xe-bi-i-may-01

Hiện tượng xe bị ì máy xảy ra sau một thời gian sử dụng xe, gây ra nhiều tiếng ồn lạ và khiến động cơ hoạt động khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục hiện tượng này trong bài viết sau đây.

Hiện tượng ì máy xe thường gặp ở những chiếc xe đã được sử dụng trong thời gian dài hoặc thường xuyên di chuyển trong điều kiện giao thông bất lợi. Hiện tượng này sảy ra gây nhiều khó chịu cho người sử dụng, đặc biệt khi xe tăng tốc rất khó khăn, dễ bị rồ, giật và xóc nảy.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị ì

 • Do bơm xăng mòn, bộ diều chỉnh áp suất bị rỉ.

Nếu để bộ bơm nhiên liệu bị mòn hoặc bộ điều chỉnh áp suất có dấu hiệu hỏng hóc sẽ khiến cho áp suất đưa nhiên liệu vào từ đường ống nạp đến buồng đốt thấp. Điều này khiến cho khả năng phát nhiệt và đốt động cơ không được mạnh mẽ, khiến cho xe chạy không ổn định, thường xuyên bị hụt hơi khi tăng tốc.

 • Do bộ phận bugi

Bugi là bộ phận nhân nhiệm vụ nhận khí đốt và đánh lửa động cơ, tạ tia lửa để đốt cháy xăng và đẩy pitong lên cho xe hoạt động. Trong quá trình vận hành động cơ, do phải đánh lửa và tiếp xúc với dầu nhớt nhiều nên bugi rất dễ bị han gỉ, bị ăn mòn, đầu muộn than dần cạn đi.

Nếu như để cho bộ phận bugi bị hư hỏng, buồng đốt sẽ không thể đánh lửa, không thể chuyển hóa nhiên liệu cho máy nổ. Từ đó chiếc xe sẽ di chuyển khó khăn, rung giật, thậm chí xe không thể di chuyển được tiếp.

Cũng giống như bugi, buồng đốt bẩn do các muội than bám kín thành sẽ khiến động cơ hoạt động kém hiệu quả, các quá trình diễn ra chậm chạp.

 • Có vấn đề đến từ dầu nhớt
 • Dầu nhớt quyết định đến độ vận hành êm ái của chiếc xe, vì vậy cần lựa chọn loại dầu phù hợp và phải thường xuyên thay dầu mới cho xe.

Có một quy tắc mà bạn cần nằm lòng: độ vận hành êm ái và trơn tru của xe phụ thuộc vào chất lượng của xăng và dầu nhớt. Do vậy, cần lựa chọn loại dầu tốt, phù hợp với thông số hoạt động của động cơ từng loại xe. Trong quá trình đưa xe đi thay dầu, cần lựa chọn thật kỹ và lưu tầm về nguồn gốc xuất xứ.

 • Bộ phận lọc gió bẩn, lượng gió cung cấp để điều hòa khí không đều

Trong quá trình di chuyển, chiếc xe sẽ đi qua nhiều cung đường khác nhau khiến các bộ phận tiếp xúc thường xuyên với bụi bẩn, rác. Bộ phận lọc gió thường không thể tránh khỏi việc tiếp xúc với bụi, thậm chí bị bụi bẩn bám vào màng lọc, gây ra hiện tượng tắc nghẽn. Nếu để tấm lọc gió bị tắc nghẽn quá lâu mà không được vệ sinh,  lượng không khí được nạp vào không đủ để tạo thành hỗn hợp hòa khí chuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành của động cơ.

 • Do chất lượng xăng không đảm bảo

Xăng được xem là nguồn nhiên liệu không thể thiếu để vận hành động cơ máy, nếu như dùng loại xăng kém chất lượng, xăng bị pha tạp chất hoặc dùng không đúng loại xăng phù hợp thì rất dễ kéo đến hệ quả là bị ì máy.

Hiện nay, có 2 loại xăng được dùng phổ biến nhất chính là xăng A95 và A92. Người dùng cần căn cứ theo dung tích xi – lanh trong chiếc xe mình đang sử dụng để lựa chọn bơm loại xăng phù hợp.

Cách phòng tránh và xử lý sự cố khi xe máy bị ì

Khi phát hiện thấy chiếc xe có dấu hiệu bị ì máy, người dùng cần đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa lại động cơ.

Khi phát hiện thấy chiếc xe bị ì máy, bạn cần kiểm tra và làm sạch lại các bộ phận bị hỏng hóc. Trong trường hợp các bộ phận hư hỏng quá nặng, chiếc xe rung giật mạnh khi di chuyển thì nên thay mới để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số cách bảo dưỡng xe để tránh tình trạng xe bị ì máy.

 • Thường xuyên vệ sinh bình ắc quy
 • Thường xuyên kiểm tra lốp xe và má phanh
 • Rửa xe đúng cách, cẩn thận. Không nên dùng máy rửa xe áp lực cao để xịt thẳng vào các linh kiện như: ống xả, máy nổ, bugi, chân phanh,.. vì áp lực lớn rất dễ gây nứt, vỡ các chi tiết động cơ.
 • Thường xuyên thay dầu và làm sạch các chi tiết máy
 • Lựa chọn loại xăng uy tín, thích hợp để bơm nhiên liệu cho động cơ.
 • Cần thay mới các linh kiện kịp thời nếu phát hiện có hư hỏng nặng.
 • Kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng xe thường xuyên.

Để xử lý và phòng tránh sự cố xe bị ì máy không hề khó, nhưng trước tiên, người dùng cần phải có ý thức bảo dưỡng và giữ gìn chiếc xe của mình. Nếu có ý thức giữ gìn, bảo vệ xe, nguy cơ đối mặt với những sự cố hỏng hóc sẽ được giảm bớt, không mất nhiều thời gian, công sức và chi phí để khắc phục máy móc của xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *