Tìm hiểu cách lựa chọn máy sấy khí thế nào cho đúng chuẩn

Thiết bị sấy khí là một trong những dòng sản phẩm hữu hiệu, được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay. Trong nhiều công việc có sử dụng máy sấy khí nhằm cung cấp lượng không khí sạch và khô cho toàn hệ thống nén khí. Tuy sử dụng các dòng thiết bị nhưng người dùng cũng nên chú ý chọn lựa máy sấy khí sao cho phù hợp với nhu cầu làm việc. 

Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về sản phẩm sấy khí tiện dụng. Đồng thời hướng dẫn người sử dụng chọn được loại thiết bị có chất lượng tốt.

Khái quát về dòng máy sấy khí

Máy sấy khí là thiết bị có tác dụng làm khô không khí nén để đáp ứng được những công việc cần sử dụng đến chất lượng không khí nén sạch cho hệ thống nén khí. 

Thị trường hiện nay có hai loại thiết bị sấy khí là:

– Thiết bị sấy khí hấp thụ: thường được dùng cho hệ thống máy móc làm việc đòi hỏi lượng khí đầu ra luôn đảm bảo sạch sẽ, không có lẫn dầu và tạp chất.

– Máy sấy không khí tác nhân lạnh: ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. 

lựa chọn máy sấy khí như thế nào để có thể chọn được máy tốtHiện có hai dòng sản phẩm sấy khí phổ biến là hấp thụ và tác nhân lạnh

Cách thức sấy khô không khí nén như thế nào?

Hiện nay có một số phương thức để sấy khô khí nén đó là:

– Người vận hành có thể điều chỉnh mức nhiệt độ xuống thấp rồi làm nóng trở lại. Các bộ phận có khả năng ngưng tụ lượng nước được lắp đặt ở các vị trí có thể xả được. Tiếp đó, không khí được làm nóng trở lại để tạo ra nguồn khí khô. Quy trình sấy khô không khí này được sử dụng ở thiết bị sấy khí tác nhân lạnh.

– Đối với máy sấy khí hấp thụ thì nước hấp thụ qua bề mặt của vật liệu hấp thụ đó là hạt hút ẩm. Các loại hạt hút ẩm này có khả năng tái sinh để loại bỏ lượng nước dư thừa ở bên trong máy một lần nữa. Từ đó, không khí được tạo ra và cung cấp cho hệ thống nén khí.

lựa chọn các sản phẩm máy sấy khí có thời gian làm việc ổn địnhThiết bị tạo ra nguồn không khí khô để cung cấp cho hệ thống

Nên lựa chọn loại máy sấy khí hấp thụ hay tác nhân lạnh?

Loại máy sấy khí nén nào phù hợp? Điều đó còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng khí nén của hệ thống máy móc trong sản xuất. 

Nhiều người lựa chọn sử dụng loại thiết bị có tác nhân lạnh. Bởi máy móc được thiết kế có nhiệt độ điểm sương trong khoảng 3◦C. Điều đó nghĩa là mức an toàn cho thiết bị có nhiệt độ điểm sương không thấp hơn 3◦C.

Xem thêm >>> Quy trình bảo dưỡng máy sấy khí nén tại xưởng

Mặt khác, dòng máy sấy khí kiểu hấp thụ có mức điểm sương khoảng -70◦C. Nghĩa là trong quá trình lắp đặt và hoạt động, thiết bị sấy khí hấp thụ cho phép nguồn khí ở đầu ra khô hơn nhiều so với mức bình thường. 

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng lượng không khí và máy móc tại mức nhiệt độ điểm sương là bao nhiêu và lắp đặt loại thiết bị phù hợp. Ở những hệ thống sấy khí lớn, nhiều đơn vị đã lắp đặt cả hai loại máy sấy khí nén hấp thụ và tác nhân lạnh để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất.

có rất nhiếu thiết bị máy sấy khí có kích thước nhỏ gọnKích thước của thiết bị nhỏ gọn 

Phương pháp chọn máy sấy khí nén phù hợp với hệ thống khí nén 

Việc lựa chọn loại máy sấy không khí phù hợp với hiệu quả làm việc là điều cần thiết đối với mỗi người tiêu dùng hiện nay. Những dòng sản phẩm tốt không chỉ đảm bảo cho hệ thống nén khí vận hành ổn định mà các loại máy móc còn có tuổi thọ lâu dài hơn. 

Đồng thời, chất lượng của không khí nén còn được bảo đảm ở nguồn đầu ra cung cấp khí nén an toàn, hiệu quả nhất. Qua đó, người dùng còn tiết kiệm được tối đa các mức chi phí sử dụng và sửa chữa thiết bị.

Các bạn đang tham khảo bài viết: Lựa chọn máy sấy khí như thế nào cho phù hợp?

Để đảm bảo được khả năng sử dụng lượng không khí cho hệ thống nén khí, người tiêu dùng cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

– Lưu lượng làm việc tối đa của thiết bị cũng cần cao hơn so với lượng khí ở các loại máy móc. Nếu lưu lượng của máy sấy khí thấp hơn máy nén thì tình trạng tụt áp sẽ xảy ra. 

Khi thiết bị làm việc với áp suất cao thì lượng điện tiêu thụ sẽ lớn hơn gây tốn kém chi phí. Hơn nữa, thiết bị còn không có khả năng vận hành được ở mức nhiệt độ điểm sương như mong muốn. 

– Trong khi lựa chọn thiết bị thì, bạn cần chú ý đến áp công suất làm việc tối đa của máy cần tương đương hoặc chỉ số cao hơn so với sản phẩm khác của hệ thống.

Tìm hiểu cách lựa chọn máy sấy khí thế nào cho đúng chuẩnTùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại máy phù hợp

– Bạn cần chú ý về nhiệt độ đầu vào của thiết bị. Trong trường hợp nhiệt độ của máy vượt quá mức quy định thì các bộ phận của máy móc có thể bị phá hủy. Khi đó, người dùng cần phải tiến hành nhiệt độ ở đầu ra của thiết bị thường xuyên. Dẫu vậy, có nhiều loại máy sấy có cấu tạo nhiệt độ ở đầu vào ở mức cao, không tương thích với nhiệt độ điểm sương dẫn tới không khí bị ngưng tụ, không thể cung cấp cho công việc. 

Vì vậy, việc lựa chọn máy sấy khí như thế nào để phù hợp với công việc rất quan trọng. Mỗi hệ thống cần một loại thiết bị riêng biệt. Khi lắp đặt sản phẩm, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn lựa dòng thiết bị sấy khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *