trên gặp vấn đề cần khắc phục nhanh chóng đưa đến tiệm bảo dưỡng xe trong thời gian nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *